Tin tổng hợp

10 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục

 • 22/11/2023
 • Sáng 22/11, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM. Trung tâm được thành lập vào ngày 22/11/2013 theo quyết định của Bộ GD&ĐT.

  Tham dự buổi lễ có PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, PGS.TS Phan Thanh Bình - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nguyên Giám đốc ĐHQG-HCM, PGS.TS Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, cùng nhiều đại diện của các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM, đại diện lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục đại học khắp cả nước.

  Trung tâm KĐCLGD ĐHQG-HCM và PGS.TS Lê Ngọc Quỳnh Lam - Giám đốc Trung tâm, nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

  Các kết quả đáng khích lệ

  Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS Lê Ngọc Quỳnh Lam - Giám đốc Trung tâm KĐCLGD ĐHQG-HCM, cho biết đây là một trong hai trung tâm đầu tiên của cả nước được thành lập để thực hiện nhiệm vụ đánh giá và công nhận CLGD cho các cơ sở giáo dục (CSGD) và chương trình đào tạo (CTĐT). Từ đó, góp phần vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả và đảm bảo tính trách nhiệm, giải trình, đảm bảo quyền lợi của người học và giúp hội nhập quốc tế.

  Qua 10 năm, với sự quan tâm, hỗ trợ từ Bộ GD&ĐT, ĐHQG-HCM, các cơ quan ban ngành, các đối tác trong và ngoài nước, Trung tâm đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Theo đó, Trung tâm đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động quản lý, kiểm định và đào tạo, bồi dưỡng.

  Tính đến nay, Trung tâm đã triển khai 189 đoàn đánh giá ngoài, hoàn thành KĐCLGD cho 53 lượt CSGD và 142 lượt CTĐT; đào tạo nhiều thầy cô có chứng chỉ, chứng nhận kiểm định viên; thực hiện 40 khóa bồi dưỡng, tư vấn đội ngũ làm công tác đảm bảo chất lượng và KĐCLGD tại các CSGD trên cả nước; hợp tác quốc tế…

  Với những kết quả này, Trung tâm đã nhận được sự tín nhiệm từ các CSGD, đối tác, chuyên gia, cơ quan ban ngành. Trung tâm nhiều lần nhận Bằng khen, cờ thi đua của Bộ GD&ĐT, của ĐHQG-HCM cho các tập thể và cá nhân.

  “Trong giai đoạn sắp tới, Trung tâm sẽ tiếp tục phấn đấu để trở thành tổ chức kiểm định chuyên nghiệp, luôn hướng đến mục tiêu chất lượng, hiệu quả, công bằng, sáng tạo trong lĩnh vực KĐCLGD Việt Nam, được khu vực và thế giới công nhận” - PGS.TS Lê Ngọc Quỳnh Lam bày tỏ.

  PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, biểu dương những đóng góp của Trung tâm KĐCLGD ĐHQG-HCM.

  Thúc đẩy nâng cao chất lượng đào tạo

  Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết ĐHQG-HCM là hệ thống nòng cốt, tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học. ĐHQG-HCM đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy tiến bộ xã hội thông qua việc cung cấp các CTĐT chất lượng cao đạt các chuẩn mực khu vực và quốc tế, các công trình nghiên cứu khoa học công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực và các dịch vụ chất lượng cao với phương châm gắn kết và phục vụ cộng đồng.

  Ngay từ những ngày đầu thành lập, ĐHQG-HCM đã chú trọng công tác đảm bảo chất lượng (ĐBCL) và KĐCL bằng việc tiên phong xây dựng hệ thống ĐBCL nội bộ. Trong nhiều năm liền, ĐHQG-HCM là đơn vị đạt nhiều tiêu chuẩn KĐCL uy tín của khu vực và thế giới, đứng đầu cả nước về số lượng chương trình được kiểm định theo chuẩn quốc tế.

  Theo PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, năm 2023 cũng là kỷ niệm 20 năm thành lập Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ GD&ĐT.  Sau 20 năm xây dựng và phát triển, hệ thống đảm bảo và KĐCLGD đại học ở nước ta đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng, thúc đẩy việc hiện thực hóa tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình của các cơ sở giáo dục đại học.

  “Trong hành trình này, Trung tâm KĐCLGD ĐHQG-HCM với đội ngũ chuyên gia giàu năng lực, tâm huyết đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng và triển khai các chính sách, quy định, hướng dẫn thực hiện về công tác đảm bảo và KĐCL, góp phần hình thành và lan toả văn hóa chất lượng trong các CSGD và nâng cao chất lượng đào tạo bậc đại học” - Cục trưởng đánh giá.

  Ông nhận định rằng công tác ĐBCL và KĐCLGD có vai trò rất lớn trong việc góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Trong thời gian tới, nhiệm vụ của toàn ngành giáo dục nói chung và công tác KĐCLGD nói riêng mang nhiều trọng trách để hướng đến nâng cao chất lượng đào tạo trong các CSGD và đổi mới toàn diện giáo dục đại học.

  Cục trưởng Huỳnh Văn Chương nêu 3 đề nghị lớn và quan trọng đối với Trung tâm KĐCLGD ĐHQG-HCM. Thứ nhất, Trung tâm tiếp tục phấn đấu giữ vững sự tín nhiệm cao, có những khuyến nghị tốt để chia sẻ những giải pháp thực hiện hiệu quả trong quản trị, quản lý và vận hành CSGD, CTĐT phù hợp cho các CSGD trong cả nước. Thứ hai, Trung tâm tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định viên và đội ngũ làm công tác ĐBCL. Thứ ba, duy trì và phát huy thế mạnh của Trung tâm, tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển của hệ thống ĐBCL ở Việt Nam, chủ động tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế về KĐCLGD…

  Tại Lễ kỷ niệm, Trung tâm cũng đã công bố các quyết định khen thưởng và trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Giấy khen của Giám đốc ĐHQG-HCM cho các cá nhân, tập thể công tác tại Trung tâm. 

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, trao Giấy khen của Giám đốc ĐHQG-HCM cho các cá nhân và tập thể.

  Tin, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên