Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Tọa đàm về công tác thống kê việc làm của sinh viên tốt nghiệp

 • 03/11/2022
 • Sáng 3/11, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM đã diễn ra tọa đàm “Triển khai công tác thống kê tình hình việc làm của sinh viên sau một năm tốt nghiệp tại ĐHQG-HCM”.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu tại tọa đàm.

  Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm cho biết trong 3 năm qua, ĐHQG-HCM là đơn vị duy nhất tại Việt Nam xuất hiện trên QS Graduate Employability Rankings (GER) - bảng xếp hạng các đại học toàn cầu về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm. ĐHQG-HCM duy trì thứ hạng Top 300-350 quốc tế trong 3 năm liên tiếp.

  Theo PGS.TS Nguyễn Minh Tâm, công tác khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm là nhiệm vụ thường xuyên tại các cơ sở đào tạo thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM.

  “Công tác này trong thời gian tới cần duy trì, củng cố và phát triển nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, hỗ trợ sinh viên trong toàn hệ thống ĐHQG-HCM cũng như phục vụ việc chủ động tham gia bảng xếp hạng GER của ĐHQG-HCM” - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM khẳng định.

  Trình bày tham luận Tình hình công tác việc làm cho sinh viên tại ĐHQG-HCM và một số đề xuất qua chỉ số sinh viên tốt nghiệp có việc làm, TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng Ban Công tác Sinh viên, cho rằng trong công tác khảo sát, thống kê sinh viên tốt nghiệp làm đúng ngành và trái ngành, ĐHQG-HCM cần xác định các việc làm liên quan ngành cũng thuộc nhóm làm đúng ngành. Cách xác định này tương xứng với cách phân chia của danh mục đào tạo về ngành, nhóm ngành, lĩnh vực, từ đó các con số thống kê sẽ hợp lý hơn.

  Tọa đàm cũng lắng nghe tham luận Thu nhận và sử dụng thông tin việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp: kinh nghiệm triển khai trên thế giới, một số đề xuất cho ĐHQG-HCM. TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo ĐHQG-HCM, đề cập một số khó khăn của công tác thống kê tình hình việc làm sinh viên tốt nghiệp về tỷ lệ phản hồi, tính chính xác của thông tin, và nguồn lực gồm nhân sự chuyên trách, hệ thống khảo sát, hệ thống phân tích dữ liệu. TS Chính cũng giới thiệu các kinh nghiệm triển khai công tác này trên thế giới để ĐHQG-HCM xem xét áp dụng.

  Tại phiên thảo luận, tọa đàm đã lắng nghe nhiều ý kiến từ đại diện các đơn vị của ĐHQG-HCM. Một góp ý là bảng hỏi khi khảo sát sinh viên tốt nghiệp cần được thiết kế riêng để phù hợp đặc điểm của từng ngành, thay vì sử dụng một bảng hỏi chung cho tất cả các ngành. Điều này sẽ hạn chế việc sinh viên cảm nhận bảng hỏi có các câu hỏi không liên quan đến mình.

  Thống kê về sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành được đánh giá là một chỉ số rất hay và có ý nghĩa trong các báo cáo cũng như công tác tư vấn tuyển sinh, cho thấy khả năng làm đa ngành của sinh viên ĐHQG-HCM, điển hình là sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH KHXH&NV. Một ý kiến khác cho rằng công tác thống kê cũng cần chú ý đến xu hướng làm việc tự do (freelance) của thế hệ Z là các sinh viên sẽ tốt nghiệp trong những năm sắp tới, để có những số liệu toàn diện hơn.

  Tin, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên