Khoa học công nghệ

ĐHQG-HCM tham gia thực hiện Nghị quyết 31 về phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

• 17/01/2023
  • Ngày 16/1, tại TP.HCM, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 31của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại Hội trường TP.HCM kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu của TP.HCM. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM tham dự hội nghị trực tiếp.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, là nghị quyết có tính lịch sử, tạo ra bước ngoặt mới cho TP.HCM.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết 31, Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo nghiên cứu, phổ biến, quán triệt chương trình hành động cụ thể. Trong đó, ĐHQG-HCM sẽ tham gia cùng TP.HCM thực hiện mục tiêu đến năm 2030: “Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo, có nguồn nhân lực chất lượng cao; là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ của cả nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á. Tăng trưởng bình quân đạt khoảng 8 - 8,5%/năm; GRDP bình quân đầu người khoảng 14.500 USD; kinh tế số đóng góp 40% vào GRDP”.

Về khoa học công nghệ, ĐHQG-HCM tham gia xây dựng và phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo mang tầm quốc gia, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ.

Về giáo dục - đào tạo, ĐHQG-HCM tích cực đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo, phát triển đạt trình độ tiên tiến, thuộc nhóm đại học hàng đầu châu Á.

Với quan điểm và mục tiêu đã nêu, Nghị quyết 31 được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TP.HCM phát triển nhanh, bền vững, mở đường cho thành phố ban hành các chính sách vượt trội, phát huy tính năng động, sáng tạo.

Toàn cảnh hội nghị.

BẢO KHÁNH