Tin tổng hợp

Ươm mầm tài năng Toán và Trí tuệ nhân tạo

 • 01/04/2022
 • Chiều 1/4, ĐHQG-HCM và Tập đoàn Hưng Thịnh đã kí kết chương trình hợp tác “Ươm mầm tài năng Toán và Trí tuệ nhân tạo”, thực hiện trong 5 năm. 40 học sinh, sinh viên xuất sắc đã nhận được học bổng.

  ĐHQG-HCM và Tập đoàn Hưng Thịnh kí kết chương trình hợp tác “Ươm mầm tài năng Toán và Trí tuệ nhân tạo”.

  Chương trình “Ươm mầm tài năng Toán và Trí tuệ nhân tạo” hợp tác giữa ĐHQG-HCM và Tập đoàn Hưng Thịnh đặt mục tiêu phát triển cộng đồng người học có đam mê và tài năng trong lĩnh vực Toán và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ, bồi dưỡng, đào tạo các tài năng trẻ trong lĩnh vực Toán và Trí tuệ nhân tạo trở thành các nhà khoa học có uy tín trong khu vực và thế giới. Chương trình được thực hiện trong 5 năm từ năm 2022 đến hết năm 2026 với kinh phí dự kiến 5 tỉ đồng/năm.

  Đối tượng tham gia chương trình là học sinh phổ thông, sinh viên, nghiên cứu sinh, nhà khoa học trẻ có tài năng, đam mê với Toán học và Trí tuệ nhân tạo, giáo viên. Chương trình cũng nhắm đến đối tượng giảng viên trẻ tham gia công tác giảng dạy học sinh giỏi, sinh viên tài năng trong lĩnh vực Toán học và Trí tuệ nhân tạo.

  Cụ thể, trong 5 năm triển khai, chương trình sẽ tập trung vào các hoạt động cấp học bổng cho học sinh, sinh viên, học viên sau đại học tài năng lĩnh vực Toán học và Trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ kinh phí cho các nghiên cứu khoa học, các dự án đổi mới phương pháp giảng dạy trong lĩnh vực Toán học và Trí tuệ nhân tạo của các nhà khoa học, thầy cô, giáo, giảng viên trẻ.

  Chương trình cũng tài trợ kinh phí xuất bản khoa học, hỗ trợ kinh phí tổ chức hoặc tham dự hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế cho sinh viên, nhà khoa học trẻ. Hơn nữa, chương trình còn triển khai các dự án cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, sinh viên tài năng ở bậc phổ thông và đại học. Các hoạt động xây dựng mạng lưới kết nối các tài năng trẻ và nhà khoa học có uy 2 tín trong lĩnh vực Toán học và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và trên thế giới cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ chương trình.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết ĐHQG-HCM và Tập đoàn Hưng Thịnh mong muốn chương trình sẽ nhận được sự quan tâm và đồng hành của nhiều tổ chức, doanh nghiệp nhằm lan tỏa tinh thần “thực học, thực tài”. Điều này được kì vọng sẽ góp phần bồi dưỡng nhân tài đất Việt, đóng góp vào sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Toán và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

  “Đây là một chương trình ý nghĩa về phát triển tư duy, tri thức trong cộng đồng. Toán và trí tuệ nhân tạo chính là điểm tựa, là đòn bẩy để thúc đẩy sự phát triển của thế giới” - ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh, chia sẻ.

  Ngay sau buổi lễ kí kết, chương trình hợp tác “Ươm mầm tài năng Toán và Trí tuệ nhân tạo” đã khởi động bằng sự kiện Tập đoàn Hưng Thịnh trao 40 suất học bổng. Mỗi suất học bổng trị giá 20 triệu đồng dành cho đội tuyển học sinh giỏi Toán, sinh viên xuất sắc chuyên ngành Toán - Tin của TP.HCM, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG-HCM, sinh viên ĐHQG-HCM, và sinh viên tỉnh Bình Định. Buổi trao học bổng cho sinh viên tỉnh Bình Định sẽ diễn ra tại TP Quy Nhơn. Các học sinh, sinh viên này còn nhận được 2 quyển tạp chí Pi từ GS Ngô Bảo Châu.

  GS Ngô Bảo Châu là Giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM), đồng thời là thành viên Ban Cố vấn của chương trình “Ươm mầm tài năng Toán và Trí tuệ nhân tạo”. Giáo sư chia sẻ: “Chương trình cho thấy sự quan tâm của ĐHQG-HCM và Tập đoàn Hưng Thịnh trong phát triển nguồn lực về nghiên cứu Toán học. Chúc chương trình có những nghiên cứu và kết quả đơm hoa kết trái, đóng góp vào sự phát triển khoa học của Việt Nam và hành trình của các em học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo”.

  Ngay trước buổi lễ kí kết và trao học bổng, giáo sư đã có buổi nói chuyện với học sinh, sinh viên ĐHQG-HCM về chủ đề “Vai trò của toán học, các thách thức trong quá trình học toán và nghiên cứu toán học trong bối cảnh hiện nay” nhằm động viên, truyền cảm hứng đến giới trẻ trong việc học tập và nghiên cứu về toán học.

  Các học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG-HCM nhận học bổng và quà tặng.

  LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên