Kết quả xếp hạng đại học

ĐHQG-HCM đứng thứ 2 Việt Nam về công bố quốc tế ở lĩnh vực khoa học tự nhiên

 • 28/05/2021
 • Theo bảng xếp hạng Nature Index (khảo sát từ 1/12/2019 - 30/11/2020), ĐHQG-HCM là đơn vị đứng thứ hai Việt Nam về công bố quốc tế ở lĩnh vực khoa học tự nhiên.

  Nature Index (Vương quốc Anh) năm 2021 là bảng xếp hạng các đơn vị nghiên cứu hoặc quốc gia, được xây dựng dựa trên nền tảng 82 tạp chí khoa học thuộc 4 nhóm lĩnh vực, gồm: hóa học, vật lý học, khoa học trái đất và môi trường, và khoa học sự sống. Đây là những tạp chí rất danh tiếng, được chọn lọc ra từ hàng chục nghìn tạp chí khoa học uy tín trên khắp thế giới.

  Nature Index bắt đầu công bố xếp hạng từ năm 2016 nhằm đánh giá chất lượng và xếp hạng trên 5.000 các trường đại học, viện/trung tâm nghiên cứu của 174 quốc gia. Phương pháp đánh giá của Nature Index chủ yếu dựa vào 2 chỉ số là AC (Article Count) - số lượng bài báo của đơn vị/quốc gia trong khung thời gian đang xét, và FC (Fractional Count) - tỷ lệ đóng góp của các tác giả từ đơn vị/quốc gia đó, có xét đến số địa chỉ công tác của tác giả trên mỗi bài báo. Trong đó, chỉ số FC sẽ được dùng để xếp hạng.

   

  Trong khoảng thời gian đánh giá trên, ĐHQG-HCM đã công bố 13 bài báo khoa học ở các tạp chí thuộc danh sách chọn lọc của Nature Index. Cụ thể, ở lĩnh vực vật lý học là 4 bài, hóa học 4 bài, khoa học trái đất và môi trường 4 bài, khoa học sự sống là 1 bài.

  Tạp chí lừng danh Nature Research cho biết, Nature Index là bảng xếp hạng được công bố liên tục hàng tháng, với dữ liệu đầu vào là những bài báo được công bố trong vòng một năm kể từ tháng đó trở về trước. Bảng xếp hạng này cho phép đánh giá mức độ tích cực trong công bố quốc tế xuyên suốt một năm gần nhất của một đơn vị nghiên cứu hoặc một quốc gia. 

  Top 10 đơn vị đại học Việt Nam có số lượng công bố quốc tế ở lĩnh vực khoa học tự nhiên  theo Nature Index. Nguồn: natureindex.com
  Số lượng công bố quốc tế theo từng lĩnh vực của ĐHQG-HCM.  Nguồn: natureindex.com

  PHAN ANH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên