Tin tức - Sự kiện

Văn hóa phật giáo trong đời sống người việt nam ở Đài Loan, Trung Quốc - NCS. Nguyễn Thị Thanh Mai

 • 10/08/2019
 • Tên đề tài luận án: Văn hóa phật giáo trong đời sống người việt nam ở Đài Loan, Trung Quốc
  Chuyên ngành: Văn hóa học
  Mã số: 62.31.06.40
  Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Thị Thanh Mai 
  Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trần Hồng Liên
  Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp. HCM

  1.    Tóm tắt nội dung luận án

      Trong những năm gần đây, làn sóng Phật giáo mới từ Đài Loan du nhập về Việt Nam ngày càng nhiều, các Tăng Ni Việt Nam cũng qua Đài Loan giảng ngày một đông, thế nhưng việc tìm hiểu về cộng đồng người Việt Nam tại Đài Loan, Cô dâu, lao động, du học sinh, Định cư. Họ sinh sống tại Đài Loan  theo Phật giáo  trước và sau khi đến với Phật giáo suy nghĩ và hành động của họ đã thay đổi hướng tốt.
      Luận án phân tích ảnh hưởng của Phật giáo đối với đời sống văn hóa vật chất và tinh thần  người Việt Nam qua việc phỏng vấn sâu: cá nhân, nhóm, tổng cộng 1.218 Phật tử Việt Nam tại Đài Loan, cụ thể là về đạo đức, lối sống, an sinh xã hội... có thể thấy dấu ấn văn hóa Phật giáo Đài Loan ảnh hưởng tới người Việt Nam  rõ nét. Kết quả nghiên cứu sẽ góp phần cung cấp nguồn dữ liệu cập nhật làm sáng rõ hơn đời sống văn hóa Phật giáo của người Việt tại Đài Loan.
             Chương 1: Cơ sở lý luận và tổng quan về Văn hóa Phật giáo Đài Loan và Phật tử Việt Nam ở Đài Loan. Chương này đi vào trình bày những cơ sở lý luận về văn hóa được sử dụng trong quá trình nghiên cứu và viết luận án. Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tổng quan về người Việt Nam là Phật tử tại Đài Loan và sự phát triển của Phật giáo Đài Loan thế kỷ XXI.
            Chương 2:Văn hóa Phật giáo trong đời sống cá nhân của Phật tử Việt Nam ở Đài Loan. Để đi sâu tìm hiểu văn hóa Phật giáo trong đời sống cá nhân, về đời sống vật chất và tinh thần của Phật tử Việt Nam ở Đài Loan, chúng tôi đi sâu tìm hiểu Văn hóa Phật giáo trong đời sống Nam giới định cư tại Đài Loan; nữ giới đinh cư Việt Nam tại Đài Loan; Người lao động Việt Nam tại Đài Loan; Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan.
           Chương 3: Văn hóa Phật giáo trong đời sống xã hội của Phật tử Việt Nam ở Đài Loan. Trình bày những ảnh hưởng của văn hóa  Phật giáo thể hiện qua các hoạt động tập thể (từ thiện, an sinh xã hội, lễ hội, đạo đức..) và các nghi lễ Phật giáo của Phật tử Việt Nam  tại Đài Loan.
  2. Những kết quả của luận án
     2.1. Ý nghĩa khoa học
              (1). Tập hợp và hệ thống hóa tư liệu một cách đầy đủ; vận dụng các  lý thuyết cơ bản về văn hóa Phật giáo kết hợp tìm hiểu các đối tượng Phật tử Việt Nam tại Đài Loan nhằm lý giải về đời sống văn hóa của cộng đồng này.
               (2). Khái quát về điều kiện sinh sống, làm việc và  những đóng góp công ích cho xã hội của người Việt Nam tại Đài Loan. Từ đó tìm hiểu về cách thức hòa nhập, đặc trưng trong lối sống và lối hành đạo của người Việt Nam tại khu vực này.
               (3). Luận án nêu lên giá trị văn hóa Phật giáo và những cách thức gây ảnh hưởng đến đời sống của Phật tử Việt Nam tại Đài Loan. 
    2.2.Ý nghĩa thực tiễn 
                (1). Luận án cung cấp hệ thống các nguyên nhân người Việt Nam tin theo Phật giáo. Đây sẽ là nguồn thông tin quý giá cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham khảo và  


                  học hỏi về cách thức tổ chức của giáo hội tại Đài Loan.
  (2). Kết quả luận án có thể  trở thành tư liệu tham khảo cho những nhà nghiên cứu
  muốn tìm hiểu về Tôn giáo, đời sống văn hóa Phật giáo của người Việt Nam tại Đài Loan. 
  3. Hướng phát triển nghiên cứu tiếp theo

           Những công trình trong tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu về  các hoạt động văn hóa Phật giáo Việt Nam và Đài Loan về sự tương đồng và khác biệt. Ngoài ra  còn nghiên cứu thêm các  nước trong khu vực hoặc theo hướng điểm nổi bật của khu vực để làm rõ những khia cạnh cụ thể của từng khu vực (Giá trị giữa đạo và đời trong văn hóa Phật giáo như : văn hóa, ngôn ngữ dân tộc, phong tục tập quán,luật pháp, chính sách  …)
   

  Tệp đính kèm:

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên