Hội thảo

​Những vấn đề ngôn ngữ học ở Việt Nam và Đông Nam Á

 • 21/12/2018
 • Đây là chủ đề của Hội thảo quốc tế về ngôn ngữ học do Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức ngày 21/12. Hội thảo thu hút gần 100 học giả ngôn ngữ học trong nước và khuc vực ASEAN tham dự.

  Các học giả quốc tế thảo luận tại hội thảo. Ảnh: THANH THANH

  Trong diễn văn khai mạc, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM nhấn mạnh hội thảo đã góp phần khẳng định sự phát triển của Bộ môn Ngôn ngữ họccủa trường nói riêng và ngành Ngôn ngữ học ở khu vực phía Nam nói chung.

  “Đây thực sự là một không gian học thuật để các nhà khoa học trong và ngoài nước giao lưu, chia sẻ các công trình nghiên cứu về ngôn ngữ học và các khoa học liên ngành ở Việt Nam và Đông Nam Á. Chủ đề của hội thảo vừa bao quát những lĩnh vực đa dạng của chuyên ngành, vừa đi vào trọng tâm nghiên cứu của ngôn ngữ học khu vực Đông Nam Á, nhất là tập trung các nghiên cứu theo định hướng so sánh đối chiếu và ứng dụng” - PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đánh giá.

  Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 100 tham luận. Nội dung những bài viết xoay quanh các chủ đề: Cấu trúc tiếng Việt và các ngôn ngữ Đông Nam Á; So sánh đối chiếu các ngôn ngữ ở Đông Nam Á; Ngôn ngữ học ứng dụng và các sản phẩm ứng dụng ngôn ngữ trong đời sống xã hội Việt Nam và Đông Nam Á; Vai trò của truyền thông, mạng Internet đối với sự phát triển, biến đổi của ngôn ngữ; Tình hình sử dụng ngôn ngữ của các dân tộc ít người, chính sách ngôn ngữ ở Việt Nam và Đông Nam Á; và một số lý thuyết mới trong nghiên cứu ngôn ngữ.

  TS Huỳnh Thị Hồng Hạnh - Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ học, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM  cho biết: “Điểm nổi bật của hội thảo này là tập trung nhiều hơn vào những vấn đề có tính chất khu vực, xem xét các hiện tượng biến đổi và phát triển ngôn ngữ trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa”.

  Phiên làm việc đầu tiên của tiểu ban tiếng Việt. Ảnh: THANH THANH

  PHAN ANH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên