Khoa học công nghệ

GS Paul T.P. Ho nói chuyện chuyên đề về nghiên cứu lỗ đen, vũ trụ học

 • 23/02/2023
 • Ngày 22/2, Trường Đại học Quốc Tế ĐHQG-HCM đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chụp ảnh và nghiên cứu lỗ đen, vũ trụ học” với phần trình bày của Giáo sư Paul T.P. Ho - Tổng Giám đốc Đài quan sát Đông Á (một trong 8 đài quan sát tham gia chụp được bức ảnh đầu tiên về lỗ đen vũ trụ).

  Hội thảo có sự tham dự của hơn 200 giảng viên, sinh viên, học sinh đam mê ngành Vật lý thiên văn.

  GS Paul T.P. Ho đã giới thiệu những nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Vật lý thiên văn. Đồng thời, ông cũng giới thiệu những công nghệ tiên tiến được phát triển để có thể phát hiện lỗ đen bằng nhiều phương pháp khác nhau. Theo GS Paul T.P. Ho, các phương pháp này bao gồm “cảm nhận, nghe, nhìn”. “Cảm nhận” tương tác của lỗ đen thông qua chuyển động những ngôi sao ở gần chúng. “Nghe” những lỗ đen sáp nhập nhau và tạo ra sóng hấp dẫn. Và “nhìn” lỗ đen bằng những hệ kính thiên văn tiên tiến nhất thế giới.

  Giám đốc Đài quan sát Đông Á cũng nhận xét về tiềm năng phát triển của ngành Vật lý thiên văn của nước ta, đồng thời thể hiện mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong tương lai.

  Vào sáng 23/2, GS Paul T.P. Ho đã có buổi trò chuyện với sinh viên ngành Phân tích và ứng dụng dữ liệu lớn (Kỹ thuật Không gian), Trường ĐH Quốc Tế để truyền cảm hứng và thắp lửa đam mê về khoa học vũ trụ. Ông nhận xét: “Sinh viên ngành Phân tích và ứng dụng dữ liệu lớn Trường ĐH Quốc Tế có kiến thức rất tốt, năng động và nói tiếng Anh rất trôi chảy”.

  Giáo sư Paul T.P. Ho (trái) nói chuyện về lỗ đen vũ trụ với sự hỗ trợ phiên dịch của PGS.TS. Phan Bảo Ngọc - Trưởng Bộ môn Vật lý. Ảnh: IU
  GS Paul T.P. Ho trò chuyện với sinh viên ngành Phân tích và ứng dụng dữ liệu lớn, vào sáng 23/2. Ảnh: IU

  BẢO KHÁNH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên