Nghề nghiệp

Sinh viên nên đi làm thêm để hoàn thiện kỹ năng

 • 16/12/2019
 • Đó là ý kiến của bà Nguyễn Việt Nhân - Trưởng phòng Nhân sự Thu hút Nhân tài PepsiCo tại tọa đàm Doanh nghiệp và Sinh viên với chủ đề: “Tuyển dụng của doanh nghiệp và hướng đi cho nhân sự trẻ trong giai đoạn hiện nay” do ĐHQG-HCM tổ chức sáng 13/12.

  Gần 100 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQG-HCM tham dự buổi tọa đàm.

  Sales là nghề “hot” nhất

  Ông Đặng Hoàng Trung - Giám đốc Nhân dự Công ty USG Boral Việt Nam, cho biết hiện có 47% sinh viên mới ra trường không cần đào tạo lại, 11% cần 1 tháng để đào tạo và hòa nhập và 14% cần 1 - 3 tháng đào tạo lại. Theo ông Trung, đó là một tín hiệu vui, cho thấy chất lượng nhân sự trẻ ngày càng được nâng cao.

  “Nhưng có một điều không vui là thống kê trên cho thấy nghề ‘hot’ nhất hiện nay là sales (nhân viên bán hàng). Trong khi, nhiều bạn trẻ vẫn giữ định kiến ‘bán hàng là nghề thấp’, từ chối công việc này” - ông Trung chia sẻ.

  Cùng quan điểm, ông Phạm Phú Bình - Trưởng Bộ phận tuyển dụng - đào tạo Tập đoàn Hoa Sen, cho biết doanh nghiệp hiện nay rất thiếu nhân sự, đặc biệt là ví trí sales. Tuy nhiên, theo ông Bình phần lớn sinh viên ra trường không đánh giá cao công việc này, nhiều sinh viên vẫn thích ở văn phòng, ngồi máy lạnh, làm những thứ cao siêu hơn là đi bán hàng.

  Điều thiếu nhất ở sinh viên hiện nay là đi phỏng vấn mà không chịu tìm hiểu về công ty mình ứng tuyển. Đơn cử, có một bạn sinh viên sinh năm 1997 ứng tuyển vị trí nhân viên pháp chế nhưng không thể trả lời được câu hỏi “công ty đang kinh doanh những ngành nghề gì?”, mặc dù 3 ngày trước đó công ty đã thông báo.

  “Nếu đây là một buổi phỏng vấn tuyển dụng của công ty thì tôi sẽ loại một số bạn sinh viên. Lý do là hôm nay các em đến đây để nghe rất nhiều thông tin nhưng một số em không chịu nghe, thay vào đó các em dành thời gian để làm việc riêng. Đây cũng là điều tôi thấy trong nhiều năm qua, phần đông các em sinh viên mới ra trường khi đến phỏng vấn xin việc thường bị rớt ngay từ đầu bởi cách ngồi, cách chuẩn bị tiếp xúc…” - Trưởng Bộ phận tuyển dụng - đào tạo Tập đoàn Hoa Sen nhận xét thẳng thắn trước các cử tọa là sinh viên.

  Ông Phạm Phú Bình cho rằng doanh nghiệp hiện nay rất thiếu nhân sự ở mảng sales.

  Làm thêm hay tập trung học?

  Bà Nguyễn Việt Nhân nhận định, điểm yếu của sinh viên hiện nay là không biết mình học để làm gì, học có đúng ngành không, khi học xong mình có thể làm ở công ty nào. Bà Nhân cho rằng, nguyên nhân nằm ở việc sinh viên đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội trong thời gian học đại học.

  “Nhiều công ty có chương trình quản trị viên tập sự là cơ hội tốt nhất để sinh viên rèn luyện. Việc đi làm thêm trong quá trình học giúp các bạn có nhiều trải nghiệm và kỹ năng. Những hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện, mùa hè xanh... là cơ hội giúp các bạn trang bị nhiều kỹ năng để sau này ra trường làm việc tốt ở mọi công ty. Ví dụ đơn giản với công việc bưng bê, các bạn sinh viên sẽ học được kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm”- bà Nhân phân tích.

  Bạn Trang Nhã - sinh viên Trường ĐH Kinh tế Luật ĐHQG-HCM, đặt câu hỏi giữa một sinh viên có điểm chuyên môn cao và một sinh viên có nhiều cơ hội cọ xát thì doanh nghiệp sẽ ưu tiên bên nào. Theo Trang Nhã, nếu đi làm thêm nhiều thì thời gian dành cho việc học chuyên môn sẽ ít đi, kết quả sẽ giảm sút, và ngược lại nếu tập trung việc học, thì khi ra trường sẽ bị doanh nghiệp “chê”.

  Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Vọng - Giám đốc Học viện Fresher Academy FPT Software TP.HCM, cho biết doanh nghiệp mình sẽ ưu tiên những ứng viên từng đi làm thêm, có các kỹ năng mềm...

  Đồng tình với bà Vọng, nhiều đại diện doanh nghiệp tại buổi tọa đàm đều cho rằng, mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày như nhau, do đó việc cân bằng giữa các công việc là điều cần phải biết. Bên cạnh đó, sinh viên phải trả lời câu hỏi “học để làm gì?”, nếu học để đi làm ở các công ty thì ngay từ bây giờ sinh viên phải học các kỹ năng để đi làm, và việc làm thêm là điều cần thiết.

  Bạn Ngô Trọng Nguyễn mong muốn giữa nhà trường và doanh nghiệp có sự gắn kết chặt chẽ hơn.

  Bạn Ngô Trọng Nguyễn - Sinh viên Trường ĐH Kinh tế Luật ĐHQG-HCM, mong muốn giữa nhà trường và doanh nghiệp có sự gắn kết chặt chẽ hơn. Theo Nguyễn, hiện nay chuẩn đầu ra của trường đại học chưa tương thích với chuẩn đầu vào doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng sinh viên thất nghiệp nhiều.

  “Bên cạnh kiến thức thì kỹ năng, thái độ cũng là điều cần thiết. Nhiều sinh viên ra trường ảo tưởng vào ‘bằng đỏ’ mà thiếu kỹ năng, thái độ... nên đánh mất cơ hội việc làm. Do vậy, em nghĩ rằng nhà trường cần có nội dung đào tạo hai vấn đề này” - Trọng Nguyễn chia sẻ.

  Nhìn chung, đại diện giới doanh nghiệp cho rằng, ngoại ngữ, tin học, tương tác xã hội là những kỹ năng vô cùng quan trọng giúp sinh viên có vị trí việc làm tốt trong tương lai. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần ứng viên có kiến thức nền tảng vững vàng để tiếp cận công nghệ mới. Ngoài ra, sinh viên khi ra trường cần có những phẩm chất mà nhà tuyển dụng hiện nay luôn đòi hỏi. Đó là tính kỷ luật, tính tuân thủ; biết quan tâm tới lối sống lành mạnh của bản thân; hãy là chính mình, không nên “diễn”, bắt chước người khác.

  NHẠC SƠN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên