Khoa học công nghệ

ĐHQG-HCM đề xuất giải pháp xử lý chất thải rắn tại Bến Tre

 • 22/06/2019
 • Ngày 21/6, đoàn chuyên gia của ĐHQG-HCM do PGS.TS Lâm Quang Vinh, Trưởng ban KHCN dẫn đầu đã khảo sát thực địa và làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre về việc xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh.

  Nhóm chuyên gia ĐHQG-HCM đã khảo sát thực địa bãi rác tại Ba Tri và Giồng Trôm. Hầu hết các bãi rác trên địa bàn đều đang chôn lấp, thiếu hệ thống xử lý nước thải rỉ.

  PGS.TS Huỳnh Đại Phú, Trường ĐH Bách Khoa trình bày nguyên nhân và đưa ra giải pháp phù hợp với nhóm rác thải tại nông thôn. Theo đó, rác thải sinh hoạt khá đơn giản về phân loại gồm các loại rác hữu cơ có thể sử dụng công nghệ ủ vi sinh không mùi. Còn rác thải nhựa và kim loại không cần xây dựng khu xử lý mà có thể bán cho các công ty tái chế. Đối với loại rác thải vô cơ như đá, kính, vôi vữa có thể sử dụng công nghệ nghiền nhỏ, trộn với xi măng tạo thành gạch lót đường.

  Ông Nguyễn Văn Chinh Giám đốc sở TNMT cho biết, Bến Tre có 7 bãi rác chôn lấp lộ thiên và một nhà máy xử lý rác thải đều trong tình trạng vượt quá công suất. Trong thời gian tới tỉnh sẽ thí điểm mô hình xử lý rác thải mới tại một số khu vực.

  Theo PGS.TS Lâm Quang Vinh, ĐHQG-HCM sẽ gửi các mô hình xử lý rác hoàn chỉnh cho địa phương lựa chọn.

  Tin, ảnh: THÁI VIỆT

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên