Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Triển lãm “Biển, đảo Việt Nam: Những minh chứng lịch sử”

• 25/09/2023
  • Sáng 25/9, tại cơ sở Thủ Đức, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “Biển, đảo Việt Nam: Những minh chứng lịch sử”.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Lê Thị Ngọc Điệp - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH KHXG&NV, cho biết biển và hải đảo có vai trò quan trọng đối với nước ta. Đó là động lực phát triển kinh tế, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như đảm bảo quốc phòng, an ninh và chủ quyền lãnh thổ.

“Tôi hy vọng triển lãm sẽ giúp giảng viên, cán bộ, sinh viên nhà trường trau dồi kiến thức về biển đảo nước nhà, từ đó nâng cao lòng yêu nước và tự hào dân tộc” - TS Lê Thị Ngọc Điệp bày tỏ.

Triển lãm trưng bày khoảng 100 hình ảnh, gồm: bản đồ; thư tịch cổ; tư liệu, tài liệu chứng minh việc thực thi chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông; nét đẹp của thiên nhiên, con người với biển cả.

Triển lãm còn mang đến 50 hiện vật từ các di tích cảng thị sơ khai Cần Giờ, di tích lịch sử Côn Đảo, tàu đắm Cù Lao Chàm, tàu đắm Cà Mau; vật dụng tùy thân của những người lính Lý Sơn canh giữ Hoàng Sa; mô hình các loại thuyền trong lịch sử,…

Tham quan khu vực triển lãm, Thạch Hải Dương (sinh viên năm 2, Khoa Công tác xã hội Trường ĐH KHXH&NV) chia sẻ: “Mình đã chụp khá nhiều hình để lấy tư liệu học tập, đồng thời tuyên truyền cho các bạn cùng lớp chưa đến với triển lãm được”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 25/9 - 30/9, nhằm khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; tăng cường giáo dục, tuyên truyền kiến thức về lịch sử, địa chính trị chính thống, có giá trị pháp lý quốc tế đối với vấn đề biển đảo ở nước ta đến viên chức, người lao động và sinh viên ĐHQG-HCM.

TS Lê Thị Anh Trâm - Phó Bí thư Đảng ủy ĐHQG-HCM cùng cán bộ, giảng viên Trường ĐH KHXH&NV lắng nghe thuyết minh về thư tịch và bản đồ cổ Việt Nam.
    Sinh viên Trường ĐH KHXH&NV tham quan khu vực triển lãm.

Tin, ảnh: THU TRANG