Hội thảo

Kỷ niệm 25 năm thành lập: IER tổ chức 2 hội thảo lớn về môi trường và biến đổi khí hậu

 • 17/10/2021
 • Ngày 15/10, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Viện Môi trường và Tài nguyên (IER) đã phối hợp với Đại học Dublin tổ chức hội thảo IER-25 với chủ đề “Quản lý Môi trường khu vực Đô thị và Công nghiệp” và Hội thảo Healthy Air về “Mô phỏng tác động ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu lên sức khỏe cộng đồng”.

  Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của khoảng 250 đại biểu quốc tế và trong nước. Trong đó, có nhiều nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, các nhà quản lý, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên.

  Hội thảo tập trung thảo luận vào 3 chủ đề chính: Quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó đề cập các nghiên cứu mới nhất liên quan quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu (1); Kỹ thuật môi trường: Các công nghệ và kỹ thuật xử lý nước, nước thải, khí thải, chất thải rắn… theo hướng phát triển bền vững (2); Trí tuệ nhân tạo (AI) trong Ô nhiễm không khí (Healthy AIR):  AI trong lĩnh vực Quản lý tài nguyên, môi trường và BĐKH, công nghệ học máy trong mô hình ô nhiễm không khí, Internet vạn vật trong giám sát ô nhiễm, công nghệ trí tuệ nhân tạo định lượng tác động ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu (3).

  Đã có gần 100 bài tóm tắt nghiên cứu gửi về hội thảo, trong đó có 32 bài chất lượng được tham gia trình bày tại hội thảo ở 4 phân ban: Phân ban Quản lý tài nguyên thiên nhiên và Môi trường (2 phân ban); Phân ban Kỹ thuật Môi trường (1 phân ban) và Phân ban Healthy AIR (Hội thảo quốc tế).

  GS.TS Lê Thanh Hải - Viện trưởng IER nhận xét: “Tuy là hội thảo trực tuyến nhưng các báo cáo viên và đại biểu có sự tương tác rất sôi nổi, cởi mở. Các báo cáo tham luận có chất lượng chuyên môn cao, phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm về lĩnh vực tài nguyên môi trường”.

  Tại hội thảo, IER đã đưa ra và giới thiệu App Healthy AIR, đồng thời hướng dẫn cài đặt app cho đại biểu. Đây là ứng dụng đầu tiên của Việt Nam có thể theo dõi chất lượng không khí trên địa bàn TP.HCM, cho phép mọi người biết mức độ ô nhiễm ở hiện tại và dự báo trong tương lai. Ngoài ra, Viện cũng ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Mobifone nhằm đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các giải pháp về môi trường, đặc biệt là hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng công nghệ, truyền dữ liệu, quản trị cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường... trong thời đại công nghệ 4.0 và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Thông qua 2 hoạt động này, IER hướng đến việc làm chủ công nghệ và đưa kết quả nghiên cứu ra phục vụ cộng đồng một cách thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

  IER ra đời năm 1996. Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, Viện là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành môi trường, là trung tâm khoa học công nghệ có uy tín về môi trường, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Toàn Viện hiện có hơn 200 cán bộ, giảng viên và công nhân viên. Đến nay, Viện đã đào tạo cho đất nước hơn 1.000 thạc sĩ, khoảng 50 tiến sĩ khoa học chuyên ngành. Viện đã đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu, chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ vào việc cải thiện, quản lý, sử dụng hợp lý và bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.


  BẢO KHÁNH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên