Tin tổng hợp

Chọn trở thành bác sĩ biết đồng cảm hay robot thực hiện chính xác các ca phẫu thuật?

 • 06/11/2020
 • Đó là vấn đề do PGS.TS Vũ Hải Quân - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM đặt ra với các tân sinh viên Khoa Y ĐHQG-HCM trong Lễ Khai giảng của Khoa, được tổ chức tại Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM, sáng 6/11.

  Ban chủ nhiệm Khoa Y và đại diện lãnh đạo Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM trao học bổng cho 2 thủ khoa đầu vào.

  PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết, gần đây các kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng với sự trợ giúp của AI, máy tính có thể đưa ra các chuẩn đoán bệnh dựa vào hình ảnh tốt hơn con người. Nhưng 20, 30 năm tới liệu rằng việc chăm sóc sức khỏe được giao cho một người với sự cảm thông chia sẻ thì sẽ được xã hội ghi nhận nhiều hơn hay một người được huấn luyện và sử dụng máy móc để chuẩn trị với độ chính xác cao hơn?

  “Nói cách khác liệu một bác sĩ với trái tim nhân hậu, biết lắng nghe, chia sẻ và đồng cảm với bệnh nhân sẽ được đánh giá cao hơn hay một con robot thực hiện chính xác các ca phẫu thuật điều trị? Hãy suy nghĩ về câu nói của Bác: ‘Lương y như từ mẫu', các em sẽ tìm được câu trả lời” - Bí thư Đảng ủy ĐHQG-HCM nhấn mạnh.

  PGS.TS Vũ Hải Quân cũng lưu ý, khi bắt đầu những năm tháng ở giảng đường đại học, các tân sinh viên hãy tập thể dục thường xuyên để có một trái tim khỏe mạnh và học ngoại ngữ để rèn luyện trí tuệ minh mẫn. Đồng thời biết quay sang và nói chuyện, kết thân với những người bạn bên cạnh mình để biến những tháng ngày sinh viên trở thành khoảng thời gian đẹp đẽ nhất, rực rỡ nhất trong cuộc đời của mình. Từ đó làm cho gia đình, bạn bè và xã hội tự hào về những bác sĩ của ĐHQG-HCM.

  Phát biểu về các chủ trương, định hướng sắp tới của ĐHQG-HCM với Khoa Y, PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết, đề án nâng cấp Khoa Y trở thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe đã được Hội đồng ĐHQG-HCM thông qua. Đồng thời dự án xây dựng khu hành chính và khu phòng học cho Khoa Y từ nguồn vốn đầu tư phát triển và của Ngân hàng Thế giới, đã và sẽ khởi công trong năm nay cũng như một hai năm tiếp theo. Thứ 3, là dự án xây dựng bệnh viện Khoa Y từ nguồn vốn vay ưu đãi của TP.HCM

  “Các dự án trên được quy hoạch xây dựng trong Khu đô thị ĐHQG-HCM, đẹp về kiến trúc, hiện đại về chức năng, liên thông về công năng xứng đáng là một điểm nhấn của Khu đô thị ĐHQG-HCM” - PGS.TS Vũ Hải Quân khẳng định.

  Theo GS.TS.BS Đặng Vạn Phước - Trưởng khoa Khoa Y ĐHQG-HCM, niên khóa 2020-2021, Khoa Y ĐHQG-HCM chào đón 193 tân sinh viên. Về mặt bằng điểm chuẩn, Khoa Y ĐHQG-HCM chỉ thua Trường ĐH Y Dược từ 0,5 - 1 điểm.

  Nhắn nhủ với các tân sinh viên, GS Đặng Vạn Phước mong các tân sinh viên sẽ luôn phấn đấu ở tâm thế luyện rèn y đức, y đạo song hành với y thuật.

  “Trí tuệ và trách nhiệm là tượng đài bền vững nhất của người thầy thuốc. Đi lên từ trí tuệ và tình cảm sẽ là sự bền vững muôn đời cho một đất nước và cho mỗi con người. Tôi tin rằng các em hôm nay sẽ đủ bản lĩnh để bước vào một chặng đường mới, dài hơn, vất vả hơn để trở thành những người thầy thuốc mà xã hội luôn trọng vọng. Các em đã đặt niềm tin vào Khoa Y, Khoa Y sẽ chắp cánh cho những hoài bão của các em” - Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM nhấn mạnh.

  Dịp này, Ban chủ nhiệm Khoa Y ĐHQG-HCM đã trao học bổng và bằng khen vinh danh các thủ khoa đầu vào. Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM trao 2 suất học bổng, mỗi suất trị giá 40 triệu đồng cho 2 thủ khoa của Khoa Y ĐHQG-HCM.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên