Hội thảo

Họp Ban Chỉ đạo Dự án Kỹ năng Nghề nghiệp Việt Nam

 • 21/04/2017
 • Chiều 20/4, ĐHQG-HCM họp Ban Chỉ đạo Dự án Kỹ năng Nghề nghiệp Việt Nam (VSEP) để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch hoạt động năm III và thông qua kế hoạch hoạt động năm IV của Dự án.


      Phát biểu khai mạc cuộc họp, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết, bên cạnh những cơ hội và thách thức tầm khu vực xuất phát từ sự hình thành cộng đồng kinh tế AEC, tại Việt Nam từ tháng 1/2017, vai trò quản lý nhà nước đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp được chuyển giao cho Bộ LĐTB&XH. Với sứ mạng góp phần nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục quốc gia, cả VSEP và ĐHQG-HCM nên chủ động trong tiếp cận và làm việc với Bộ LĐTB&XH để đảm bảo những định hướng sắp tới phù hợp lợi ích chung của các bên.

      Một trong những chiến lược chủ đạo của Việt Nam nhằm đảm bảo cung ứng nguồn sinh viên tốt nghiệp có tay nghề cao phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế hiện đại là Giáo dục, Đào tạo Kỹ thuật và Nghề nghiệp (TVET). Vì vậy, ngoài việc xây dựng hai Trung tâm Đào tạo Quản lý Tiên tiến (TCAM) đặt tại Học viện Quản lý Giáo dục (NAEM) ở Hà Nội và ĐHQG-HCM, Dự án còn xây dựng ba chương trình TVET mẫu tại ba trường cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) ở các tỉnh Bình Thuận, Vĩnh Long và Hậu Giang theo mô hình trường CĐCĐ Canada. Từ Dự án, có nhiều chương trình với cách tiếp cận mới được thiết kế và đưa vào giảng dạy, như Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn ở Trường CĐCĐ Bình Thuận; Công nghệ Thực phẩm ở Trường CĐCĐ Vĩnh Long; Công nghệ Thực phẩm và Dược phẩm ở Trường CĐCĐ Hậu Giang.
   
      Trong năm qua, dự án VSEP đạt được một số thành tựu như: thành lập TCAM tại NAEM; tổ chức Diễn đàn Chính sách về hiện đại hóa các trường cao đẳng ở Việt Nam; thí điểm giảng dạy Chương trình Quản lý Tiên tiến cho trường cao đẳng (CAM Series) tại TCAM; tổ chức nhiều đợt công tác, tập huấn tại Canada cho lãnh đạo, cán bộ giảng dạy và quản lý phía Việt Nam cũng như các đợt công tác hỗ trợ kỹ thuật của các trường Canada tại Việt Nam.

      Từ 1/4/2017 đến 31/3/2018 - năm IV của Dự án, VSEP tập trung hoàn thiện phần đề cương cho CAM Series và tiếp tục triển khai xây dựng nội dung chi tiết các hợp phần của CAM Series cho các trường cao đẳng ở Việt Nam; triển khai hoàn thiện thiết kế một số chương trình đào tạo tiên tiến ở ba trường CĐCĐ thuộc Dự án; trang bị các phòng thí nghiệm, phòng thực hành, xây dựng năng lực cho giảng viên; lưu hồ sơ những bài học kinh nghiệm và cách làm hay.
   
      Được biết, VSEP là dự án hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Canada có trị giá 20 triệu CAD do Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada tài trợ. Dự án góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội về lực lượng lao động tay nghề cao, phục vụ cho sự phát triển kinh tế bền vững.
   
      Ban Chỉ đạo dự án gồm đại diện của Bộ KH&ĐT, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH, ĐHQG, UBND tỉnh Bình Thuận, Vĩnh Long, Hậu Giang; và đại diện từ các tổ chức, hiệp hội về giới và cộng đồng doanh nghiệp.
    
      Dự án hoạt động từ 28/10/2014 và sẽ kết thúc vào 31/1/2020.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu khai mạc cuộc họp.
  Toàn cảnh cuộc họp.


  Tin, ảnh: BẢO KHÁNH
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên