Tin tổng hợp

Triển lãm ảnh Di sản Việt Nam 2015

 • 06/11/2015
 • Ngày 6/11, tại Ký túc xá ĐHQG-HCM, Tạp chí Vietnam Heritage thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cùng nhà tài trợ chính Canon đã tổ chức khai mạc triển lãm Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2015 và  Bình Thuận - Hội tụ xanh.
       

  Toàn cảnh lễ khai mạc triển lãm Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2015 và Bình Thuận - Hội tụ xanh.

  Cuộc thi năm nay có 537 tác giả (9 tác giả là người nước ngoài) tham gia với 4.740 tác phẩm, trong đó có 245 bộ ảnh. Đề tài thiên nhiên và văn hóa Bình Thuận có 53 bộ ảnh và 495 ảnh đơn.

  Cuộc thi tập trung vào 4 chủ đề chính là thiên nhiên, văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể và đời sống thường nhật của con người Việt Nam. Ngoài ra, chủ đề Bình Thuận - Hội tụ xanh cũng được đưa vào nhằm kỷ niệm 20 năm du lịch Bình Thuận.
      

  Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

  Đây là năm thứ 2 triển lãm này được tổ chức tại ĐHQG-HCM. Triển lãm trưng bày 100 tác phẩm xuất sắc nhất được chọn lọc từ các tác phẩm dự thi. Trong đó, thể loại ảnh đơn thể hiện những khoảnh khắc thiên nhiên sống động, những lễ hội - tín ngưỡng độc đáo đầy tính nhân văn, những khoảnh khắc đời thường mộc mạc, các công trình kiến trúc tâm linh thâm trầm cổ kính… Thể loại ảnh bộ kể lại những câu chuyện giữa con người và thiên nhiên đầy sắc màu như bộ ảnh Dòng sông huyền thoại hoặc đặc tả từng chi tiết văn hóa truyền thống gây xúc động mạnh như phóng sự ảnh Đám cưới người Chăm Bà Ni…

  Chủ tịch Hội đồng giám khảo, nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy nhận xét: “Những bức ảnh tham dự cuộc thi năm nay được chụp trên khắp vùng miền cả nước với số lượng tác phẩm và tác giả nhiều hơn năm trước. Đặc biệt, chất lượng nghệ thuật của các tác phẩm cao, nội dung phong phú với góc nhìn đa dạng, thể hiện rõ nhất ở hai chủ đề thiên nhiên và đời sống”.

  Cuộc thi toát lên thông điệp kêu gọi cộng đồng trong nước và thế giới hãy quan tâm phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa của Việt Nam nói chung và của Bình Thuận nói riêng. Cuộc thi tìm kiếm những tác phẩm - những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh - để giới thiệu rộng rãi đến công chúng qua các ấn bản của Tạp chí Vietnam Heritage và các cuộc triển lãm tại các trung tâm du lịch, các trường đại học lớn, các địa phương. Hoạt động này nhằm hướng đến kỷ niệm lần thứ 10 Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2015.
        

  Sinh viên ĐHQG-HCM tham quan triển lãm.

  Sinh viên Vũ Thế Anh, Trường ĐH Quốc Tế, cho biết: “Tôi chưa có dịp đi nhiều nơi trên đất nước mình, nhưng qua triển lãm tôi thấy Việt Nam mình đẹp quá, rất nhiều cảnh tôi chưa từng thấy bao giờ”.

  Triển lãm mở cửa đến ngày 12/11 tại tầng trệt tòa nhà AH1-AH2, Khu A mở rộng Ký túc xá ĐHQG-HCM, khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức.
                                                                                                                                                               

  Tin, ảnh: Khánh Lâm

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên