Tin tổng hợp

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Cục Công tác phía Nam và Công ty Advantech ký kết hợp tác

 • 28/01/2021
 • Ngày 28/1, Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM, Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN và Công ty TNHH Advantech Vietnam Technology đã ký kết hợp tác dự án Innoworks 2021. Theo đó, các bên sẽ thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp công nghệ với cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng cho các nhu cầu ứng dụng phát triển công nghệ cao, công nghệ mới tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

  Ký kết ghi nhớ hợp tác ba bên giữa Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Cục Công tác phía Nam, và Công ty Advantech (từ trái qua: Ông Đỗ Đức Hậu - Ông Phạm Xuân Đà -Ông Trần Linh Thước). Ảnh: KHTN

  Tham gia ký kết có GS.TS Trần Linh Thước - Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN, PGS.TS Phạm Xuân Đà - Cục Trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN và ông Đỗ Đức Hậu - Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Advantech Vietnam Technology.

  Ông Đỗ Đức Hậu cho biết, dự án Innoworks 2021 có mục tiêu lan tỏa đến 50 trường đại học trên khắp thế giới, nhằm tìm kiếm khoảng 100 nhân tài lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và IoT để thực hiện những dự án tầm cỡ về công nghệ này. Năm 2019, dự án đã thực hiện tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, tìm kiếm được nhóm 8 sinh viên xuất sắc và chọn 2 sinh viên tham gia cùng doanh nghiệp làm các giải pháp ứng dụng thực tiễn. 

  “Trường ĐH KHTN là trường đầu tiên ở TP.HCM và là thứ 2 tại Việt Nam tham gia dự án. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được những nhân tài đam mê công nghệ để thực hiện dự án lớn hơn”, ông Hậu nói.

  Chương trình hợp tác sẽ chia thành 3 giai đoạn chính: Đào tạo - Thực tập - Thử thách. Giai đoạn “đào tạo”, Trường đại học (ở đây là Trường ĐH KHTN) phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các khóa huấn luyện từ cơ bản đến nâng cao về các giải pháp từ công nghệ nguồn do doanh nghiệp cung cấp (ở đây là Công ty Advantech với nền tảng WISE PaaS phát triển các ứng dụng AIoT).

  Khi đã có nguồn lực ban đầu, các sinh viên đạt chứng chỉ của Advantech sẽ được giới thiệu để tham gia vào các dự án thực tế trong vai trò “nhà phát triển” giải pháp, đây là giai đoạn “thực tập”. Nhằm đánh giá lại chất lượng thực tiễn của chương trình, giai đoạn tiếp theo Advantech sẽ cùng các đối tác phát động cuộc thi các ứng dụng AIoT trong thực tiễn trên nền tảng WISE PaaS mà các nhóm thực tập sinh đã trải nghiệm, đây là giai đoạn “thử thách”. Trong đó, Cục Công tác phía Nam là cơ quan điều phối mô hình liên kết, thúc đẩy đổi mới sáng tạo giữa Trường Đại học KHTN và Advantech. 

  Theo GS.TS Trần Linh Thước, Trường ĐH KHTN những năm qua đã xây dựng nhiều chương trình tiên tiến, phát triển tiềm lực nhằm cung cấp nguồn lực, sẵn sàng cho các nhu cầu thực tiễn, các công nghệ mới, tiên tiến, đặc biệt trong các lĩnh vực đa ngành như AI, Data Science...

  “Hợp tác với Advantech lần này là một trong nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao sẵn sàng đáp ứng nhu cầu từ thực tế” - ông Thước nói.

  PGS.TS Phạm Xuân Đà mong muốn, qua liên kết này, dòng tri thức sẽ chuyển dịch giữa các khu vực khác nhau, tạo cơ chế tuần hoàn tri thức trong mô hình đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ông hy vọng mô hình hợp tác ba bên này sẽ được nhân rộng để có thêm nhiều doanh nghiệp, trường đại học tham gia.

  BẢO KHÁNH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên