Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Công nghệ càng cao, y đức càng phải sáng

 • 19/11/2022
 • Gần 1.000 giảng viên, sinh viên Khoa Y ĐHQG-HCM tham dự buổi trò chuyện của GS.TSKH.BS Phạm Mạnh Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ Y Tế, nguyên Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, về chủ đề “Đạo đức y tế trong thời đại khoa học công nghệ 4.0” tại Hội trường Trần Chí Đáo, Nhà Điều hành ĐHQG-HCM và trực tuyến trên nền tảng zoom, vào sáng 19/11.

  GS Phạm Mạnh Hùng cho biết, không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn.

  “Sự phát triển khoa học công nghệ của ngành y tế đã tạo ra những thuận lợi trong việc điều trị, chăm sóc sức khỏe cho con người. Đơn cử, tiến bộ trong kỹ thuật thông tim và khai thông tắc mạch vành đã cứu sống rất nhiều người bị nhồi máu cơ tim do xơ vữa mạch vành, điều mà cách đây 20-30 năm không thể làm được. Hay sự thành công trong việc mổ nội soi đã giúp giảm đi nhiều sự can thiệp nặng nề vào cơ thể người bệnh...” - nguyên Thứ trưởng Bộ Y Tế nói.

  Theo GS Phạm Mạnh Hùng, có 4 thách thức lớn đối với người thầy thuốc gặp phải trong thời đại 4.0.

  Đó là phải học tập và chịu học tập suốt đời để có kiến thức và tay nghề phù hợp với trình độ khoa học tiên tiến; việc ỷ lại vào công nghệ và coi nhẹ mối quan hệ lâm sàng (mặt đối mặt) giữa người thầy thuốc với người bệnh; lạm dụng kỹ thuật cao và dùng cơ thể người bệnh làm thử nghiệm để chứng minh cho tiến bộ của công nghệ mới.

  Nhắn nhủ với sinh viên Khoa Y ĐHQG-HCM, GS Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Là bác sĩ trong tương lai các em cần có được cái nhìn tổng quan, có hướng đi cụ thể, tận dụng thành công của khoa học kỹ thuật trong y học nhưng không được lơ là mà phải luôn nâng cao đạo đức y tế. Dù ở đâu, công nghệ càng cao, y đức càng phải sáng. Nếu không, sự xuống cấp của đạo đức y tế sẽ bị che lấp và được ngụy biện bằng công nghệ”.

  GS.TS.BS Trần Quyết Tiến - Phó trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM, chia sẻ buổi nói chuyện của GS Phạm Mạnh Hùng có ý nghĩa rất lớn trong việc định hướng cho các bạn sinh viên về y đức, đồng thời cũng nhắc nhở các bác sĩ - người đang ứng dụng khoa học công nghệ thời đại 4.0, phải luôn giữ đạo đức y tế trong mọi hoàn cảnh.

  “Suốt buổi nói chuyện, GS Hùng không đề cập nhiều đến từ ‘đạo đức’, tuy nhiên bằng những hình ảnh minh họa sống động, bằng những câu chuyện, dẫn chứng cụ thể đã để lại nhiều suy ngẫm đối với những người hoạt động trong ngành y tế, trong đó có tôi” - GS Trần Quyết Tiến nói.

  GS.TSKH.BS Phạm Mạnh Hùng chia sẻ về các vấn đề đạo đức trong ngành y.
  Giảng viên, sinh viên Khoa Y ĐHQG-HCM chụp hình lưu niệm cùng GS Phạm Mạnh Hùng.

  Tin, ảnh: PHƯƠNG THANH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên