Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Thủ khoa tuyển sinh Trường ĐH KHX&NV: Hoài bão về một tuổi trẻ dấn thân

 • 17/10/2021
 • Trải qua khoảng thời gian đầy cam go khi vừa đối mặt với dịch bệnh vừa tham gia tuyển sinh đại học, cuối cùng những cô cậu học trò 2K3 đã chạm đến cánh cổng đại học mà mình mơ ước. Trong số hàng triệu gương mặt vượt vũ môn năm nay, các thủ khoa của ĐHQG-HCM - như một tiếng nói đại diện cho thế hệ mình, đã mang đến nhiều câu chuyện ý nghĩa về hoài bão của tuổi trẻ.

  Mở đầu cho chuỗi bài “Gặp gỡ thủ khoa tuyển sinh của ĐHQG-HCM”, Website ĐHQG-HCM xin trân trọng giới thiệu các thủ khoa đến từ Trường ĐH KHXH&NV. Không chỉ dừng lại chuyện học hành thi cử, họ là những người trẻ mang theo mình sự trăn trở, thao thức và nhiệt huyết dấn thân cho nước nhà.

  * Phan Minh Quân - Thủ khoa phương thức thi THPT (28,75 điểm), tân sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông

  Trở thành nhà báo chuyên nghiệp

  Từ khi còn bé, tôi chứng kiến người dân quê mình không thể cất lên tiếng nói bênh vực cho lợi ích của bản thân trước nhiều vấn đề bức xúc. Do đó, tôi đã ấp ủ ước mơ được là người lên tiếng, bảo vệ cho sự thật. Tôi dồn toàn bộ quyết tâm cho việc ôn tập kỳ thi THPT để trở thành sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông. Lựa chọn này là sự cân nhắc dựa trên thế mạnh của bản thân. Khả năng lập luận sắc bén, giọng văn đanh thép... là những yếu điểm khởi đầu mà tôi tin mình phù hợp với ngành báo.

  Kết quả trong đợt xét tuyển đại học vừa qua là sự công nhận cho những cố gắng của tôi trong suốt thời gian qua. Tôi biết chặng đường phía trước không hề dễ dàng. Ngay từ bây giờ, trong khả năng của mình, tôi đã chuẩn bị về các kỹ năng cần thiết như quay, chụp, thiết kế cũng như trau dồi sự hiểu biết về nghề báo.

  Ngoài việc chuyên tâm học hành, tôi sẽ ứng tuyển vào CLB học thuật của khoa và tìm kiếm cơ hội cộng tác với một số tờ báo. Qua đó, tôi có thể vừa làm quen môi trường nghề nghiệp vừa tích lũy kinh nghiệm và mở rộng các mối quan hệ.

  Trở thành nhà báo chuyên nghiệp là ước mơ của tôi. Khi ấy tôi sẽ có tiếng nói để bảo vệ người dân quê mình khỏi những vấn đề bức xúc. Tôi từng nghĩ đến việc hoài bão mà mình theo đuổi và hiện thực tôi phải nếm trải sẽ trái ngược nhau. Tôi không hy vọng mình giải quyết triệt để điều này. Nhưng với tôi, có thể cải thiện một phần vấn đề đã là thành công. Bởi lẽ, tôi không mong đòi được công bằng cho thế giới, tôi chỉ mong ít nhất mình đã lựa chọn đứng về lẽ phải.

  * Phan Thị Hương - Thủ khoa phương thức thi THPT (28,75 điểm), tân sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông

  Có thể ra trường sau ba năm rưỡi

  Xuất thân là một cô nữ sinh “trường làng” của Hà Tĩnh, để được theo học đại học tại khoa Báo chí và Truyền thông, tôi đã trải qua một khoảng thời gian thuyết phục, động viên ba mẹ. Bởi lẽ, việc học đại học như một định kiến ở quê hương tôi, là thất nghiệp, là không có tương lai. Gia đình tôi cũng không đủ khả năng đáp ứng chi phí học đại học. Nhưng khát khao được đi học đã thôi thúc tôi cố gắng mỗi ngày, cộng thêm sự khuyến khích của cô giáo, ba mẹ đã dần tin tưởng và ủng hộ con đường tôi chọn. Việc đạt danh hiệu thủ khoa cũng giúp tôi có thêm động lực, cơ hội để theo đuổi mục tiêu của bản thân.

  Bước chân vào giảng đường, tôi phải càng cố gắng để hoàn thành ước mơ của mình. Tôi đặt cho mình nhiều kế hoạch trong những năm học sắp tới. Tôi sẽ chuyên tâm cho việc học để đạt học bổng ở từng học kỳ và có thể ra trường sau ba năm rưỡi. Ngoài việc trau dồi chuyên môn, tôi sẽ dành thời gian tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, ứng tuyển vào CLB học thuật, CLB tình nguyện của khoa để tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện sự tự tin, năng động của bản thân cũng như mở rộng thêm các mối quan hệ. Cộng tác với một số tờ báo cũng là dự định của tôi. Đó sẽ là môi trường thực tế, thích hợp để tôi học hỏi được nhiều điều về kiến thức, kỹ năng lẫn nghiệp vụ. Sau khi tốt nghiệp, nếu có điều kiện và đủ khả năng, tôi mong muốn được học lên thạc sĩ Báo chí.

  Trong tương lai, tôi mong có thể trở thành một nhà báo, phóng viên về mảng đời sống của đài truyền hình Việt Nam VTV. Tôi mong mình sẽ mạnh mẽ và bản lĩnh, dám cất lên tiếng nói công bằng. Để thực hiện hóa ước mơ, tôi đã nhún thật sâu trên bàn đạp, chỉ chờ để bật nhảy thật cao.

  * Hồ Ngọc Lan Tiên - Thủ khoa phương thức thi ĐGNL (1026 điểm), tân sinh viên khoa Nhật Bản học

  Mong đủ dũng cảm để không từ bỏ đam mê

  Từ khi còn rất nhỏ, tôi đã đam mê khám phá, tìm hiểu về các quốc gia trên thế giới. Tôi yêu thích những thước phim, cuốn sách kể về đất nước, con người, phong tục của những quốc gia đó. Đến khi lên cấp 3, tôi bắt đầu hứng thú với văn hóa của các quốc gia châu Á, tìm hiểu sâu hơn về điểm giao nhau giữa văn hóa Việt Nam với các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Kể từ đó, tôi bén duyên với văn hóa Nhật. Do vậy, tôi đã chọn theo học ngành Nhật Bản học của Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM.

  Chạm tới mục tiêu mà mình theo đuổi từ khi còn nhỏ với một kết quả cao khiến tôi rất tự hào và hạnh phúc. Nhưng tôi biết rằng mình phải tiếp tục bước về phía trước để bản thân càng trở nên ưu tú. Ngoài việc học, tôi sẽ dành thời gian trau dồi tiếng Nhật. Tôi cũng sẽ tham gia các CLB phù hợp với bản thân để phát triển các kỹ năng mềm, phục vụ cho tương lai. Cuối cùng, tôi muốn tìm cơ hội đi làm thêm để học tập nhiều kiến thức xã hội.

  Trở thành một phiên dịch viên tiếng Nhật là ước mơ của tôi. Tôi vẫn luôn ôm khao khát được tiếp xúc, được làm bạn với những con người tuyệt vời của nước bạn. Không những dừng lại ở đó, khi là phiên dịch viên, tôi chính là một nút thắt quan trọng trong việc gắn kết tình ngoại giao của hai quốc gia. Để đến được tương lai ấy, tôi còn phải chạy một quãng đường dài. Hành trình theo đuổi đam mê chưa bao giờ là dễ dàng. Thế nên tôi mong bản thân đủ mạnh mẽ, đủ dũng cảm để không dễ dàng từ bỏ đam mê.

  PHƯƠNG ANH - THU THẢO

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên