Thông tin xếp hạng ĐH quốc tế

QS Asia - Thước đo uy tín học thuật quốc tế đầu tiên của ĐHQG-HCM

 • 02/12/2019
 • Uy tín học thuật của một trường đại học không chỉ dựa trên sự đánh giá của nhà tuyển dụng hay chất lượng đầu ra của sinh viên. Trong bối cảnh đa dạng các trường đại học được xây dựng cũng như hội nhập chất lượng giáo dục quốc tế, thương hiệu của một đại học còn được tham khảo từ các bảng xếp hạng đại học uy tín của thế giới.

  Quacquarelli Symonds Asia (QS Asia) thuộc QS World là bảng xếp hạng đại học quốc tế đầu tiên mà ĐHQG-HCM tham gia từ năm 2013 đến nay. Đặc biệt, ĐHQG-HCM liên tục tăng hạng trong nhiều năm qua, và đứng số 1 tại Việt Nam ở hai tiêu chí quan trọng là Danh tiếng học thuật và Danh tiếng với nhà tuyển dụng. Hai tiêu chí này ĐHQG-HCM được xếp trong top 100 châu Á.

  QS Asia xếp hạng các ĐH dựa trên 10 tiêu chí với trọng số khác nhau, gồm: Danh tiếng về học thuật (30%); Khảo sát ý kiến nhà tuyển dụng về chất lượng sinh viên tốt nghiệp (20%); Tỷ lệ giảng viên/sinh viên (15%); Tỷ lệ đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ (5%); Tỷ số bài báo xuất bản trên giảng viên (10%); Trích dẫn mỗi bài nghiên cứu được công bố (10%); Tỷ lệ giảng viên quốc tế (2,5%); Tỷ lệ sinh viên quốc tế (2,5%); Trao đổi sinh viên trong nước (2,5%); Trao đổi sinh viên với nước ngoài (2,5%). 

  Các tiêu chí này được đánh giá qua việc khảo sát ý kiến đồng nghiệp (Survey) về danh tiếng học thuật của trường ĐH và khảo sát nhà tuyển dụng về chất lượng đào tạo, chất lượng sinh viên tốt nghiệp của trường do Tổ chức QS tiến hành. Ngoài ra, Tổ chức QS còn sử dụng dữ liệu của bên thứ ba (Scopus) để tính số lượng ấn phẩm nghiên cứu như các bài báo được xuất bản trên mỗi giảng viên và số lượng trích dẫn của mỗi bài nghiên cứu được công bố. Các dữ liệu khác chủ yếu do chính trường ĐH cung cấp hoặc tổ chức QS lấy dữ liệu thông qua mục tài nguyên số và dữ liệu trên website của trường ĐH.

  Trong Chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020, ĐHQG-HCM xác định: “Chất lượng giáo dục ĐH là ưu tiên hàng đầu và được lồng ghép xuyên suốt trong mọi hoạt động của ĐHQG-HCM”. ĐHQG-HCM coi vấn đề cải tiến liên tụcchất lượng giáo dục là nội dung cốt lõi và là nhiệm vụ trọng tâm của tất cả hoạt độngcủa mình. ĐHQG-HCM và các trường ĐH thành viên từng bước khẳng định thứ hạng của mình trong khu vực và trên thế giới. Với vị trí 143 trong Bảng xếp hạng QS Asia 2019-2020, kết quả này thể hiện những nỗ lực nghiêm túc của ĐHQG-HCM trong việc thực hiện tầm nhìn và sứ mạng thuocj top đầu các đại học ở châu Á mà ĐHQG-HCM đã cam kết.

  PHAN YÊN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên