Hoạt động sinh viên và cộng đồng

HCMUS.Twice giành ngôi vô địch giải An toàn Thông tin ASEAN

 • 25/01/2021
 • Hai lần đứng nhất vòng sơ khảo và chung khảo với điểm số lần lượt 6.064 và 6.900, đội HCMUS.Twice của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM đã giành giải Nhất cuộc thi Sinh viên với An toàn Thông tin ASEAN năm 2020. Ngay sau đó, nhóm này đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi An toàn Thông tin Cyber SEAGame 2020 và giành ngôi vị Á quân.

  Thầy Trần Anh Duy (đứng đầu, bên trái) và 4 thành viên đội HCMUS.Twice gồm: Quốc Trung, Vương Hy, Hoài Lâm, Hồng Ân. Ảnh: HOÀNG AN

  Đây được xem là sự “khẳng định bất ngờ” khi lần đầu tiên sinh viên trường đại học này tiến vào vòng chung khảo và “ẵm” trọn chức vô địch sau nhiều năm liền vắng bóng trên đấu trường quen thuộc.

  “Twice” không đơn giản là tên nhóm nhạc

  Đội HCMUS.Twice gồm 4 bạn: Vương Hy, Nguyễn Hy Hoài Lâm, Nguyễn Thụ Hồng Ân và Nguyễn Quốc Trung. Họ là sinh viên lớp Cử nhân tài năng ở các khóa khác nhau của Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT) và đều là thành viên Câu lạc bộ An toàn Thông tin (ATTT) do thầy Trần Anh Duy - Trưởng đoàn nhóm HCMUS.Twice, giảng viên Bộ môn Công nghệ Phần mềm, Khoa CNTT - làm chủ nhiệm. Được biết, thầy Trần Anh Duy cũng là người đứng ra tổ chức cuộc thi ATTT cấp trường theo cách thức như một giải đấu cấp khu vực để tìm ra những “quân cờ” chủ chốt tham gia sân chơi lớn về ATTT.

  Trải qua vòng thi cấp trường, thầy Trần Anh Duy đã chọn ra 3 đội xuất sắc tham gia vòng sơ khảo cấp khu vực cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN. Sau vòng sơ khảo, đội HCMUS.Twice dẫn đầu bảng, tiếp tục vào vòng chung khảo và mang thành tích “khủng” về cho trường. Vòng chung khảo diễn ra ở Hà Nội, đây cũng là lần xuất quân đáng nhớ của 5 thầy trò. Sau khi nhóm được xướng tên giải Nhất ở vòng chung kết, cả 5 người nhận ra “Twice” không đơn giản là tên một nhóm nhạc.

  “Em nghĩ đó là một lời tiên tri khi nhóm hai lần liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng ở hai vòng thi” - Quốc Trung vui vẻ nói. Vương Hy tiết lộ thêm: “Cũng có lẽ vì nhóm đã cùng nhau cầu nguyện chiến thắng ở đền Ngọc Sơn”. Chia sẻ về tên gọi của nhóm, thầy Trần Anh Duy cho biết, Twice là một nhóm nhạc nổi tiếng ở Hàn Quốc, cùng với hai đội được chọn ở vòng thi cấp trường đều mang tên hai nhóm nhạc Kpop là Blackpink và RedVlet. Khi một mình Twice đứng riêng có thể sẽ không ai nhớ đến nhưng nếu cả 3 đội cùng tiến sâu vào vòng trong và đứng cạnh nhau, tất cả sẽ được mọi người chú ý.

  Theo thầy Trần Anh Duy, 4 bạn trong HCMUS.Twice là những mảnh ghép bổ sung cho nhau. Mỗi thành viên đều mạnh về một mảng để đảm bảo khi thi đấu ai cũng có nhiệm vụ riêng và thể hiện được sở trường của mình.

  “Chẳng hạn, Vương Hy chuyên về mảng mã hóa, Hoài Lâm và Hồng Ân mạnh ở mảng khai thác lỗ hổng cho web. Còn Quốc Trung tuy là thành viên nhỏ tuổi nhất, chỉ mới là sinh viên năm 3 nhưng mảng khai thác lỗ hổng phần mềm và dịch ngược mã nguồn thì ở trường chưa ai qua được em. Đây cũng là 4 đề tài lớn trong bài thi, nên sự lựa chọn 4 bạn này về một đội, theo tôi là phù hợp nhất” - Thầy Trần Anh Duy khẳng định.

  Nhóm thường có những buổi trao đổi kiến thức và tài liệu để học hỏi nhau. Ảnh: HOÀNG AN

  Giải thưởng tiên phong

  Đối với Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có lẽ đây là lần đầu tiên mà trường ra quân một cách bài bản và cũng là lần đầu tiên trường giành trọn chức vô địch ở hai vòng đấu, thẳng tiến vào Cyber SEA Game 2020, tái khẳng định vị trí của mình sau nhiều năm liền giải đấu ghi tên các trường như Bách Khoa, Công nghệ Thông tin.

  Thầy Trần Anh Duy - người thành lập câu lạc bộ ATTT và trực tiếp hướng dẫn đội, chia sẻ: “Sau khi về Khoa CNTT hơn một năm, tôi nhận thấy sân chơi về lĩnh vực ATTT cho các bạn sinh viên chưa được chú trọng. Ở các mùa giải trước, hầu như các bạn chỉ là đội tự phát nên thành tích chưa được cao. Chính vì vậy, tôi bày tỏ ý muốn được đồng hành cùng các bạn và đầu tư sức lực cho kỳ thi này. May mắn thay, lãnh đạo khoa rất ủng hộ và tin tưởng thầy trò chúng tôi”.

  Ngày đội có mặt ở Hà Nội dự thi vòng chung khảo, cả 5 người đều rất tự tin. Riêng thầy đánh giá rất cao về thực lực của 4 bạn. “4 bạn trẻ thực sự rất giỏi, thời gian ôn tập tuy ngắn ngủi nhưng các bạn phát huy được hết năng lực của mình” - thầy nói thêm.

  Lần vô địch này chính là phát pháo mở đường để Khoa CNTT tìm nguồn tài trợ, tập trung đầu tư chuyên sâu về lĩnh vực ATTT vốn không phải là thế mạnh của khoa, cũng như mở ra một sân chơi chính thức về ATTT cho các bạn sinh viên. Tuy đây là một tiền đề tốt để khoa có đà vươn lên ở các mùa giải sau, cho “đàn em” có cơ hội được chinh phục cuộc thi lớn về công nghệ nhưng “không vì thế mà khiến cho các khóa sau cảm thấy áp lực”.

  Thầy Trần Anh Duy tin tưởng: “Cả đội HCMUS.Twice sẽ là đàn anh truyền đạt lại kinh nghiệm và kiến thức cho các đàn em thừa thắng xông lên”. Các thành viên của HCMUS.Twice  cũng hào hứng chờ đợi cuộc thi Sinh viên với An toàn Thông tin ASEAN năm 2021 để cùng các đàn em chinh phục những nấc thang mới.

  Đấu trường của sinh viên

  Cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020” là một hoạt động trong khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2020. Chương trình do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp Cục Công nghệ Thông tin, Bộ GD&ĐT và Cục An toàn Thông tin, Bộ TT&TT tổ chức. Đây là giải đấu dành cho sinh viên ở các trường đại học Việt Nam và một số trường thuộc khu vực ASEAN.

  Đội giành chức vô địch ở cuộc thi này sẽ có cơ hội tham gia Cyber SEAGame, cuộc thi về kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin dành cho các đối tượng trẻ (dưới 30 tuổi) khu vực ASEAN với sự hợp tác tài trợ của Nhật Bản. Cuộc thi được Trung tâm Nâng cao Năng lực An toàn Thông tin ASEAN - Nhật Bản tổ chức với mục đích tạo cơ hội cho sinh viên, kỹ sư trẻ hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin của các nước trong khu vực ASEAN được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm.

  HOÀNG AN (Bản tin ĐHQG-HCM Xuân 2021)

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên