Tin tức - Sự kiện

Đánh giá hiện trạng và xây dựng các giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường đất trong hoạt động nghĩa trang và nghĩa địa tại thành phố Hồ Chí Minh - NCS. Trần Thiện Phong

• 07/02/2023
  • Tên đề tài luận án: Đánh giá hiện trạng và xây dựng các giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường đất trong hoạt động nghĩa trang và nghĩa địa tại thành phố Hồ Chí Minh
    Ngành: Quản lý tài nguyên và môi trường
    Mã số ngành: 62850101
    Họ tên nghiên cứu sinh: Trần Thiện Phong
    Khóa đào tạo: 2014
    Người hướng dẫn khoa học: GS.TSKH. Phan Liêu
    Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- ĐHQG.HCM
    1. Tóm tắt luận án
    Ngoài các phần Danh mục các ký hiệu, Mở đầu, Tổng quan, Danh mục công trình và Tài liệu tham khảo, nội dung luận án gồm 4 chương:
    Chương 1: Nội dung nghiên cứu: Trình bày quy trình 06 bước hoạch định các giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường đất cho hoạt động nghĩa trang và nghĩa địa tại thành phố Hồ Chí Minh, gồm: Nghiên cứu các mô hình quản lý sử dụng đất nghĩa trang nghĩa địa; đánh giá hiện trạng sử dụng đất nghĩa trang nghĩa địa; đánh giá tác động hoạt động nghĩa trang nghĩa địa và tài nguyên môi trường đất; đánh giá ảnh hưởng của đất nghĩa trang nghĩa địa với kinh tế - xã hội; đánh giá tình hình quy hoạch và thực hiện quản lý đất nghĩa trang nghĩa địa; xây dựng các giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường đất trong hoạt động nghĩa trang nghĩa địa.
    Chương 2: Phương pháp nghiên cứu: Từ quy trình 06 bước hoạch định các giải pháp quản lý tổng hợp đất cho hoạt động nghĩa trang nghĩa địa tại thành phố Hồ Chí Minh, Luận án sử dụng các phương pháp nghiên cứu phù hợp với từng nội dung nghiên cứu. Các phương pháp: điều tra theo phiếu mẫu, lấy mẫu phân tích các chỉ tiêu môi trường đất; lập bản đồ theo ứng dụng GIS và đánh giá hiệu quả kinh tế đất nghĩa trang nghĩa địa là những phương pháp mới được áp dụng trong thực hiện đề tài.
    Chương 3: Trình bày kết quả nghiên cứu về hiện trạng sử dụng đất và biến động đất đai; điều tra khảo sát lập Bản đồ hiện trạng đất nghĩa trang nghĩa địa ở thành phố Hồ Chí Minh; quan trắc môi trường đất ở nghĩa trang và mức độ ô nhiễm môi trường đất xung quanh khu nghĩa trang nghĩa địa trên địa bàn; đánh giá về tính chồng chéo, bất khả thi trong thực hiện chính sách pháp luật quy hoạch quản lý sử dụng đất nghĩa trang nghĩa địa của Thành phố, từ đó, đề xuất nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch quản lý sử dụng đất nghĩa trang nghĩa địa tại thành phố Hồ Chí Minh và mô hình quy hoạch quản lý sử dụng nghĩa trang chuyên hỏa táng hoặc kết hợp vừa chôn cất vừa hỏa táng; đề xuất các giải pháp quản lý tổng hợp thay đổi từ hình thức địa táng sang hỏa táng, bao gồm các giải pháp về chính sách quy hoạch sử dụng đất nghĩa trang, chính sách hành chính tổ chức và chính sách kinh tế.
    Chương 4: Kết luận và kiến nghị: Trình bày các đóng góp mới cho khoa học và thực tiễn.
    2. Những kết quả mới của luận án
    - Lập Bản đồ hiện trạng nghĩa trang nghĩa địa thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ 1/50.000, thể hiện các thửa đất nghĩa trang nghĩa địa trên địa bàn Thành phố.
    - Lập Bản đồ Vùng ảnh hưởng an toàn về môi trường của đất nghĩa trang nghĩa địa thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ 1/50.000, theo Quy chuẩn xây dựng về quy hoạch sử dụng đất nghĩa trang. Đây là điểm mới phát triển được cơ sở dữ liệu và vùng ảnh hưởng an toàn về môi trường đất nghĩa trang nghĩa địa theo thửa đất góp phần làm cơ sở chuyển đổi số trong quản lý tài nguyên đất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, phục vụ cho khai thác và sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên đất.
    - Đánh giá ảnh hưởng của nghĩa trang nghĩa địa đến môi trường đất xung quanh khu chôn cất, qua kết quả phân tích chỉ tiêu môi trường đất theo khoảng cách và mùa, xác định được có ô nhiễm khu vực xung quanh nghĩa trang. Đây là điểm mới thứ hai, xác định được các tiêu chí về môi trường đất ảnh hưởng từ nghĩa trang nghĩa địa và giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường đất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
    3. Các ứng dụng/ khả năng ứng dụng trong thực tiễn hay những vấn đề còn bỏ ngỏ cần tiếp tục nghiên cứu
    - Ứng dụng việc lập Bản đồ hiện trạng đất nghĩa trang nghĩa địa và Bản đồ Vùng ảnh hưởng nghĩa trang nghĩa, căn cứ theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về quy hoạch xây dựng, để thấy rõ được tầm ảnh hưởng của loại đất này theo quy hoạch, cũng như khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường đối với vùng đất xung quanh nghĩa trang nghĩa địa đã được xác định bởi quy định pháp luật, nhằm hoạch định chính sách quy hoạch sử dụng đất đai.
    - Ứng dụng mô hình quy hoạch quản lý sử dụng nghĩa trang chuyên hỏa táng hoặc kết hợp vừa chôn cất vừa hỏa táng bằng công nghệ hiện đại, có thể bố trí gần khu dân cư.
    - Tiếp tục nghiên cứu về tác động môi trường của đất nghĩa trang với quy mô lớn và thường xuyên; về các nghĩa trang hỏa táng tiết kiệm đất; về cải tạo, bảo tồn các nghĩa trang nghĩa địa là di tích lịch sử.

Tệp đính kèm: