Cổng thông tin việc làm

Nghề Y: Thất bại không phải kết thúc, can đảm đi tiếp mới quan trọng

 • 27/11/2020
 • Đó là lời nhắn nhủ của GS.TS.BS Đặng Vạn Phước - Trưởng khoa Khoa Y ĐHQG-HCM dành cho hơn 100 tân bác sĩ trong Lễ tốt nghiệp Khoa Y ĐHQG-HCM, được tổ chức tại hội trường Trần Chí Đáo - Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, sáng 27/11. PGS.TS Vũ Hải Quân - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM đến dự.

  Sinh viên Khoa Y thực hiện nghi thức tuyên thệ về nghề y.

  Theo GS Đặng Vạn Phước, Khoa Y đã xét và công nhận tốt nghiệp cho 105 sinh viên, trong đó 5 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và 75 sinh viên tốt nghiệp loại Khá. Tính đến năm 2020, 468 sinh viên của Khoa Y đã tốt nghiệp với tỷ lệ ra trường có việc làm đạt trên 90% (số còn lại tiếp tục học nâng cao sau ĐH), bổ sung đội ngũ bác sĩ cho các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

  Nhắn nhủ với các tân bác sĩ, GS Đặng Vạn Phước mong muốn sinh viên của Khoa Y trong quá trình hành nghề phải luôn cập nhật kiến thức, kỹ năng và tính chuyên nghiệp của mình ở mỗi chuyên ngành và luôn biết tự học mỗi ngày. Để làm được điều này, ông cho rằng các tân bác sĩ phải biết khiêm nhường, cầu thị và trau dồi vốn ngoại ngữ cần thiết.

  “Thành công không phải là điều cuối cùng, thất bại không phải là sự chấm dứt, lòng can đảm đi tiếp mới là quan trọng. Thầy cô mong các em luôn giữ trong mình lòng can đảm như các em đã chọn thi vào ngành Y và khổ học trong những năm qua. Dù ở hoàn cảnh nào, đừng quên các em luôn có một tài sản lớn và quý giá đó chính là các thầy cô, bạn bè đã từng bên cạnh các em” - GS Đặng Vạn Phước nhấn mạnh.

  Tại buổi lễ, hơn 100 tân bác sĩ còn được lắng nghe những chia sẻ về nghề nghiệp từ diễn giả khách mời - PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Thành ủy viên, Phó Giám đốc Sở Y Tế TP.HCM.

  Theo ông Tăng Chí Thượng, trên thế giới, nhiều nước đã thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và tổ chức thi sát hạch chuyên môn làm cơ sở cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN). Đây là xu thế tất yếu trong việc quản lý ngành nghề khám chữa bệnh. Mô hình này đã được áp dụng ngay tại các nước chậm phát triển và đang phát triển. Hiện nay, chỉ có Việt Nam, Cambodia, Myanmar và Brunei là không thi CCHN.

  “Trừ Brunei 100% bác sĩ là từ nước ngoài vào thì Việt Nam là một trong ba nước có điều kiện để cấp phép hành nghề đơn giản nhất trong khu vực Đông Nam Á và thế giới” - Phó Giám đốc Sở Y Tế TP.HCM nhận định.

  Ông Thượng cũng lưu ý, các tân bác sĩ năm nay sẽ đối mặt với một trong những đổi mới đầu tiên về nhân lực ngành y là thi chứng chỉ hành nghề. Theo đó, điểm thi sẽ là căn cứ để các bệnh viện tuyển chọn nhân lực. Do đó, ông kêu gọi các tân bác sĩ phải chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi này và thực hành lâm sàng theo quy định mới.

  Kết thúc buổi chia sẻ của diễn giả, hơn 100 tân bác sĩ thực hiện nghi thức tuyên thệ và nhận bằng tốt nghiệp do PGS.TS Vũ Hải Quân và GS Đặng Vạn Phước - Trưởng khoa Khoa Y ĐHQG-HCM cùng các giáo sư, bác sĩ đầu ngành tại các bệnh viện lớn của TP.HCM trao bằng.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên