Tin tổng hợp

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dự Lễ Khai khóa 2017

  • 12/10/2017
  • Sáng 12/10, tại Nhà Điều hành ĐHQG, ĐHQG-HCM tổ chức Lễ Khai khóa 2017 với chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp”. Đây là điểm kết chuỗi các ngày hội chào năm học mới của các trường thành viên ĐHQG-HCM đã diễn ra trong tháng 9.

    Tham dự Lễ Khai khóa có ông Nguyễn Thiện Nhân - UVBCT, Bí thư Thành ủy TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, bà Thái Thị Bích Liên - Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM, ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông TP.HCM, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, ông Nguyễn Văn Yên -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Lê Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Giám đốc ĐHQG-HCM, các vị nguyên là lãnh đạo ĐHQG-HCM, lãnh đạo các trường, đơn vị thành viên trực thuộc và hơn 1.000 sinh viên ĐHQG-HCM. 

        Phát biểu tại Lễ Khai khóa, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, giảng viên và sinh viên ĐHQG-HCM nhân năm học mới 2017-2018. 

        Giới thiệu về diễn giả của Lễ Khai khóa, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho biết: “Hơn 30 năm gắn bó với công tác giảng dạy và lãnh đạo, quản lý giáo dục, đặc biệt là đối với giáo dục đại học, trong đó có ĐHQG-HCM, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân đã có những trải nghiệm sâu sắc và những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Hiện nay, là Bí thư Thành uỷ TP.HCM, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân càng có cái nhìn thấu đáo và sâu sắc về vai trò của ĐH trong dòng chảy của cuộc CMCN 4.0.

        Tôi tin rằng Bí thư Thành uỷ sẽ mang đến cho chúng ta những thông điệp mang tính thời đại về hoạt động khởi nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập sâu rộng, qua đó, khơi dậy những hoài bão, khát vọng và trách nhiệm đối với Tổ quốc của sinh viên ĐHQG-HCM nói riêng và sinh viên cả nước nói chung”.

        Với tư cách là diễn giả - khách mời của Lễ Khai khóa năm nay, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có bài thuyết trình về chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp”. Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh: “Để khởi nghiệp thành công, ngoài vấn đề về vốn (điều kiện tiên quyết đối với bất kỳ một start-up nào), trước đó, các em sinh viên cần được trang bị đầy đủ tri thức, đặc biệt là tri thức tiên tiến. Do đó, trường đại học phải được xem là nguồn sáng tạo tri thức mới và dẫn đầu các cuộc cách mạng khoa học công nghệ, với sứ mệnh phát triển năng lực giáo dục và chuẩn bị năng lực nghề nghiệp cho sinh viên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thông qua các hoạt động nghiên cứu và hợp tác với các doanh nghiệp”.

        Theo đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ĐHQG-HCM thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau: 

        Thứ nhất, xây dựng những kỹ năng cần thiết, ươm trồng tài năng, ước mơ khởi nghiệp từ sinh viên, hướng đến xây dựng hệ thống ĐHQG-HCM nằm trong nhóm các trường đại học hàng đầu châu Á, nơi cung cấp yếu tố nền tảng của hệ sinh thái khởi nghiệp tài năng và công nghệ. 

        Thứ hai, ĐHQG-HCM cần tạo điều kiện để giảng viên, các nhà khoa học và sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp.

        Thứ ba, ĐHQG-HCM phải chú trọng đào tạo lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến trên thế giới như công nghệ vi mạch, công nghệ nano, điều khiển số và kỹ thuật hệ thống, tế bào gốc, kỹ thuật y sinh… Đồng thời nghiên cứu và chuyển giao công nghệ mạnh, tạo ra những kết quả đột phá, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách của thành phố. 

        Dịp này, ĐHQG-HCM trao Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM cho 7 thủ khoa tốt nghiệp các trường trực thuộc.

    Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai khóa - một trong những nghi thức chính của Lễ Khai khóa ĐHQG-HCM. Ảnh: THÁI VIỆT
    Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh cùng sinh viên ĐHQG-HCM. Ảnh: THÁI VIỆT    PHIÊN AN 

    Vui lòng nhập nội dung
    Vui lòng nhập mã xác nhận

    Hãy là người bình luận đầu tiên