Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Trường ĐH Bách Khoa kỷ niệm 20 năm Mùa hè xanh tại Bến Tre

 • 20/07/2019
 • Chiều 19/7, tại tỉnh Bến Tre, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM cùng Ban chỉ đạo chiến dịch Mùa hè xanh tỉnh Bến Tre tổ chức buổi họp mặt “20 năm chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 1999-2019”. PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM cùng ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre đến dự.

  Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Bách Khoa làm đường nông thôn tại xã Tường Đa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

  PGS.TS Trần Thiên Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, cho biết chiến dịch Mùa hè xanh của Trường ĐH Bách Khoa đã 3 lần đóng quân tại Bến Tre với 3 huyện trọng điểm: Giồng Trôm (2001 - 2003), Thạnh Phú (2007 - 2009) và Chợ Lách (2016 - 2019) cùng các công trình tình nguyện tại các huyện lân cận như: Ba Tri, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam...  

  Qua 20 năm hoạt động, hơn 13.300 sinh viên, giảng viên trường tham gia chiến dịch tại 63 xã, thị trấn của tỉnh Bến Tre với hơn 120 ngàn mét đường được xây mới, 158 cây cầu nông thôn, 151 ngôi nhà tình thương, 5 trường học và 2 nhà văn hóa… Tổng giá trị mà Mùa hè xanh Trường ĐH Bách Khoa mang lại cho tỉnh Bến Tre là hơn 179 tỷ đồng.

  “20 Mùa hè xanh qua đi, hình ảnh sinh viên tình nguyện Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM luôn còn đó với người dân Bến Tre cùng những tuyến đường, cây cầu, nhà tình nghĩa. Vui sướng biết bao khi những chiếc cầu nối liền đôi bờ, những tuyến đường giao thông nông thôn được đưa vào sử dụng, những ngôi nhà nghĩa tình được dựng lên để che mưa che nắng. 20 năm với biết bao nghĩa tình mà sinh viên mùa hè xanh Bách Khoa và người dân Bến Tre dành cho nhau” - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa chia sẻ.

  Các thế hệ sinh viên Bách Khoa lắm lem bụi bặm làm đường nông thôn đã trở thành hình ảnh đẹp trong lòng người dân Bến Tre.

  Theo ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre, chiến dịch Mùa hè xanh, tiền thân của chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre những năm đầu thập niên 2000 diễn ra tại 3 huyện của tỉnh. Huyện Giồng Trôm - địa phương đầu tiên tiếp đón 150 sinh viên tình nguyện và giảng viên Trường ĐH Bách Khoa về tham gia chiến dịch, đánh dấu sự gắn kết cho hành trình 20 năm hoạt động Mùa hè xanh của tỉnh và trường.

  “Giá trị cốt lõi nhất mà hoạt động Mùa hè xanh mang lại không chỉ ở các công trình xã hội của Trường ĐH Bách Khoa xây dựng cho tỉnh mà là tình cảm gắn bó giữa sinh viên tình nguyện và người dân nơi đây. Các em sinh viên với chúng tôi như những người con trong gia đình. Nhiều thế hệ sinh viên tình nguyện đi qua, dù đi đâu, làm gì, những ngày lễ tết, các em đều quay lại để thăm hỏi, sum họp với các gia đình mà các em đã hoạt động tình nguyện tại địa phương năm xưa. Những tình cảm quý báu ấy là minh chứng sống động cho giá trị nhân văn mà hoạt động Mùa hè xanh đã mang lại cho chúng ta” - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre nhấn mạnh.

  Chia sẻ nhận định trên, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM cho rằng gắn kết và phục vụ cộng đồng là một trong những giá trị cốt lõi mà ĐHQG-HCM xây dựng và phát huy.

  “Một trong những tiêu chí xếp hạng của Tổ chức Giáo dục QS Anh quốc đối với các đại học trên thế giới là vấn đề phục vụ cộng đồng. Kết quả xếp hạng của ĐHQG-HCM mà tổ chức này công bố vừa qua, không thể thiếu những đóng góp từ hoạt động mùa hè xanh của sinh viên ĐHQG-HCM mang lại. Trong đó, Trường ĐH Bách Khoa là một trong những đơn vị thành viên tiêu biểu của hoạt động Mùa hè xanh” - PGS.TS Huỳnh Thành Đạt đánh giá.

  Kết thúc buổi họp mặt, UBND tỉnh Bến Tre đã trao tặng bằng khen cho 15 tập thể và 10 cá nhân Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM để ghi nhận sự đóng góp thông qua hoạt động Mùa hè xanh với sự phát triển của tỉnh.

  Ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre trao bằng khen của UBND tỉnh cho các thầy cô Trường ĐH Bách Khoa.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên