Hoạt động xã hội

“Các bậc cha mẹ đã sẵn sàng làm bạn cùng con chưa?”

 • 19/10/2019
 • Đó là câu hỏi mà TS Lê Thị Linh Trang - Trưởng khoa Đại cương Học viện Cán bộ TP.HCM đặt ra khi mở đầu bài báo cáo chuyên đề “Làm bạn cùng con” do Công đoàn Cơ quan ĐHQG-HCM tổ chức vào sáng 18/10, nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ và 9 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM tới dự và phát biểu chúc mừng.

  PGS.TS Vũ Hải Quân tặng hoa cho Ban Nữ công.

  TS Linh Trang cho biết hầu hết bậc cha mẹ đều muốn trở thành bạn của con, làm người tâm sự, chia sẻ cùng con; tuy nhiên thái độ và hành động của họ lại thường đi ngược lại mong muốn đó: hay la mắng, đặt nhiều kỳ vọng vào con, gây cho con nhiều áp lực và dần dần xa cách với con.

  Cô nhận xét: “Nhiều gia đình khi cho con ăn phải cho con xem điện thoại, ipad để… con ăn nhiều, khỏi ốm. Như thế là vừa làm đau bao tử vừa hại mắt, hại não cho con.  Cha mẹ muốn con khỏe mạnh nhưng đã làm không đúng cách!”

  Cô nói thêm: “Nhiều bậc cha mẹ cho biết họ muốn con mình chỉ cần trở thành người tốt là được, không nhất thiết là người giỏi. Tuy nhiên thực tế là họ vẫn ngày ngày đưa con đi học nọ học kia, con quét nhà cũng bảo con vào học đi để mẹ làm cho. Vậy họ đang dạy con thành người tốt hay người giỏi?”.

  Theo TS Trang, để làm bạn với con, các bậc cha mẹ cần quan sát, lắng nghe con, đặt mình vào vị trí của con để chia sẻ, khuyến khích con. Và quan trọng là phải dành thời gian hoạch định đường đi cho con, kiên định với mục tiêu đặt ra và mọi hành động phải nhất quán với mục tiêu đó.

  “Với con, người mẹ giữ rất nhiều vai trò khác nhau: đầu bếp, y tá, bác sĩ, quan tòa, tài xế, cô giáo… Chúng ta không nên ‘toàn năng’ mà cần ‘toàn tâm’, dành thời gian cho con, quan tâm đến con thì sẽ làm bạn được với con” - TS Linh Trang kết luận.

  Dịp này, Công đoàn Cơ quan ĐHQG-HCM cũng đã tổ chức tặng hoa và quà cho cán bộ, viên chức, người lao động nữ Cơ quan ĐHQG-HCM.

  Tin, ảnh: BẢO KHÁNH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên