Tin tổng hợp

Chấp nhận “vòng tuần hoàn” mới do COVID-19 tạo ra

 • 03/10/2021
 • Sáng 3/10, webinar số 4 của chương trình “Vắc xin tinh thần” đã được phát sóng với chủ đề: “Chăm sóc sức khỏe tinh thần trong và sau đại dịch” giúp người tham dự tăng cường cảm xúc và năng lượng tinh thần tích cực trong và sau đại dịch.

  Diễn giả của chương trình là Cô Phạm Thị Sen - Sáng lập viên - Giám đốc Trung tâm Inner Space (Tổ chức giáo dục cộng đồng phi lợi nhuận với sứ mệnh khơi sáng tinh thần - sống hạnh phúc) và TS Nguyễn Thị Thanh Phượng - Trưởng Đại diện và Quan hệ Chính phủ Đại học Bang Arizona (ASU) tại Việt Nam, Uỷ viên Hội đồng Quốc gia về Giáo dục và Phát triển Nguồn Nhân lực cùng sự theo dõi trực tiếp của hơn 100 khán giả.

  Trong đại dịch, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần là điều rất quan trọng để giữ sự an lành và hạnh phúc của con người. Theo nghiên cứu, một ngày con người có khoảng 30.000-50.000 luồng suy nghĩ, khi căng thẳng, con số này có thể lên đến 100.000, tương đương 1 phút có 500 “sản phẩm” ở trong hộp suy nghĩ của con người.

  TS Nguyễn Thị Thanh Phượng chia sẻ: “Đứng trước những lo lắng, căng thẳng, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và nâng cao sức mạnh tinh thần bằng cách nhận biết 5 loại suy nghĩ: hướng thiện, tích cực, cần thiết, lãng phí và tiêu cực. Mỗi một suy nghĩ sẽ tạo ra cảm xúc, làn sóng rung động tương ứng, tác động đến bản thân và những người gần gũi xung quanh, môi trường, cộng đồng”.

  Còn theo cô Phạm Thị Sen, khi con người chưa biết virus corona, trải nghiệm của chúng ta là số 0, hay nói cách khác con người đang có một cuộc sống cân bằng, tự chủ. Nhưng đối diện với đại dịch, bước đầu tiên con người phải chấp nhận chuyện đang xảy ra. Trong quá trình tiếp nhận và chấp nhận, con người có thể xuất hiện rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng. Chính từ lo lắng sẽ dẫn đến sự thay đổi, việc quản lý được cảm xúc và chữa lành, tạo ra một vòng đời mới dựa trên trải nghiệm hay bài học quá khứ.

  “Khi cảm xúc tiêu cực do mất mát xuất hiện, bạn hãy đặt tay lên trái tim để cảm nhận sự sống của mình. Bởi ngăn tủ tinh thần của bạn có hồ sơ cũ, bạn có thể cất nó thật cao và mỗi khi nhớ đến người thân, hãy nhớ đến những điều đẹp bởi vì họ cũng đang kết nối với bạn. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được lối suy nghĩ của chính mình và sau đó đưa nhận thức của bạn trở lại.” - Cô Phạm Thị Sen nhắn nhủ.

  Đại dịch COVID-19 tạo ra vòng tuần hoàn mới, “bình thường mới”, chúng ta cần hiểu vòng tuần hoàn này và dừng lại, chấp nhận và chữa lành. Mỗi ngày, bạn luôn phải điều hòa hơi thở của mình, thả lỏng tâm trí để cho cơ thể nghỉ ngơi, mang tinh thần vào cái lành mạnh và thư giãn.

  QUỲNH TRANG

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên