ĐHQG-HCM tổng kết công tác hướng nghiệp - tư vấn tuyển sinh năm 2022

• 09/12/2022
  • Ngày 9/12, ĐHQG-HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hướng nghiệp - tư vấn tuyển sinh (HN-TVTS) năm 2022 và xây dựng phương hướng năm 2023. PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM chủ trì hội nghị.

Trình bày báo cáo tổng kết, TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Ban CTSV ĐHQG-HCM, cho biết năm 2022, ĐHQG-HCM đã triển khai nhiều chương trình HN-TVTS cho hệ thống, mang thông tin đến hơn 900 trường THPT trong cả nước. Đặc biệt, năm nay, hoạt động này đã mở rộng đến khu vực miền Trung, đóng góp quan trọng trong việc nâng cao uy tín, giá trị, hình ảnh của ĐHQG-HCM. Bên cạnh đó, ĐHQG-HCM còn tổ chức chương trình đón học sinh tham quan Khu Đô thị ĐHQG-HCM và các cơ sở đào tạo, giúp học sinh hiểu thêm về ĐHQG-HCM và có những trải nghiệm thực tế; tập huấn công tác HN-TVTS cho đội ngũ tư vấn tuyển sinh của ĐHQG-HCM và hỗ trợ địa phương trong công tác tập huấn giáo viên trung học phổ thông, thể hiện vai trò tiên phong của ĐHQG-HCM trong việc gắn kết địa phương, phục vụ cộng đồng.

Trao đổi tại hội nghị, hầu hết đại biểu đều cho rằng hệ thống ĐHQG-HCM đã có sự phối hợp và chia sẻ tốt trong mảng HN-TVTS. Năm qua, công tác này đã đóng góp quan trọng trong việc quảng bá chất lượng đào tạo, chất lượng phục vụ của ĐHQG-HCM, các trường thành viên, đơn vị trực thuộc; cung cấp và giải đáp kịp thời, chính xác thông tin về môi trường học tập, về ngành nghề; giúp học sinh biết được các phương thức tuyển sinh mới của Bộ GD&ĐT; góp phần tăng cường mối quan hệ, hợp tác giữa ĐHQG-HCM với địa phương và các cơ quan truyền thông. Công tác HN-TVTS cũng đã đóng vai trò rất đáng kể trong chỉ số xếp hạng đại học cũng như kiểm định, đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục, chương trình đào tạo và hoạt động tư vấn việc làm cho sinh viên.

Góp ý cho phương hướng năm 2023, TS Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho rằng thế hệ Gen Z thích xem nhiều hơn đọc nên cần đẩy mạnh truyền thông bằng hình ảnh để thu hút và dễ dàng tiếp cận, truyền đạt thông tin đến đối tượng này.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG-HCM phải có kế hoạch dài hơi về việc xây dựng đội ngũ chuyên gia tư vấn tuyển sinh. Ý kiến này được PGS.TS Nguyễn Minh Tâm đồng tình. Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đề nghị bổ sung giải pháp xây dựng đội ngũ chuyên gia cũng như có tài liệu hướng dẫn đi kèm. Đồng thời ông cũng cho rằng cần nâng cao hoạt động truyền thông quảng bá hình ảnh ĐHQG-HCM đến học sinh, phụ huynh.

Kết luận hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đánh giá cao chất lượng hội nghị, đồng thời nhấn mạnh, khi được Ban Giám đốc phê duyệt phương hướng HN-TVTS năm 2023, Ban CTSV và các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả mảng công tác này.

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu.
    TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Ban CTSV ĐHQG-HCM trình bày báo cáo tổng kết và phương hướng.
    Toàn cảnh hội nghị.

Tin, ảnh: BẢO KHÁNH