Tin tức/Sự kiện

ĐHQG-HCM công bố kỳ thi đánh giá năng lực

 • 24/04/2018
 • Sáng 19/4, tại Nhà Điều hành ĐHQG, ĐHQG-HCM tổ chức họp báo Thông tin tuyển sinh Đại học, Cao đẳng tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018. Theo đó, đây là năm đầu tiên ĐHQG-HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) để sử dụng như một phương thức tuyển sinh.

  Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, ngoài cách thức tuyển sinh như thường lệ, ĐHQG-HCM sẽ tổ chức thêm kỳ thi ĐGNL. Chỉ tiêu tuyển bằng kết quả kỳ thi này chiếm tối đa 20% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của ngành/nhóm ngành tại các trường thành viên ĐHQG-HCM.

      “Khác với cách tiếp cận của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, bài thi đánh giá năng lực tại ĐHQG-HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Các năng lực này được đánh giá thông qua một bài thi tổng hợp gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút” - PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa nhấn mạnh.

  Cấu trúc đề thi ĐGNL.
  PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa trả lời báo chí.

      TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo ĐHQG-HCM cho biết, bài thi ĐGNL của ĐHQG-HCM được xây dựng theo cùng cách tiếp cận với bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh. Cụ thể, đây đều là các bài thi chuẩn hóa của để nhằm xét tuyển đầu vào học đại học.
   
      “Các bài thi đều nhắm vào việc ĐGNL học đại học của thí sinh thông quan việc kiểm tra các kỹ năng liên quan đến đọc, hiểu, tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề chứ không đơn thuần đánh giá về mặt nhớ kiến thức. Xét về cấu trúc, bài thi ĐGNL của ĐHQG-HCM tích hợp được các kỹ năng về đọc hiểu, phân tích vốn được nhấn mạnh ở bài thi SAT và kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của bài thi TSA” -  TS Nguyễn Quốc Chính cho biết.

       Đánh giá về ý nghĩa của kỳ thi ĐGNL, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa cho rằng kỳ thi không chỉ dừng ở khả năng tuyển chọn được thí sinh có năng lực phù hợp cho các trường đại học mà còn giúp học sinh THPT có định hướng tốt hơn cho quá trình học tập rèn luyện phát triển năng lực để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học tập nâng cao hoặc tham gia hiệu quả vào thị trường lao động chất lượng cao của đất nước.

      Đồng thời, việc tổ chức thành công Kỳ thi ĐGNL cũng giúp khẳng định rõ hơn vai trò của ĐHQG-HCM trong phục vụ cộng đồng cũng như trách nhiệm “đầu tàu” dẫn dắt hệ thống ĐH tại khu vực phía Nam.

      Thời gian đăng ký dự thi kỳ thi ĐGNL sẽ diễn ra từ ngày 2 - 30/5 theo cách trực tuyến, đường bưu điện hoặc trực tiếp tại ĐHQG-HCM. Lệ phí thi là 200.000 đồng/thí sinh. Kỳ thi diễn ra ngày 7/7 tại 3 điểm thi là TP.HCM, Cần Thơ, Quy Nhơn và công bố kết quả thi vào ngày 15/7.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên