Thông cáo báo chí

Thư của Giám đốc ĐHQG-HCM gửi Thầy Cô giáo và sinh viên, học sinh

 • 26/07/2021
 • Quý thầy cô, các em sinh viên, học sinh thân mến!
  Năm 2021, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trải qua nhiều khó khăn, thách thức.

  Ở nước ta, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội; số ca bệnh, ca lây nhiễm tăng nhanh mỗi ngày, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

  Trước bối cảnh TP.HCM đang ở thời khắc hết sức quan trọng, Thành phố buộc phải kéo dài thêm thời gian giãn cách xã hội với quyết tâm cao nhất nhằm kiểm soát lây nhiễm và đẩy lùi dịch bệnh. Chung tay, đồng lòng cùng Thành phố chống dịch, ngay từ những ngày đầu của đợt dịch, ĐHQG-HCM đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: tổ chức thực hiện dạy và học trực tuyến cho toàn bộ các môn học; khuyến cáo sinh viên rời ký túc xá về quê trước khi dịch bùng phát; nhanh chóng trưng dụng Ký túc xá và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh làm các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 với tổng quy mô hơn gần 10.000 bệnh  nhân.

  Để đảm bảo hoạt động tuyển sinh không bị gián đoạn, ĐHQG-HCM cũng chủ động kịp thời tổ chức kỳ thi Đánh giá Năng lực đợt 1, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu an toàn, hiệu quả; trao học bổng đến sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để sẻ chia và động viên các em tiếp tục cố gắng trên con đường tri thức đẹp đẽ.

  Quý thầy cô, các em sinh viên, học sinh thân mến!
  Lan tỏa tri thức để phục vụ cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đại học. Chính vì thế, để mọi người hiểu sâu sắc hơn về dịch bệnh COVID-19, ĐHQG-HCM đã lập Chuyên trang thông tin về COVID-19 trên Trang thông tin điện tử ĐHQG-HCM nhằm cung cấp thông tin, phổ biến kiến thức khoa học, kết quả nghiên cứu, những bài học kinh nghiệm, cũng như các trao đổi, tư vấn, chia sẻ liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

  Song song đó, ĐHQG-HCM đã quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, để trong cuộc chiến này sẽ “không ai bị bỏ lại phía sau” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Huy động nguồn thực phẩm thiết yếu cho 3.500 sinh viên ĐHQG-HCM và các trường đại học khác; khai trương “Siêu thị sẻ chia” tại 2 nhà công vụ, v.v … là những hoạt động thiết thực mà ĐHQG-HCM đã thực hiện để tiếp tục lan tỏa tình yêu thương, sự đoàn kết nhân ái, tinh thần sẻ chia, cùng nhau giữ gìn sự bình yên trong cộng đồng và vượt qua đại dịch.

  Quý thầy cô, các em sinh viên, học sinh thân mến!
  Tôi biết giờ này quý thầy cô và các em đang ở trong thời điểm rất khó khăn. Đó có thể là cuộc sống thường nhật thiếu thốn trong khu cách ly, phong tỏa; đó có thể là tâm trạng lo lắng, mệt mỏi từng giờ trong bệnh viện thu dung; đó thậm chí còn có thể là giây phút căng thẳng để giành lại hơi thở cho sự sống.

  ĐHQG-HCM chia sẻ cùng quý thầy cô và các em những khó khăn này. Giảng đường, lớp học, ký túc xá nhớ thầy cô và các em; mong đợi được gặp lại thầy cô và các em trong ngày khai khóa.

  Để có thể cùng nhau trở lại cuộc sống bình thường mới một cách nhanh nhất, tôi đề nghị mỗi thầy cô, mỗi em sinh viên, học sinh nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, gương mẫu chấp hành quy định 5K, đồng hành cùng Thành phố và các địa phương trong phòng chống dịch. Mỗi người chúng ta hãy nghiêm túc thực hành “giãn cách xã hội” để bảo vệ bản thân, cộng đồng và để một ngày không xa chúng ta lại được gần bên nhau. Tất cả hãy cùng đoàn kết, nỗ lực góp sức mình bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, đóng góp thiết thực nhất, cùng lan tỏa tinh thần lạc quan đến gia đình, bạn bè và cộng đồng trong cuộc chiến với đại dịch này, để giảng đường ĐHQG-HCM – môi trường học thuật yêu thương của chúng ta lại rộn ràng tiếng giảng bài, tiếng bước chân, tiếng nói cười vào một ngày không xa. Với hơn 70.000 sinh viên, học sinh và hơn 5.000 thầy cô giáo, tôi tin tưởng rằng nhất định chúng ta sẽ làm được và chiến thắng.

  Cuối cùng, ĐHQG-HCM xin cảm ơn quý thầy cô, các em sinh viên, học sinh đã luôn đồng hành, chung tay chia sẻ khó khăn với ĐHQG-HCM và cộng đồng. Chúc quý thầy cô, các em sinh viên, học sinh mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên