Tin tổng hợp

Hơn 1.000 sinh viên dự buổi nói chuyện của Chủ tịch Quốc hội

 • 04/09/2018
 • Chiều 4/9, tại Nhà Điều hành ĐHQG, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm, làm việc với lãnh đạo ĐHQG-HCM và nói chuyện với hơn 1.000 sinh viên, giảng viên ĐHQG-HCM về chủ đề: “Vai trò của trường đại học đối với việc xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN trong tình hình mới”.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM giới thiệu diễn giả - khách mời đặc biệt Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, quan điểm hiện nay của quản lý nhà nước đối với giáo dục đại học là phát triển năng lực tự chủ của hệ thống giáo dục đại học. Đây là một đặc tính và yêu cầu tất yếu của một trường đại học trên ba lĩnh vực chính: hoạt động khoa học, tổ chức nhân sự và tài chính của đơn vị. Do đó, vấn đề cốt yếu nhất mà nhà nước đóng vai trò quyết định là tạo ra một cơ chế quản trị, tôn trọng tính tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học. 

  “Tự chủ đại học hoàn toàn không có nghĩa là thả nổi hay buông lỏng quản lý. Tự chủ đại học phải gắn chặt với cơ chế giải trình, trách nhiệm minh bạch. Sự minh bạch về trách nhiệm sẽ buộc các cơ sở đào tạo phải tồn tại bằng chất lượng thay vì bằng những giải pháp ngắn hạn. Trong bối cảnh đó, sự ủng hộ của Nhà nước có vai trò hết sức quan trọng nhằm tạo môi trường giáo dục đại học hiện đại, phát triển với các đại học đỉnh cao, chất lượng. Việc sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục Đại học mà Quốc hội đang triển khai là nhằm phục vụ cho mục đích này” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

  Đánh giá cao vai trò của trường đại học đối với việc xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng các trường đại học phải có biện pháp giáo dục, giới thiệu cho sinh viên nghiên cứu một cách nghiêm túc về mô hình và nhiệm vụ của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa khi còn trên ghế nhà trường.

  Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: “Không chỉ sinh viên các trường luật, kinh tế mới phải nắm khái niệm này, mà ngay cả trường khoa học, kỹ thuật hay y khoa, quốc tế cũng cần phải nắm vững. Vì ở vị trí nào, các em đều tham gia vào hệ thống quản lý này, là người được tác động hoặc triển khai hoạt động của chính hệ thống nhà nước”.

  Nhân đó, Chủ tịch Quốc hội đặt hàng với ĐHQG-HCM nghiên cứu về chủ đề này và về vai trò của Quốc hội với việc hoàn thiện thể chế, thực hiện tốt nhất tổ chức đại diện dân cử của người dân, là cơ quan quyền lực của nhà nước.

  Kết thúc buổi trò chuyện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao 10 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho 10 sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi của ĐHQG-HCM.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao học bổng cho sinh viên ĐHQG-HCM.

  Trong phiên làm việc với lãnh đạo chủ chốt của ĐHQG-HCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao thành tựu ĐHQG-HCM đạt được trong hơn 20 năm qua. 

  Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Mô hình ĐHQG-HCM là mô hình phù hợp với điều kiện thực tế ở Việt Nam và xu thế tự chủ đại học. Điều này đã được xã hội thừa nhận và được luật hóa tại Luật Giáo dục Đại học năm 2012 và tiếp tục được khẳng định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học dự kiến được thông qua tại kỳ họp thứ 6 tới đây của Quốc hội”. 

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp hình lưu niệm với lãnh đạo ĐHQG-HCM và sinh viên.

  Về dự án xây dựng khu đô thị ĐHQG-HCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư còn gặp khó khăn chủ yếu do thiếu vốn đền bù và nguồn tái định cư theo các chủ trương mới của Nhà nước… Do đó, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị các bộ, ngành có liên quan cùng chính quyền TP.HCM và tỉnh Bình Dương hỗ trợ ĐHQG-HCM sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước năm 2020. 

  MINH CHÂU - PHIÊN AN
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên