Khoa học công nghệ

Nâng cao năng lực công bố quốc tế tại ĐHQG-HCM

 • 23/03/2023
 • Chiều 23/3, tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM đã diễn ra Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về chính sách nâng cao công bố quốc tế tại các trường thành viên ĐHQG-HCM. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đã đến dự.

  PGS.TS Lâm Quang Vinh - Trưởng ban Ban KHCN ĐHQG-HCM, báo cáo mở đầu tọa đàm.

  Tham dự tọa đàm có lãnh đạo của các trường đại học thành viên ĐHQG-HCM, Ban Khoa học và Công nghệ ĐHQG-HCM, và đại diện các bộ phận phụ trách khoa học và công nghệ (KHCN) của các trường.

  PGS.TS Lâm Quang Vinh - Trưởng ban Ban KHCN ĐHQG-HCM, cho biết một trong những mục tiêu về phát triển KHCN của ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2025 là đẩy mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học liên ngành đạt trình độ tiên tiến của thế giới, phấn đấu có 15.000 công bố thuộc cơ sở dữ liệu Scopus/Web of Science (tăng gấp 3 lần so với giai đoạn 2016-2020). Bên cạnh đó, mục tiêu là nâng cấp Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ của ĐHQG-HCM đạt chuẩn Scopus.

  Hệ thống ĐHQG-HCM hiện sở hữu nguồn lực gồm 400 giáo sư, phó giáo sư, hơn 1.100 tiến sĩ và khoảng 2.000 thạc sĩ, và có hơn 3.500 cán bộ giáo dục và nghiên cứu khoa học. Hằng năm, các trường đại học thành viên ĐHQG-HCM cung cấp cho xã hội hơn 10.000 kỹ sư, cử nhân, hơn 1.500 thạc sĩ và khoảng 100 tiến sĩ. Trong năm 2022, ĐHQG-HCM vươn lên dẫn đầu cả nước về công bố quốc tế trong cơ sở dữ liệu Scopus.

  Việc nâng cao năng lực công bố quốc tế Scopus của lực lượng giảng viên, người học tại ĐHQG-HCM có vai trò trong xếp hạng đại học. Theo đó, các hệ thống xếp hạng quốc tế của QS và THE đều sử dụng nguồn cơ sở dữ liệu Scopus để đánh giá hạng mục thành tích nghiên cứu khoa học. Do đó, ĐHQG-HCM muốn tăng thứ hạng, nâng cao vị thế và uy tín trong khu vực và trên thế giới thì cần thiết nâng cao năng lực công bố khoa học quốc tế.

  Tọa đàm đã lắng nghe 4 báo cáo tham luận của đại diện các trường đại học thành viên ĐHQG-HCM gồm Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Quốc Tế, Trường ĐH An Giang. Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến và thảo luận xoay quanh vấn đề công bố quốc tế.

  Toàn cảnh tọa đàm.

  Tin, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên