Tin tức - Sự kiện

Quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ Môi trường ở tỉnh đồng nai trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa - NCS. Lê Ngọc Dũng

• 20/04/2022
  • Đề tài: Quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ Môi trường ở tỉnh đồng nai trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa
    Chuyên ngành: Chủ nghĩa duy vật biện chứng và Chủ nghĩa duy vật lịch sử
    Mã số: 9.22.90.02
    Họ và tên Nghiên cứu sinh: Lê Ngọc Dũng
    Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Vũ Văn Gầu
    Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh
    1. Tóm tắt nội dung luận án
    Thế giới đương đại đang chứng kiến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tạo ra những bước tiến thần tốc ở rất nhiều lĩnh vực liên quan mật thiết đến đời sống, xã hội. Cơ hội lẫn thách thức do thời đại mang lại là rất lớn. Các quốc gia đều nhận thức được điều này và cố gắng vạch ra cho mình một chiến lược phát triển kinh tế, xã hội thông minh với bước đi và lộ trình phù hợp nhằm tránh nguy cơ tụt hậu so với phần còn lại của thế giới. Trong đó, phần lớn các nước nghèo, có xuất phát điểm thấp thường chọn con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa để nhanh chóng rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện mục tiêu chiến lược đó, để thu được lợi nhuận tối đa, có lúc con người quên đi các vấn đề quan trọng khác. Thực tiễn cho thấy, trong những năm gần đây, bên cạnh phát triển kinh tế thì các vấn đề biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường, sự đe dọa khủng hoảng sinh thái trên phạm vi toàn cầu ngày càng trầm trọng.
    Là địa phương có vị trí địa lý thuận lợi, là đầu mối giao thông quan trọng trong các tỉnh khu vực Nam Bộ, tỉnh Đồng Nai của Việt Nam giữ vị thế quan trọng đối với cả nước và khu vực. Đặc biệt do biết tận dụng và khai thác tốt điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên thuận lợi trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỉnh Đồng Nai đã vươn mình trở thành một trong những địa phương có sự tăng trưởng kinh tế năng động bậc nhất khu vực, đóng góp nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu về kinh tế, tỉnh Đồng Nai phải đối mặt với các hệ lụy về môi trường. Các thành phần của môi trường ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Dù chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực nhưng thực tế việc giải quyết quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường ở tỉnh Đồng Nai còn nhiều bất cập, hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tỉnh. Do đó, hiện nay, một trong những nhiệm vụ quan trọng mà tỉnh Đồng Nai cần thực hiện là phải kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì sự phát triển bền vững.
    Vì vậy, nghiên cứu, làm rõ “quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường ở tỉnh Đồng Nai trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” thực sự là một vấn đề vừa cơ bản vừa cấp bách, có ý nghĩa lớn về mặt lý luận và thực tiễn.
    Trong chương 1, luận án phân tích làm rõ lý chung về tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đến chương 2, luận án đã tập trung phân tích thực trạng quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường ở tỉnh Đồng Nai trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, phân tích, làm rõ hai nội dung lớn: (1) những nhân tố tác động đến quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường; (2) đánh giá thực trạng quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, nêu bật được các thành tựu và hạn chế của tỉnh Đồng Nai, đồng thời chỉ ra nguyên nhân của những thành tựu, hạn chế và những vấn đề đặt ra cần giải quyết trong thời gian tới. Tại chương 3, luận án đề xuất một số phương hướng và những nhóm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường ở tỉnh Đồng Nai trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa thời gian tới.
    2. Những kết quả mới của luận án
    Thứ nhất, trên cơ sở nghiên cứu những vấn đề lý luận chung về tăng trưởng kinh tế; bảo vệ môi trường; đặc điểm công nghiệp hóa, hiện đại hóa; mối quan hệ giữa công nghiệp hóa, hiện đại hóa với tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, luận án phân tích làm rõ việc thực trạng quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường ở tỉnh Đồng Nai trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chỉ ra nguyên nhân của nó.
    Thứ hai, luận án đề xuất một số phương hướng, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường ở tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới.
    3. Khả năng ứng dụng của luận án
    Luận án cung cấp thêm những luận chứng khoa học cho việc hoạch định chủ trương, chính sách kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở tỉnh Đồng Nai vì mục tiêu phát triển bền vững. Ngoài ra, luận án còn có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu về lý luận gắn với thực tiễn xung quanh vấn đề tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Tệp đính kèm: