Tin tổng hợp

Tiến sĩ trẻ tốt nghiệp Đại học top 7 thế giới, Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế trúng tuyển Chương trình VNU350

 • 12/06/2024
 • Vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Toán học từ Viện Công Nghệ California, Hoa Kỳ, Cấn Trần Thành Trung, chàng trai vàng của toán học quốc tế từng đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế tại Colombia năm 2013 đã quay về Việt Nam và “đầu quân” vào ĐHQG-HCM với mong muốn đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho đất nước.

  Trước đó, chàng Tiến sĩ sinh năm 1995 này đã nhận học bổng toàn phần của ĐH Duke, Hoa Kỳ và tốt nghiệp Thủ khoa ngành Toán của đại học danh tiếng này.

  Tiến sĩ Cấn Trần Thành Trung mong muốn phát triển ngành Toán học nước nhà.

  TS Trung cho biết, ngay từ khi còn là sinh viên, anh đã rất đam mê đào tạo hướng dẫn cho học sinh, sinh viên vì anh nhận thấy học sinh, sinh viên Việt Nam có nhiều tiềm năng, không thua kém gì sinh viên học tập tại Mỹ. Tuy nhiên, khi anh trao đổi với các giáo sư ở nước ngoài thì biết rằng sinh viên Việt Nam học các ngành Toán trong nước chưa được đánh giá cao. Vì vậy, chàng tiến sĩ 29 tuổi này luôn nung nấu mong ước sau khi tiếp cận được những kiến thức mới của thế giới sẽ trở về Việt Nam, đào tạo các thế hệ học sinh, sinh viên để trong tương lai không xa sẽ có thêm nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu toán học trẻ. Anh tin rằng nếu các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam được trao cơ hội học tập bài bản để phát triển, họ sẽ thành công và chứng tỏ được bản lĩnh của mình.

  Với mơ ước ấp ủ cùng với những chính sách thu hút, đãi ngộ rất có ý nghĩa từ Chương trình VNU350 của ĐHQG-HCM, nhất là về “sự tự do học thuật, tự chủ về nghiên cứu sáng tạo để lập nhóm nghiên cứu”, Tiến sĩ Trung đã ứng tuyển và trúng tuyển chương trình VNU350 của ĐHQG-HCM.

  Tiến sĩ Trung cho biết, từ năm 2016, anh đã cùng nhóm PiMA của mình tổ chức trại hè toán học và ứng dụng cho học sinh cấp 3 trên cả nước. Chương trình nhằm giới thiệu Toán ứng dụng hiện đại trên đại học cho các bạn học sinh THPT và rèn luyện những kỹ năng mềm khác như làm việc nhóm, nghiên cứu, lập trình. Sau 8 năm tổ chức, nhiều trại sinh của PiMA đã rất thành đạt, hiện đang làm cho các công ty công nghệ hàng đầu hoặc là nghiên cứu sinh ở các đại học lớn trên thế giới.

  Tiến sĩ Trung mong rằng khi về nước, anh sẽ từng bước phát triển PiMA trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu Toán học và ứng dụng chất lượng của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM, góp phần vào sự nghiệp đào tạo sinh viên của trường nói riêng và sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước nói chung.  

  TS Thành Trung và mẹ trong ngày nhận bằng tốt nghiệp tại ĐH Duke, Hoa Kỳ năm 2018.
  TS Thành Trung (thứ 3, hàng đầu, từ trái sang) cùng nhóm PiMA tổ chức các trại hè Toán học cho học sinh cấp 3 cả nước.
  TS Thành Trung (bìa phải) và nhóm học sinh đầu tiên anh hướng dẫn tại PiMA, hiện nhóm học sinh này đang học sau đại học tại Mỹ, Pháp và Nhật.

  Viện Công Nghệ California, Hoa Kỳ là cơ sở giáo dục và nghiên cứu khoa học và kỹ thuật hàng đầu thế giới. Theo Bảng xếp hạng THE 2024, Viện Công nghệ California xếp thứ 7 các trường đại học tốt nhất thế giới. Cựu sinh viên và giảng viên của Viện đã được trao 39 giải Nobel, 01 Huy chương Fields, 06 giải Turing.

  BẢO KHÁNH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên