Hoạt động xã hội

Ấm áp chuyến xe đoàn viên “0 đồng”

 • 20/01/2020
 • “Trong giây phút ấy mình hiểu cảm giác đoàn tụ cùng gia đình ý nghĩa như thế nào, nhờ chuyến xe mà mình đã có cơ hội gặp lại những người bạn cũ, kể cho nhau nghe về một năm học tập vất vả nơi đất khách”.

  Các sinh viên nhận vé xe về Tết chuyến xe đoàn viên Hà Tĩnh - Nghệ An. Ảnh: BTC cung cấp

  Đó là lời chia sẻ của Hồng Minh (sinh viên năm II, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM) khi nhớ về chuyến xe đoàn viên “0 đồng” một năm trước.

  Đường về quê gần hơn

  Dù chỉ là những chuyến xe khách bình thường, nhưng những bữa cơm, chai nước, chiếc khăn lạnh được các tình nguyện viên chuẩn bị kỹ lưỡng, trở thành dịch vụ tốt nhất dành tặng cho các bạn sinh viên có mặt trên chuyến xe đoàn viên vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó, sự hướng dẫn tận tình, lời thăm hỏi chân thành, hoàn cảnh đặc biệt trên xe là những ấn tượng khó phai trong lòng người con xa xứ có mặt trên chuyến xe nghĩa tình ấy.

  Tham gia chuyến xe hai lần, bạn Lê Minh Đức (sinh viên Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, quê Quảng Bình) chia sẻ: “Những đứa con miền Trung như mình ngại về quê lắm, đặc biệt ngày Tết giá vé đắt đỏ, gia đình không mấy khá giả nên khi biết đến chương trình này mình thấy được an ủi, con đường về quê bỗng trở nên gần lại”.

  Cùng tâm trạng với Minh Đức, bạn Trịnh Hồng Vấn (sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM) cảm kích kể lại “chưa bao giờ Vấn đi chuyến xe ấm áp như vậy”.

  “Các anh chị dẫn chuyến hỏi han rất tận tình, tổ chức trò chơi, hát hò, giao lưu với những bạn cùng quê, hỏi thăm về tình hình học tập một năm qua… Mình thực sự cảm nhận rõ sự yêu thương, san sẻ từ những người thực hiện chương trình, nhà tài trợ. Mình mong chương trình sẽ phát triển, mở rộng hơn nữa để có thể giúp thêm nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được về quê ăn Tết cùng gia đình” - Hồng Vấn tâm sự.

  Sinh viên xếp hàng lên chuyến xe đoàn viên. Ảnh: BTC cung cấp

  Món quà nhỏ, ý nghĩa lớn

  Năm 2019, PVOIL tài trợ 30 chuyến xe cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. Trong đó dự kiến dành riêng cho sinh viên ĐHQG-HCM 6 chuyến (tương đương 264 vé) với lộ trình cụ thể dọc tuyến quốc lộ 1 từ TP.Hồ Chí Minh - Bình Thuận - Phú Yên - Đà Nẵng - Thanh Hóa. Tuy nhiên, trên hành trình xe sẽ dừng tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa để sinh viên xuống trạm về nhà. Trên đường đi xe sẽ dừng ở trạm xăng phục vụ ăn uống trung bình 3-4 bữa tùy chặng đường của mỗi sinh viên.

  Muốn được nhận vé xe, sinh viên đăng ký qua mạng vào đợt mở đường dẫn vào tháng 11 hằng năm. Đến giữa tháng 12, ban tổ chức sẽ xét duyệt để tặng vé cho những bạn xứng đáng nhất dựa vào các tiêu chí như hoàn cảnh gia đình khó khăn, thành tích học tập, điểm rèn luyện...

  Theo chị Phạm Hồng Ngọc (Ban cán sự Đoàn ĐHQG-HCM), mỗi chuyến xe lăn bánh là một cơ hội đưa các bạn sinh viên kịp về đoàn tụ cùng gia đình: “Năm nào hồ sơ đăng ký cũng vượt quá số lượng vé cho phép khiến việc chọn lọc rất khó khăn, vì thế ban tổ chức hy vọng mỗi chiếc vé đến tay sinh viên sẽ là một món quà nhỏ có ý nghĩa thiết thực vào dịp cuối năm”.

  Thầy Bá Ngoạn - thành viên chuyến xe, cho biết điều mong mỏi nhất của nhà trường và những người tổ chức chương trình là tất cả chuyến xe đều thuận lợi và an toàn trên các chặng đường.

  “Chứng kiến những đoàn xe lăn bánh đưa các bạn về vui Tết đoàn viên bên gia đình là mong muốn của những người tổ chức. Chỉ khi nào bạn sinh viên cuối cùng xuống xe thì chúng tôi mới thực sự nhẹ lòng” - Thầy Ngoạn tâm sự.

  Được biết, chương trình tặng vé xe miễn phí “Cùng PV OIL về quê đón Tết” do Đoàn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) phối hợp thực hiện. Đến nay chương trình đã bước sang năm thứ 3 và đã tặng hơn 1.000 vé cho các bạn sinh viên xa quê, có hoàn cảnh khó khăn ở các đại học trên địa bàn TP.HCM.

  HOÀNG AN - NGỌC THẢO

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên