Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Sinh viên Trường ĐH Bách Khoa đoạt nhiều giải cao trong cuộc thi về xây dựng bền vững

 • 03/09/2021
 • Vượt qua gần 200 ý tưởng dự thi, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM đã giành 4 giải thưởng gồm giải Quán quân, giải Ba và 2 giải Khuyến khích trong cuộc thi INSEE Prize 2021.

  Giải Nhất được trao cho dự án về xây dựng thư viện cho trẻ em vùng núi.

  Theo đó, dự án “Mật Ngọt - Thư viện cho trẻ em vùng núi” của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Phước và Hoàng Minh Quân, nhằm tạo không gian sáng tạo cho trẻ em tại điểm Đá Trắng, Trường Tiểu học Phước Tân A, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã giành giải thưởng cao nhất tại cuộc thi. Dự án đề xuất các giải pháp thiết kế xanh như sử dụng các nguyên vật liệu tại địa phương làm hệ thống tường và mái giúp cách nhiệt với tiết trời oi bức ở Ninh Thuận. Qua đó, nhóm thiết kế mong muốn mang cho các em học sinh tại vùng khó khăn này một không gian học tập thoải mái nhất.

  Giải Ba cuộc thi được trao cho dự án “Greensol - Trạm sạc điện mặt trời cho xe điện” của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thúy Vân và Khương Vũ Trâm Anh. Greensol lấy ý tưởng chủ đạo là xây trạm sạc điện sử dụng năng lượng mặt trời cho học sinh, sinh viên đang sử dụng xe đạp điện và xe máy điện. Trạm được đặt ở Trường THPT Gia Định (44 Võ Oanh, quận Bình Thạnh), sử dụng các vật liệu tái chế nhưng rất bền vững.

  Dùng pin mặt trời là nguồn năng lượng chính, ngoài việc cung cấp điện, dự án còn nhằm làm giảm hệ số phát thải CO2 giúp bảo vệ môi trường. Mô hình được đặt ở trường học, giúp học sinh được tiếp cận gần hơn với nguồn năng lượng sạch, khơi gợi những ý tưởng khoa học mới và lan tỏa cộng đồng dân cư về ý nghĩa của việc sử dụng nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

  Hai dự án “Chạm” của nhóm tác giả: Phú Ngọc Ân, Trần Hồng Trung Kiên và Phạm Anh Hoàng và “Basars - Cải tạo Trạm kiểm lâm Bàu Sấu - Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên” của nhóm tác giả: Đinh Hữu Thành, Bùi Thị Phương Châu và Huỳnh Ngọc Bích Ngân đều được đồng giải Khuyến khích.

  Trong đó, dự án “Chạm” mang đến những trải nghiệm mới cho học sinh khiếm thị Trường Phổ thông Nguyễn Đình Chiểu (phường 3, quận 10) bằng việc tạo nên không gian vui chơi với các hoạt động kích thích nhiều hơn các giác quan cơ bản khác của các em. Dự án hướng đến sự đơn giản trong kĩỹ thuật vận hành và các biện pháp thi công, sử dụng các vật liệu phổ biến, bền chắc trong điều kiện tự nhiên trong thành phố và có thể tái sử dụng.

  “Basars” là dự án cải tạo không gian sống cho lực lượng kiểm lâm tại trạm kiểm lâm Bàu Sấu - rừng quốc gia Nam Cát Tiên. Dự án sử dụng hệ thống lọc nước, tấm pin năng lượng mặt trời cùng các giải pháp thiết kế kiến trúc thụ động, giúp nâng cao đời sống của lực lượng kiểm lâm trong bối cảnh trạm nằm giữa rừng.

  Đặc biệt, các nhóm đoạt giải đều được nhận sự hướng dẫn của TS.KTS Lê Thị Hồng Na - Giảng viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng - Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM.

  Theo TS Hồng Na, ngành Kiến trúc của Trường ĐH Bách Khoa đào tạo theo định hướng kiến trúc bền vững, do đó sinh viên có nhiều cơ hội để tiếp cận với thực tiễn. Cụ thể, môn học Môi trường và Kiến trúc bền vững đã áp dụng các phương pháp học tập chủ động (Active Learning) và dựa vào dự án thực tế (Project-Based Learning).

  Thông qua môn học này, sinh viên được trang bị kiến thức về các vấn đề môi trường toàn cầu và nguyên tắc thiết kế kiến trúc bền vững, công trình xanh. Môn học cũng triển khai theo hướng tạo sự kết nối mạnh mẽ giữa lý thuyết mà sinh viên được trang bị và áp dụng kỹ năng trong nghiên cứu, đề xuất ý tưởng thiết kế một dự án thực tiễn với quy mô nhỏ nhưng có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội, môi trường.

  “Đến với cuộc thi INSEE Prize 2021, Trường ĐH Bách Khoa đã có 17 đề tài dự thi. Ngành kiến trúc của trường rất vinh dự và tự hào khi có 4 đề tài vào vòng chung kết toàn quốc và đoạt các giải thưởng lớn” - TS.KTS Lê Thị Hồng Na bày tỏ.

  INSEE Prize là cuộc thi nhằm tìm kiếm các công trình xanh dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và học viên trên toàn quốc với các chuyên ngành xây dựng, vật liệu, kiến trúc, quản lý đô thị, môi trường và cấp thoát nước… Đây là sân chơi để sinh viên được thể hiện, phát triển các ý tưởng sáng tạo, trải nghiệm thực tế và có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế với những dự án cụ thể.

  Dự án “Trạm sạc điện mặt trời cho xe điện” được trao giải Ba.
  Dự án “Cải tạo Trạm kiểm lâm Bàu Sấu - Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên” được trao giải Khuyến khích.
  Đồng giải Khuyến khích là dự án tạo nên không gian vui chơi cho trẻ em khiếm thị .

  PHAN ANH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên