Tin tổng hợp

Viện Công nghệ Nano nghiên cứu sản phẩm phục vụ cộng đồng

 • 20/09/2019
 • Ngày 20/9, Viện Công nghệ Nano ĐHQG-HCM (INT) tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và hội thảo Ứng dụng công nghệ Nano trong nông nghiệp lần VII (WANA).

  PGS.TS Đặng Mậu Chiến - Viện trưởng INT giới thiệu về Viện.

  Tiền thân của INT là Phòng Thí nghiệm Công nghệ Nano (LNT), thành lập năm 2004 với nguồn kinh phí 4 triệu USD do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, khởi đầu cho việc phát triển công nghệ Micro-nano tại ĐHQG-HCM và các tỉnh thành phía Nam. Tháng 11/2016, LNT nâng cấp thành Viện Công nghệ Nano với cơ sở vật chất và thiết bị hiện đại trị giá khoảng 200 tỷ đồng. Hai hướng đi chính của INT là công bố khoa học quốc tế và nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng.

  Từ khi thành lập đến nay, INT đã công bố 375 bài báo khoa học, trong đó có 77 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI, 65 bài báo đăng trên các tạp chí SCOPUS.

  Viện cũng thực hiện 84 đề tài, dự án các cấp. Trong đó có 2 dự án quốc tế lớn là dự án SATREPS với kinh phí khoảng 5 triệu USD do JICA tài trợ và dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ” (FIRST) với kinh phí 2,5 triệu USD do WB tài trợ.

  PGS.TS Đặng Mậu Chiến - Viện trưởng INT, cho biết: “Nhờ tài trợ của WB thông qua dự án FIRST, Viện đã nghiên cứu, chuyển giao 4 sản phẩm khoa học công nghệ và xây dựng Phòng thí nghiệm ISO 17025. Với định hướng chuyên sâu về 3 lĩnh vực: vật liệu, sinh học, điện tử, phòng thí nghiệm này sẽ đưa INT lên một tầm cao mới”.

  Một số sản phẩm tiêu biểu của INT là: Mô hình nhà kính kiểm soát thông số môi trường; Dung dịch Nano TiO2 ứng dụng phun trên thiết bị; Hệ thống chiếu sáng tự động dùng năng lượng mặt trời và đèn Led; Pin mặt trời; Đèn Led tiết kiệm năng lượng.

  Tháng 4/2018, INT đã bàn giao các sản phẩm thử nghiệm - hệ thống cảm biến nano đánh giá chất lượng nước ao nuôi trồng thuỷ hải sản cho các công ty nuôi trồng thủy sản dùng thử nghiệm. Đồng thời, INT cũng đã trao tặng các hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động cho các địa phương ở Đồng bằng Sông Cửu Long như Bến Tre, An Giang, Vĩnh Long.

  Dịp này, INT phối hợp Trường Đại học Kyushu, Nhật Bản tổ chức hội thảo WANA nhằm giới thiệu và quảng bá rộng rãi các sản phẩm khoa học công nghệ có thể ứng dụng trong nông nghiệp như: hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động, các hệ thống cảm biến nano đánh giá chất lượng nước ao nuôi trồng thủy hải sản.

  Viện cũng tổ chức triển lãm các sản phẩm do Viện nghiên cứu và chế tạo trong suốt 15 năm qua.

  Sinh viên tham quan Phòng thí nghiệm ISO 17025.

  Tin, ảnh: BẢO KHÁNH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên