Tin tổng hợp

Nhà Công vụ ĐHQG-HCM: Nơi an cư của các trí thức trẻ

 • 06/02/2017
 • Nằm đối diện, hơi chếch bên phải Nhà khách ĐHQG-HCM, nhìn thẳng ra hồ đá, Nhà Công vụ ĐHQG-HCM là một công trình nổi bật trên tuyến đường Số 7, hướng từ ngã tư Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh Sinh viên về Ký túc xá Khu B. Đây là nơi an cư cho tất cả cán bộ, viên chức trẻ đang công tác tại cơ quan ĐHQG-HCM, các trường thành viên và trung tâm trực thuộc.

  Không gian thoáng đãng

      Năm năm công tác tại cơ quan ĐHQG-HCM, tôi đã chuyển chỗ ở ba lần giữa ba quận khác nhau của thành phố. Tháng 8 năm ngoái, tôi chuyển đến Nhà Công vụ dành cho cán bộ, viên chức ĐHQG-HCM (Nhà Công vụ).

      Tòa nhà cao 12 tầng. Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung và các dịch vụ tiện ích. Từ tầng 2 đến tầng 12 là hệ thống phòng ở. Đứng ở sân thượng có thể nhìn toàn cảnh hồ đá xanh biếc và hầu hết công trình trong Khu Đô thị, xa xa là núi Châu Thới với ngôi chùa cùng tên, thuộc địa phận tỉnh Bình Dương. 

      Có vài loại phòng ở, chia theo diện tích, nhưng đại loại có thể chia thành phòng nhỏ gồm một phòng ngủ, và phòng lớn dành cho các hộ gia đình với hai phòng ngủ. Về nội thất bổ sung thì phòng khách bố trí kệ bếp, bồn nước rửa chén. Phòng ngủ có tủ âm tường, rèm cửa. Còn phòng vệ sinh có thêm máy nước nóng. Với một người gần 10 năm chuyên ở trọ từ thời sinh viên cho tới khi đi làm như tôi, cơ sở vật chất như trên đã là quá ổn so với các nhà trọ bên ngoài.
   

  Nhà Công vụ nổi bật trên tuyến đường Số 7 ở Khu Đô thị ĐHQG-HCM. Ảnh: NNT

  Tiện ích dần hoàn thiện

      Khi tôi vào ở chừng hơn một tháng, Ban Quản lý tòa nhà cho lắp đặt hệ thống máy tập thể dục khu vực dưới sân. Hệ thống máy tập do Công Đoàn ĐHQG-HCM tặng, đáp ứng vừa đủ nhu cầu tập thể dục của cán bộ, viên chức, và cả sinh viên, người dân quanh khu vực này với những, máy đi bộ, xà đôi, xà đơn, xe đạp, xoay hông. Cùng với đường chạy bộ hình elip quanh nhà khách và sân tập tennis ngay bên cạnh, những máy tập màu cam này thực sự tạo nên điểm nhấn cho không gian sống của tòa nhà: khỏe khoắn, lành mạnh, hiện đại.

      Do nằm ở vị trí khá tách biệt, cán bộ, viên chức phải di chuyển một quãng khá xa để mua các nhu yếu phẩm. Trước đây tôi thường đi siêu thị vào cuối tuần để mua thực phẩm và đồ dùng sinh hoạt. Thế nhưng đôi khi cũng có lúc quên mua thứ này thứ, hay đang lúc nấu ăn lại hết gia vị..., những lúc đó, tôi ao ước giá như có một cửa hàng tiện ích tại chỗ. Và, một cửa hàng như thế đã mọc lên ở sảnh tầng 1, vào đầu năm 2016, bán gần như đầy đủ các nhu yếu phẩm, đủ đáp ứng nhu cầu từ những người độc thân đến các hộ gia đình. Khai trương gần như cùng lúc và nằm đối diện cửa hàng là quán cà phê khá sạch đẹp, lịch sự. Từ nay, tôi không còn lo chuyện phải đi quá xa để kiếm một quán cà phê trò chuyện khi có khách đến thăm.

  Một góc sân Nhà Công vụ ĐHQG-HCM với hệ thống máy tập thể dục ngoài trời. Ảnh: NNT

  Cộng đồng mới đang hình thành

      Nếu ghé qua Nhà Công vụ vào một buổi chiều đẹp trời, bạn sẽ thấy những em bé đang vui đùa trên khoảng sân rộng, một số em khác nhỏ hơn được mẹ hoặc bà đẩy xe nôi, trong số đó có những em được sinh ra ngay tại ngôi nhà này. Thanh niên hít xà đơn, trượt patin, bác gái nhà hàng xóm đi bộ, xa xa, trên bãi cỏ xanh, vài người mẫu chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư chụp ảnh… Khung cảnh thanh bình này thật sự giúp cán bộ, viên chức cảm thấy thoải mái, cân bằng lại sức khỏe sau một ngày căng thẳng với công việc.

      Điều đáng nhớ nhất về Nhà Công vụ, với tôi, chính là Gala tất niên Nhà Công vụ vào cuối năm 2015. Chiều đó, chúng tôi, các cán bộ, viên chức từ tầng 2 đến tầng 11, vốn trước nay chỉ gặp nhau ở thang máy và nhà xe, được gặp gỡ, trò chuyện với nhau, khởi đầu cho các mối quan hệ công việc và tình hàng xóm tốt đẹp. Đó là điểm nhấn, cho thấy những cán bộ, viên chức ngành giáo dục sống gần nhau thì có gì khác so với những chung cư khác. 

      Mặc dù vẫn còn vài “hạng mục” cần được tiếp tục cải thiện như nghẽn cống thoát, tường thấm nước, chưa có bảng nội quy tòa nhà… nhưng Nhà Công vụ ĐHQG-HCM thực sự là một nơi an cư của những trí thức trẻ ĐHQG-HCM, thể hiện nỗ lực của ĐHQG-HCM trong việc hỗ trợ cán bộ, viên chức trẻ yên tâm công tác.

  NGUYỄN NHỰT THÔNG

   


  ĐỐI TƯỢNG, THỦ TỤC Ở NHÀ CÔNG VỤ

  Nhà Công vụ ĐHQG-HCM gồm 12 tầng, có khả năng cung cấp chỗ ở cho 139 gia đình. Tòa nhà được dành cho các cán bộ, giảng viên, nhân viên trẻ - từ 35 tuổi trở xuống (CB, GV, NV), ký hợp đồng lao động tại ĐHQG-HCM, có thâm niên công tác từ 1 năm trở lên và hiện chưa sở hữu nhà riêng.

  Nếu nhu cầu ở của CB, GV, NV vượt quá điều kiện đáp ứng của nhà công vụ thì các trường hợp có thời gian công tác lâu năm tại ĐHQG-HCM hoặc gia đình có cả hai vợ chồng cùng công tác tại ĐHQG-HCM sẽ được ưu tiên vào ở.

  Thủ tục vào ở Nhà Công vụ gồm: Đơn xin vào ở Nhà Công vụ, trong đó ghi rõ số lượng người ở cùng, cam kết thực hiện mọi quy định khi ở Nhà Công vụ; Lý lịch của cá nhân, những người thân có xác nhận của Công đoàn đơn vị công tác.

  Nhà Công vụ xét thời gian ở tối đa 3 năm. Sau thời gian này nếu quỹ Nhà Công vụ vẫn còn và CB, GV, NV vẫn có nhu cầu thì tiếp tục được xét ở theo từng năm.

                                                                                                                  NHÃ UYÊN
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên