Văn hóa ứng xử với biển của cư dân ven biển Bình Định - NCS. Nguyễn Thị Vân

Mã số: 9229040
    Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Thị Vân
    Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trần Hồng Liên, TS. Lê Thị Ngọc Điệp
    Tên cơ sở đào tạo: Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
    1. Tóm tắt nội dung luận án
    Luận án nghiên cứu văn hóa ứng xử với biển của cư dân ven biển Bình Định trong đời sống vật chất và đời sống tinh thần. Sử dụng các phương pháp tổng hợp, phân tích tài liệu, phương pháp quan sát tham dự, phỏng vấn sâu…, luận án tập trung vào góc độ tương tác giữa chủ thể văn hóa (người Việt ven biển Bình Định) với môi trường biển, có xem xét đến quá trình tương tác với môi trường xã hội. Từ đó, làm cơ sở để phân tích những yếu tố, tác động của môi trường biển đưa đến việc lựa chọn cách ứng xử cho phù hợp; đồng thời, nhận diện đặc trưng nổi bật về cách ứng xử của cư dân nơi đây trong mối quan hệ với môi trường biển trong đời sống vật chất và đời sống tinh thần.
    2. Những kết quả của luận án
    2.1. Về phương diện khoa học
    - Luận án đã xác lập các cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn cho việc nghiên cứu vấn đề văn hóa ứng xử với biển của cư dân ven biển Bình Định trên hai lĩnh vực đời sống vật chất và đời sống tinh thần.
    - Luận án đã làm rõ nguyên nhân người Việt ven biển Bình Định đã thích ứng với biển trong quá trình di cư vào vùng đất mới.
    - Luận án đã phân tích đặc điểm quá trình nhận thức về biển của người Việt ven biển Bình Định để thấy được những lợi ích mà biển mang lại cho người dân nơi đây trong đời sống vật chất và đời sống tinh thần cũng như những khó khăn buộc họ phải tìm cách ứng phó nhằm ổn định cuộc sống.
    - Luận án đã nêu lên ý nghĩa của sự ứng xử với biển của cư dân ven biển Bình Định trên hai lĩnh vực: đời sống vật chất, đời sống tinh thần và cung cấp những đánh giá khoa học về những đặc trưng văn hóa trong đời sống của cư dân ven biển. Qua đó, luận án cũng nêu lên những nhân tố, mối liên hệ giữa tự nhiên, xã hội đã và đang tác động đến sự biến đổi những giá trị văn hóa của cư dân ven biển nói chung và Bình Định nói riêng.
    2.2. Về ý nghĩa thực tiễn
    Đề tài góp phần vào việc định hướng và thực thi những chính sách kinh tế – văn hóa – xã hội của nhà nước đối với cư dân ven biển; đặc biệt là những chính sách nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của cư dân ven biển trong quá trình ứng xử với biển từ quá khứ cho đến hiện tại.
    3. Hướng phát triển tiếp theo của luận án
    Trong những nghiên cứu tiếp theo, có thể tập trung theo hướng nghiên cứu sâu hơn về sự biến đổi trong cách ứng xử với biển của cư dân ven biển Bình Định trong thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của cư dân ven biển Bình Định.

Tệp đính kèm: