Hội thảo

ĐHQG-HCM chưa được xác định địa vị pháp lý đặc thù

 • 30/03/2023
 • Đó là nhận định của PGS.TS Đoàn Thị Phương Diệp - Trưởng phòng Phòng Thanh tra - Pháp chế, Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM, trong tọa đàm lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng (Dự thảo NĐ TĐKT) và dự thảo Nghị định quy định chi tiết trình tự, thủ tục xét tặng, truy tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.

  PGS.TS Vũ Hải Quân và ThS Lâm Tường Thoại chủ trì tọa đàm.

  Tọa đàm do ĐHQG-HCM tổ chức tại Nhà Điều hành ĐHQG vào sáng 30/3. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đã đến dự.

  Giám đốc không được ký bằng khen

  PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang, cho biết đối với các quy định về cơ cấu thành phần hội đồng thi đua khen thưởng các cấp, trích lập và sử dụng quỹ thi đua khen thưởng, tỷ lệ phiếu bầu các danh hiệu thi đua cụ thể vẫn chưa được Dự thảo NĐ TĐKT đề cập. Do đó, gây khó khăn cho công tác quản lý, nhất là trong việc giải trình kiểm toán.

  Đề cập thẩm quyển khen thưởng của ĐHQG-HCM, ông Thắng nói Dự thảo NĐ TĐKT chỉ cho phép Giám đốc ĐHQG-HCM được ký giấy khen mà không phải bằng khen. Điều này sẽ không thỏa đáng.

  “Không thể nào mà Giám đốc ĐHQG-HCM, ủy viên Trung ương Đảng lại ký giấy khen như hiệu trưởng cấp 1. Làm sao để giấy khen này quy đổi tương đương với bằng khen của Bộ để tính công trình? Như vậy sẽ thiệt hại đến toàn bộ viên chức, người lao đông của ĐHQG khi xem xét bất cứ một cái gì” -  PGS.TS Võ Văn Thắng nhấn mạnh.

  PGS.TS Võ Văn Thắng nêu nhiều góp ý tâm huyết tại đọa đàm.

  Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang cho rằng nếu Giám đốc ĐHQG-HCM không được ký bằng khen, cần phải có quy định đảm bảo việc xét công nhận giấy khen của Giám đốc ĐHQG-HCM tương đương bằng khen của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, hiện nay không ai dám công nhận điều này.

  Ông Thắng cũng lưu ý thêm, chúng ta đang kêu gọi cả nước chuyển đổi số, nhưng Dự thảo NĐ TĐKT còn ràng buộc quá nhiều thủ tục, giấy tờ như vậy sẽ không ổn thỏa.

  Thảo luận về tiêu chí xét thi đua khen thưởng của Dự thảo NĐ TĐKT, TS Phạm Quốc Thuần - Chủ tịch Công đoàn Trường ĐH Kinh tế - Luật cho rằng những quy định mới của dự thảo khiến viên chức, người lao động rất băn khoăn.

  Theo ông Thuần, trong khi Nghị định 91 năm 2017 quy định khá đa dạng về tiêu chuẩn tặng Huân chương Lao động hạng Ba như được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 5 năm liên tục đạt thành tích xuất sắc; có phát minh, sáng chế được ứng dụng mang lại hiệu quả cao; cá nhân có quá trình cống hiến lâu dài… Dự thảo NĐ TĐKT chỉ còn tập trung một số nội dung. Chẳng hạn, cá nhân phải tham gia hoạt động liên tục trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ hoặc tham gia hoạt động liên tục trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

  Chủ tịch Công đoàn Trường ĐH Kinh tế - Luật, bày tỏ nếu quy chiếu đối tượng là người lao động làm trong công tác giáo dục chắc chắn không thuộc đối tượng này. Ngoài ra, Dự thảo NĐ TĐKT còn đề cập tiêu chuẩn cá nhân được Nhà nước cử tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, đạt thành tích giải Ba thế giới hoặc giải Nhì khu vực châu Á. Căn cứ những tiêu chí này, sắp tới sẽ không ai đạt Huân chương Lao động hạng Ba.

  Phải bắt đầu từ Nghị định 186

  PGS.TS Đoàn Thị Phương Diệp phân tích về vị thế pháp lý của ĐHQG.

  PGS.TS Đoàn Thị Phương Diệp - Trưởng phòng Phòng Thanh tra - Pháp chế, Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM, cho biết việc băn khoăn địa vị pháp lý của ĐHQG-HCM trong dự thảo nghị định này thực chất liên quan Nghị định 186.

  “Nghị định 186 xác định địa vị pháp lý của các ĐHQG ở Việt Nam. Tuy nhiên, nghị định này chỉ nói ĐHQG là một đơn vị có tư cách pháp nhân mà không thiết kế vị trí cụ thể. ĐHQG-HCM là cơ quan thuộc chính phủ như Đài Truyền hình Việt Nam hay tương đương một đơn vị cấp bộ? Nghị định 186 không nói điều này” - Bà Diệp phân tích.

  Theo Trưởng phòng Phòng Thanh tra - Pháp chế, Trường ĐH Kinh tế - Luật, chính việc thiếu địa vị pháp lý rõ ràng từ Nghị định 186 khiến cho Luật Thi đua, khen thưởng khi thiết kế các quy định trao quyền chỉ dừng lại ở chỗ ĐHQG là một đơn vị có tư cách pháp nhân. Và một đơn vị có tư cách pháp nhân như vậy chỉ được cấp giấy khen chứ không phải bằng khen.

  “ĐHQG-HCM đã không được xác định địa vị pháp lý đặc thù. Tuy nhiên ĐHQG không thể tương đương một doanh nghiệp hay trường đại học. Đây là một hệ thống đại học. Tôi nghĩ rằng chúng ta phải bắt đầu từ dự thảo nghị định thay thế Nghị định 186. Nếu chúng ta giải quyết vấn đề ở Dự thảo NĐ TĐKT, chúng ta không có cơ sở pháp lý để làm” - PGS.TS Đoàn Thị Phương Diệp khẳng định.

  Bà Diệp đề xuất giải pháp tạm thời cho vấn đề này là bổ sung chức danh Giám đốc ĐHQG vào khoản 2, điều 23 Dự thảo NĐ TĐKT. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để quy định về chức danh tương đương trong việc trao quyền xét thi đua, khen thưởng.

  Chia sẻ quan điểm này, ThS Lâm Tường Thoại - Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM, cho biết ĐHQG-HCM đang cố gắng tham gia xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 186 dựa trên bối cảnh Luật Giáo dục mới đã được ban hành.

  Ông Thoại lưu ý, hiện nay, ĐHQG-HCM và ĐHQG Hà Nội cùng sinh hoạt trong khối thi đua số 1 của cấp Nhà nước, không phải khối thi đua theo cấp thành phố. Đây là khối thi đua văn hóa, giáo dục, khoa học gồm 14 đơn vị như Bộ GD&ĐT, Bộ Y Tế, Bộ Ngoại Giao, Bộ VHTT&DL, Bộ LĐTB&XH...

  “Điều này có nghĩa chúng ta đang trong khối thi đua ngang với các bộ. Khi sinh hoạt trong khối, nhiều đơn vị như Bộ Y Tế, Bộ Ngoại Giao rất ngạc nhiên về việc thi đua của ĐHQG phải xin phép Bộ GD&ĐT trong khi cả 2 đơn vị này đang cùng sinh hoạt trong 1 khối để thảo luận về các vấn đề thi đua. Do đó, việc thêm ĐHQG-HCM vào khoản 2, điều 23 của dự thảo là có cơ sở” - Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM nói.

  Sau tọa đàm, các ý kiến thảo luận sẽ được ĐHQG-HCM tổng hợp để gửi Bộ Nội Vụ theo yêu cầu.

  Bài và ảnh: PHIÊN AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên