Hội đồng ĐHQG-HCM họp phiên lần thứ 12 khóa IV

• 07/12/2020
  • Ngày 5/12 Hội đồng ĐHQG-HCM đã tổ chức kỳ họp lần thứ 12 khóa IV tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM. Hội đồng đã nghe Báo cáo tổng kết hoạt động ĐHQG-HCM năm 2020 và kế hoạch hoạt động năm 2021; Báo cáo kế hoạch chiến lược ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2025; Báo cáo xin chủ trương phát triển phân hiệu ĐHQG-HCM tại Bến Tre thành Trường ĐH Thành viên ĐHQG-HCM; Báo cáo khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM; Báo cáo dự án phát triển Đại học Quốc gia Việt Nam; Xin chủ trương đổi tên đề án từ Học viện Môi trường và Tài nguyên thành Trường ĐH Công nghệ Môi trường.

Báo cáo hoạt động tổng kết năm 2020 tại hội đồng, PGS.TS Nguyễn Đình Tứ - Chánh Văn phòng ĐHQG-HCM, cho biết ĐHQG-HCM đã đạt được nhiều dấu ấn quan trọng trong năm 2020. Cụ thể, ĐHQG-HCM đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần VI; Đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Góp mặt trong nhiều bảng xếp hạng đại học uy tín của thế giới; thành lập thêm nhiều đơn vị mới…

Theo báo cáo trên, năm 2020 ĐHQG-HCM đã thể hiện vai trò là một trung tâm chuyển giao công nghệ lớn ở khu vực phía Nam. Theo số liệu thống kê tới 9/2020, các đơn vị của ĐHQG-HCM đã triển khai 566 hợp đồng chuyển giao công nghệ và dịch vụ KHCN với tổng doanh thu đạt 104,2 tỷ đồng.

Theo xếp hạng của THE 2021 được công bố vào tháng 9/2020, ĐHQG-HCM đứng vị trí 658 toàn cầu về tiêu chí Thu nhập từ chuyển giao công nghệ. Khả năng phục vụ cộng đồng của một cơ sở giáo dục đại học từ những đổi mới, phát minh và tư vấn đã trở thành nhiệm vụ cốt lõi của cộng đồng học thuật toàn cầu hiện nay.

Hội đồng cũng đã biểu quyết và thông qua chủ trương phát triển Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre thành trường ĐH thành viên ĐHQG-HCM. Theo đề án, quy mô đào tạo tại đơn vị này sẽ tăng lên 300 sinh viên vào năm 2025 và đạt 1.500 sinh viên vào năm 2030.

Về Đề án bộ năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM, Hội đồng ủng hộ chủ trương và giao cho tiểu ban chuyên môn hoàn thành thể thức, kết quả sẽ được chuyển tới các thành viên Hội đồng.

Hội đồng cũng đã biểu quyết thông qua việc bổ sung nhân sự của Hội đồng trường Trường ĐH An Giang và đổi tên đề án “Học viện Môi trường và Tài nguyên” thành Trường ĐH Công nghệ Môi trường để phù hợp với quy định của pháp luật về cơ cấu của ĐHQG và không gây nhầm lẫn với trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hội đồng ĐHQG-HCM họp kỳ thứ 12 khóa IV

Tin, ảnh: Thái Việt