Tin tổng hợp

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper thăm ĐHQG-HCM

 • 07/06/2023
 • Sáng 7/6, Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper đã có chuyến thăm đầu tiên đến Khu Đô thị ĐHQG-HCM, thể hiện sự quan tâm, mong muốn thúc đẩy phát triển hợp tác giữa ĐHQG-HCM và các đối tác đến từ Hoa Kỳ.

  Đại sứ Knapper vui mừng trước những kết quả hợp tác giữa Hoa Kỳ và ĐHQG-HCM. Ảnh: LÊ HOÀI

  Trao đổi với Đại sứ Knapper, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đánh giá cao sự hỗ trợ của các cơ quan ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam. Cụ thể là đã thúc đẩy, tài trợ cho hoạt động hợp tác giữa ĐHQG-HCM với các cơ sở giáo dục đại học uy tín của Hoa Kỳ và các dự án phát triển giáo dục tại ĐHQG-HCM trong thời gian qua.

  ĐHQG-HCM đã ký kết hơn 120 văn bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác, triển khai 14 chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học Hoa Kỳ. Từ năm 2015 đến nay, ĐHQG-HCM đã triển khai hơn 40 dự án hợp tác cùng các đối tác Hoa Kỳ, góp phần tăng cường năng lực quản trị đại học, cải tiến chất lượng đào tạo, nghiên cứu và cơ sở vật chất của ĐHQG-HCM.

  Tiêu biểu là hai dự án do USAID tài trợ: Dự án Hợp tác Đổi mới Giáo dục Đại học (PHER) dành cho ĐHQG-HCM, ĐHQG Hà Nội và ĐH Đà Nẵng giai đoạn 2022-2026 với tổng kinh phí 14,2 triệu USD; Dự án Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á - Chương trình Lãnh đạo trẻ Mekong (YSEALI-MLP) dự kiến triển khai vào cuối năm 2023 với tổng kinh phí khoảng 5,5 triệu USD.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đánh giá cao sự hỗ trợ của các cơ quan ngoại giao và USAID tại Việt Nam. Ảnh: LÊ HOÀI

  Ngoài ra, trong các năm qua, với sự hỗ trợ kinh phí từ Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, CLB Robotics - IoT trực thuộc AILab của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM đã đào tạo lập trình robot, internet vạn vật (IoT) cho hàng ngàn học sinh, sinh viên tại TP.HCM, trong số đó nhiều bạn trẻ đã đoạt giải tại các cuộc thi trong và ngoài nước. 

  ĐHQG-HCM đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tiếp tục hỗ trợ ĐHQG-HCM tăng cường hoạt động trao đổi sinh viên, giảng viên và giao lưu văn hóa với các trường đại học Hoa Kỳ. ĐHQG-HCM cũng mong muốn hợp tác với USAID phát triển các dự án giải quyết vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long; hợp tác với các tập đoàn công nghệ của Hoa Kỳ đang đầu tư tại Việt Nam để thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển của họ tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM.

  Đại sứ Knapper cho biết ông rất vui mừng trước những kết quả hợp tác giữa Hoa Kỳ và ĐHQG-HCM. Đại sứ đề cập nhiều vấn đề cả hai bên cùng quan tâm như nghiên cứu phát triển, trí tuệ nhân tạo (AI), Big data, biến đổi khí hậu... Đại sứ bày tỏ mong muốn ĐHQG-HCM phối hợp với các trường đại học Hoa Kỳ phát triển thêm những chương trình đào tạo tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho sinh viên Hoa Kỳ, nhằm góp phần thu hút ngày càng nhiều sinh viên Hoa Kỳ đến với Việt Nam. 

  Đại sứ Marc E. Knapper cũng đã có buổi giao lưu với giảng viên, sinh viên ĐHQG-HCM và tham quan chương trình “Đại học xanh” của Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM. 

  TS Lê Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, giới thiệu về chương trình “Đại học xanh” của trường. Ảnh: LÊ HOÀI
  PGS Nguyễn Phương Thảo - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm của Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM, giới thiệu hoạt động của các Mạng lưới học thuật Việt Nam - Quốc tế (VIAN) thuộc khuôn khổ dự án PHER do USAID tài trợ. Ảnh: LÝ NGUYÊN
  Đại sứ giao lưu với sinh viên của CLB Robotics - IoT. Ảnh: LÊ HOÀI

  Ban ĐN&PTDA ĐHQG-HCM

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên