Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM tiếp đoàn đại biểu HĐND TP.HCM

 • 11/04/2017
 • Sáng 11/4, ĐHQG-HCM tiếp đoàn đại biểu HĐND TP.HCM làm việc về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Khu đô thị ĐHQG-HCM. Ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM làm trưởng đoàn.


       Theo TS Nguyễn Đình Tứ - Phó Chánh Văn phòng ĐHQG-HCM, hiện nay Khu đô thị ĐHQG-HCM có gần 50.000 SV, giảng viên, CB-CNV và người dân (khoảng 2.000 hộ với gần 5.000 nhân khẩu) sinh sống. Trong đó có 100 hộ kinh doanh các mặt hàng liên quan lĩnh vực ăn uống, chủ yếu phân bố trên các tuyến đường xung quanh KTX, khu vực chợ đêm và các trường thành viên.

      Tình hình kinh doanh trong Khu đô thị ĐHQG-HCM rất phức tạp, nhiều hàng quán tự phát, không đảm bảo vấn đề VSATTP, không có sự kiểm định chất lượng định kỳ. Các điểm khai thác dịch vụ này thuộc quyền quản lý của hai địa phương (thị xã Dĩ An và quận Thủ Đức). Về phía ĐHQG-HCM, mặc dù các hộ kinh doanh nằm ngoài thẩm quyền quản lý nhưng ĐHQG-HCM đã áp dụng nhiều biện pháp để đảm bảo VSATTP cho SV.

      ĐHQG-HCM đã tổ chức một bộ phận chuyên trách và tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, giám sát với tần suất 2 lần/ngày. Đồng thời, ĐHQG-HCM cũng phối hợp với Phòng Y tế quận Thủ Đức, Chi cục VSATTP… thực hiện kiểm tra can-tin, bếp ăn của các hàng quán trong KTX.

      PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết để thực hiện công tác đảm bảo VSATTP ở Khu đô thị ĐHQG-HCM, ĐHQG-HCM rất cần sự phối hợp công tác liên ngành, liên địa phương (Thủ Đức, Dĩ An) trong các đợt kiểm tra đảm bảo VSATTP.

      “Về lâu dài, sau khi hoàn thành việc xây dựng Khu đô thị ĐHQG-HCM, ĐHQG-HCM kiến nghị TP.HCM cử đơn vị chức năng giúp ĐHQG-HCM xây dựng bộ phận công tác đảm bảo VSATTP, tiến tới xây dựng quy chế phối hợp giữa ĐHQG-HCM với các đơn vị chức năng của thành phố trong việc đảm bảo công tác VSATTP” - PGS.TS Huỳnh Thành Đạt kiến nghị.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc.


      Ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM đánh giá cao công tác VSATTP của ĐHQG-HCM đồng thời nêu sáu kiến nghị để ĐHQG-HCM hoàn thiện công tác này.

      Một, truy suất nguồn gốc thực phẩm của 28 can-tin. Các trường có nhiệm vụ giám sát, kiểm tra quá trình chế biến, nguồn gốc thực phẩm của các đơn vị kinh doanh trong can-tin trường.
   
      Hai, tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra VSATTP. 

      “Mặc dù các đồng chí có kiểm tra 2 lần/ngày, và phối hợp tốt với chính quyền quận Thủ Đức, nhưng tôi cũng muốn kiến nghị thêm mấy ý. Đó là phải cố gắng làm sao kiểm tra cho được quá trình chế biến, bảo quản. Hôm nay họ bán không hết có để lại ngày mai bán tiếp không? Kiểm tra về các dụng cụ chế biến như nồi niêu, nguồn nước và người chế biến thực phẩm có an toàn không?” - ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh.

  Ông Phạm Đức Hải phát biểu chỉ đạo về công tác VSATTP.


      Ba, đầu tư phục vụ cho bữa ăn. Trong đó, bao gồm việc nâng chất lượng thực phẩm, đa dạng mặt hàng, cải tiến phong cách phục vụ, giá cả hợp lý và thời gian phục vụ. Giải quyết được năm vấn đề này sẽ góp phần tăng thương hiệu cho 28 can-tin của KTX ĐHQG-HCM.

      Bốn, công tác tuyên truyền phải chú ý đến hiệu quả. Vấn đề tuyên truyền phải dựa vào ba điều trên làm hạt nhân thông tin: nguồn gốc, kiểm tra và đầu tư chất lượng. ĐHQG-HCM cần phải xây dựng phương thức truyền thông một cách chủ động hơn nữa để xử lý các vụ việc liên quan VSATTP.

      Năm, ĐHQG-HCM cần kiên trì đề nghị với thị xã Dĩ An kiểm tra VSATTP của 100 hộ kinh doanh trong khu vực đô thị ĐHQG-HCM. Đồng thời, UBND quận Thủ Đức phải phối hợp cùng UBND thị xã Dĩ An tăng cường kiểm tra hoạt động buôn bán của 100 hộ kinh doanh này. Và HĐND TP.HCM sẽ có trách nhiệm phối hợp HĐND tỉnh Bình Dương tham mưu, đề xuất phương thức xử lý vấn đề VSATTP tại khu vực đô thị ĐHQG-HCM.

      Sáu, ĐHQG-HCM phải chủ động làm việc với Ban An toàn Thực phẩm TP.HCM để hoàn thiện kế hoạch tổng thế về vấn đề VSATTP cho SV ĐHQG-HCM. Trong kế hoạch này phải làm rõ quá trình tập huấn VSATTP, phương án xử lý khi xảy ra sự cố VSATTP…

  Toàn cảnh buổi làm việc.


  Tin, ảnh: ANH VŨ

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên