Tin tổng hợp

Ra mắt tủ sách Tự lực khai phóng

 • 13/03/2017
 • Hơn 200 người đến dự buổi giới thiệu tủ sách Tự lực khai phóng do Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức chiều 7/3. Chuyên gia giáo dục Giản Tư Trung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục (IRED) là diễn giả chính.


       Nói về ý niệm khai phóng bản thân trong xã hội hiện đại, chuyên gia giáo dục Giản Tư Trung cho rằng: “Khai phóng bản thân là giải phóng cá nhân khỏi những u mê, giáo điều, ấu trĩ để chạm đến chân lý, sự thật. Ngày nay đó là một cuộc cách mạng vĩ đại không thua kém gì cách mạng giải phóng dân tộc của ông cha ta”.

      Theo ông, việc khai phóng phải bắt đầu từ ý thức tự khai phóng thông qua con đường đọc sách. Sách có hai loại là sách nền tảng và sách kỹ năng. Đọc sách kỹ năng (kỹ năng sống, kỹ năng hành xử, kỹ năng làm việc…) cũng rất tốt và cần thiết, nhưng sẽ tốt hơn nếu đọc sách văn hóa, sách khai minh (để hình thành bản tính bên trong, phần gốc rễ) rồi mới đọc sách kỹ năng (để hoàn thiện cách hành xử bên ngoài). Tuy nhiên, thị trường sách hiện nay với hiện tượng sách ngôn tình hay hàng loạt các đầu sách “sefl-help” (sách dạy về các thủ thuật trong kinh doanh, giao tiếp…) đã làm lệch đi văn hóa đọc của người trẻ.

      “Có những sách đọc bán chạy nhưng không hẳn là sách hay theo nghĩa của khai minh, tiến bộ vì chúng không thực sự chứa đựng những nền tảng giá trị bền vững. Do đó, người đọc cần có sự đánh giá, lựa chọn hợp lý những quyển sách mà sau khi đọc xong ít nhiều để lại những hạt giống khai minh trong tâm hồn mình” - ông Trung nhấn mạnh.

      Kết thúc buổi nói chuyện, chuyên gia Giản Tư Trung giới thiệu 5 tác phẩm đầu tiên trong tủ sách Tự lực khai phóng, gồm: Bàn về tự do (John Stuart Mill), Khuyến học (Fukuzawa Yukichi), Tinh thần tự lực (Samuel Smile) Đúng việc (Giản Tư Trung) và 7 thói quen hiệu quả (Stephen R.Covey).

  Diễn giả Giản Tư Trung bàn về thuật ngữ “tự lực khai phóng”.


  Tin, ảnh:  TẤT ĐẠT - NGỌC HUYỀN 


   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên