Khoa học công nghệ

Bộ KH&CN và ĐHQG-HCM ký kết hợp tác

• 10/04/2021
  • Sáng 10/4 tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM đã ký kết văn bản hợp tác giữa Bộ KH&CN và ĐHQG-HCM.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM ký kết văn bản hợp tác giữa Bộ KH&CN và ĐHQG-HCM.

Cụ thể, hai bên sẽ hợp tác trong chương trình Phối hợp công tác hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2021 - 2025.

Chứng kiến lễ ký kết có ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ KH&CN, ông Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Chương trình hợp tác đặt ra 2 mục tiêu, đó là tăng cường sự phối hợp giữa Bộ KH&CN và ĐHQG-HCM để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ của “Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 - 2030” và góp phần phát triển ĐHQG-HCM trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu trong khu vực và thế giới.

Thỏa thuận hợp tác bao gồm 7 nội dung lớn. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp triển khai các nhiệm vụ được phân công tại các Chương trình phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực Toán học, Vật lý, Hóa học, Khoa học Sự sống, Khoa học Trái đất và Khoa học biển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo thế mạnh của ĐHQG-HCM, đồng thời gắn với hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh.

Bộ KH&CN và ĐHQG-HCM sẽ phối hợp đẩy mạnh nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học Xã hội, Nhân văn phục vụ trực tiếp cho phát triển kinh tế - xã hội vùng, địa phương; phối hợp xây dựng cơ chế chính sách phục vụ triển khai hiệu quả các hoạt động nghiên cứu đổi mới sáng tạo, ứng dụng chuyển đổi số trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt, hai bên sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển trung hạn của ĐHQG-HCM nhằm tăng thứ hạng của ĐHQG-HCM trên các bảng xếp hạng đại học quốc tế; thu hút các nguồn lực cho nghiên cứu khoa học thúc đẩy tự chủ đại học.

Ngoài ra, hai bên sẽ phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ ứng dụng và đổi mới công nghệ cho khu vực doanh nghiệp và các nhóm nghiên cứu ứng dụng làm chủ và chuyển giao công nghệ, cũng như phối hợp tổ chức triển khai kịp thời các nhiệm vụ đột xuất đáp ứng yêu cầu của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Cuối cùng, Bộ KH&CN sẽ hỗ trợ ĐHQG-HCM thực hiện, triển khai các chương trình và hoạt động về khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ, các nhiệm vụ theo thế mạnh của ĐHQG-HCM. Đáng chú ý, Bộ KH&CN sẽ hỗ trợ nâng cấp “Tạp chí Phát triển KH&CN ĐHQG-HCM” đạt chuẩn quốc tế (vào danh mục Scopus hoặc ISI).

Tin, ảnh: HOÀI CHUNG