Khoa học công nghệ

Cựu sinh viên Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM giới thiệu mô hình AI giải toán ngang các nhà vô địch Olympic Toán quốc tế

 • 19/01/2024
 • Ngày 17/1, tạp chí Nature đăng tải bài báo về AlphaGeometry, mô hình AI có thể giải toán tương đương cấp độ huy chương vàng Olympic.

  Tác giả chính của AlphaGeometry là TS Trịnh Hoàng Triều - cựu sinh viên Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM, vừa tốt nghiệp tiến sĩ tại ĐH New York.

  Theo TS Trịnh Hoàng Triều, AlphaGeometry là hệ thống kết hợp mô hình ngôn ngữ mạng thần kinh (sâu về trực giác nhân tạo, tương tự ChatGPT nhưng nhỏ hơn) với một công cụ biểu tượng (chuyên về lý luận nhân tạo, giống như một máy tính logic), trước khi được tinh chỉnh để đọc hiểu hình học.

  AlphaGeometry được thử nghiệm bằng bộ đề 30 câu hỏi của giải thi Olympic Toán học trong giai đoạn 2000-2022. Kết quả, AI này giải được 25 đề, kém hơn một chút so với mức bình quân 25,9 đề của các nhà vô địch đạt huy chương vàng Olympic cùng thời kỳ.

  Bộ đề thi cũng được thử nghiệm với hệ thống AI phát triển từ thập niên 1970 và được xem là sản phẩm mạnh nhất trước khi AlphaGeometry ra đời. Theo đó, AI này chỉ giải được 10 đề.

  “Điểm đặc biệt của thuật toán là nó có khả năng cho ra lời giải từ không có gì hết. Còn các mô hình AI hiện tại sẽ phải tìm kiếm lời giải có sẵn hoặc tương tự mà con người từng tìm ra” - TS Trịnh Hoàng Triều giải thích.

  Michael Barany - nhà toán học tại Đại học Edinburgh, đánh giá nghiên cứu về AlphaGeometry “là cột mốc quan trọng về khả năng suy luận tự động ở cấp độ con người”.

  Bài số 3 kỳ thi IMO 2025 do AlphaGeometry giải. Ảnh: NVCC
  TS Trịnh Hoàng Triều (giữa) - tác giả chính của AlphaGeometry. Ảnh: NVCC

  PHAN YÊN tổng hợp

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên