Tin tức - Sự kiện

Nâng cao hiệu quả hoạt động giảm nghèo tại nước CHDCND Lào - NCS. Khamsone Somlet

• 21/09/2022
  • Tên đề tài luận án: Nâng cao hiệu quả hoạt động giảm nghèo tại nước CHDCND Lào
    Chuyên ngành: Kinh tế chính trị
    Mã số chuyên ngành: 9310102
    Nghiên cứu sinh: Khamsone Somlet
    Mã số NCS: N18701024
    Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Chí Hải
    Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM
    1. Tóm tắt luận án
    Trên cơ sở tổng quan các nghiên cứu trong nước, ngoài nước, luận án đã xác định khoảng trống nghiên cứu, hình thành khung lý thuyết nghiên cứu về giảm nghèo, chính sách giảm nghèo và hiệu quả giảm nghèo. Đồng thời luận án đã  xây dựng được bộ tiêu chí để đánh giá hiệu quả hoạt động giảm nghèo tại nước CHDCND Lào tiếp cận dưới giác độ mới của Kinh tế chính trị.
     Luận án đã đi sâu phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động giảm nghèo tại nước CHDCND Lào trong giai đoạn 2011 – 2020 thông qua các tiêu chí tiếp cận góc độ nghèo đơn chiều ( thu nhập), nghèo đa chiều và giảm nghèo bền vững, chỉ ra những thành tưu, hạn chế và nguyên nhân hạn chế.
    Trên cơ sở dự báo bối cạnh quốc tế và trong nước, phân tích cơ hội và thách thức về hiệu quả hoạt động giảm nghèo của Lào, luận án đề xuất quan điểm, định hướng, mục hiệu giảm nghèo và khuyến nghị các giải pháp có tính khả thi nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giảm nghèo tại nước CHDCND Lào đến năm 2030.
    2. Những kết quả mới của luận án
    Luận án đã xây dưng khung lý thuyết cho phân tích, đánh giá hiệu quả hoạt động giảm nghèo tại nước CHDCND Lào, nghiên cứu tiếp cận hiệu quả giảm nghèo dưới góc độ nghèo đơn chiều, nghèo đa chiều và giảm nghèo bền vững. Luận án làm rõ thêm về mối quan hệ giữa giảm nghèo, hiệu quả giảm nghèo với tăng trưởng kinh tế, xây dựng bộ tiêu chí để phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động giảm nghèo.
    Luận án góp phần làm rõ luận cứ khoa học cho các chủ trương, chính sách của CHDCND  Lào về giảm nghèo trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế.
    Kết quả nghiên cứu là căn cứ cho việc thực hiện đo lường một cách khách quan, khoa khoa học về nghèo đơn chiều, nghèo đa chiều và giảm nghèo bền vững tại CHDCND Lào, đề xuất quan điểm, định hướng và các giảm pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giảm nghèo tại nước CHDCND Lào đến năm 2030.
    Luận án có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo tại các trường đại học, các khoa kinh tế cũng như trong việc hoạch định chính sách quản lý kinh tế - xã hội của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và các địa phương. Đồng thời, luận án cung gợi mở cho các nghiên cứu tiếp theo.
    3. Các ứng dụng/ khả năng ứng dụng trong thực tiễn hay những vấn đề còn bỏ ngỏ cần tiếp tục nghiên cứu
    Với kết quả nghiên cứu, luận án là một đóng góp có giá trị cho các cơ quan, nhà lãnh đạo tại nước CHDCND Lào, là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu, những người học có quan tâm đến việc giảm nghèo, hiệu quả giảm nghèo và chính sách giảm nghèo. Tuy nhiên, luận án vẫn còn có hạn chế nhất định về dữ liệu do đề tài được nghiên thực hiện trên phạm vi không gian và thời gian khá rộng. Dữ liệu nghiên cứu sử dụng là số liệu thứ cấp trong giai đoạn 2011 – 2020 và khảo sát chuyên gia, nhưng chưa có điều kiện khảo sát chi tiết hơn về nghèo và hiệu quả giảm nghèo tại các địa phương của CHDCND Lào. Đây là gợi ý cho các nghiên cứu tiếp theo.

Tệp đính kèm: