Khoa học công nghệ

Viện Tế bào gốc trao đổi hợp tác về công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc

 • 17/07/2022
 • Sáng 15/7, Viện Tế bào gốc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM đã có phiên làm việc thứ 4 với Viện Y khoa Hồng Anh (Hong Anh Medical Campus), GS Brendon Noble (ĐH Westminster, Anh), và Quỹ Tế bào gốc (Anh) về việc hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc Modulatist.

  Tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Văn Phúc - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, chia sẻ về những điểm mạnh của công nghệ tế bào gốc do Viện phát triển, đặc biệt là công nghệ bảo quản tế bào gốc không dùng chất bảo quản lạnh. Đây là giải pháp tháo gỡ nút thắt trong việc ứng dụng rộng rãi các sản phẩm tế bào gốc với chi phí hợp lý. 

  GS Brendon Noble cho biết, ông rất hứng thú với kết quả mà Viện Tế bào gốc đã làm được, đặc biệt là các công nghệ độc đáo trong việc sản xuất tế bào gốc trung mô với quy mô lớn, chi phí thấp và công nghệ bảo quản lạnh không dùng chất bảo quản lạnh của Viện. 

  Bà Juliette Waterhouse - Giám đốc Điều hành của Real Capital London, bày tỏ mong muốn đồng hành và sẵn sàng hợp tác với Viện Tế bào gốc trong việc tiếp nhận công nghệ sản xuất thuốc Modulatist. Bà cũng đề nghị Viện hợp tác với GS Brendon Noble để tiếp tục nghiên cứu phát triển các hệ thứ 2, 3 của công nghệ Modulatist này với các tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu, Mỹ và Anh. Các sản phẩm Modulatist sau khi được sản xuất theo các tiêu chuẩn như GMP-UK sẽ được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng đa quốc gia trước khi xin phép lưu hành tại Anh và các quốc gia khác. 

  Kết thúc buổi trao đổi, các bên khẳng định sẽ ký kết hợp tác để chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm Modulatist của Viện Tế bào gốc cho Viện Y khoa Hồng Anh, đồng thời tiếp tục nghiên cứu để phát triển thế hệ Modulatist thứ 2, 3 cùng với ĐH Westminster, để tiến tới các thử nghiệm lâm sàng và thương mại sản phẩm tại Anh.

  Viện Tế bào gốc là đơn vị sở hữu công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc Modulatist - một sản phẩm chứa tế bào gốc từ dây rốn người. Modulatist được nghiên cứu trong nhiều năm, sử dụng nhiều công nghệ hiện đại, trong đó có 2 công nghệ do Viện Tế bào gốc phát triển. Một trong 2 công nghệ đó đã được đăng ký sáng chế và cấp bằng vào năm 2019 và công nghệ còn lại chưa được công bố . 

  Viện Y khoa Hồng Anh là một dự án do Công ty đầu tư tài chính Real Capital London (trụ sở ở London, Anh) và Công ty cổ phần đầu tư Y khoa Hồng Anh đầu tư. Nguồn vốn cho dự án này tại TP.HCM dự kiến là 156 triệu USD. Toàn bộ chuỗi cung ứng của dự án Viện Y khoa Hồng Anh được hỗ trợ từ chính phủ Anh, thông qua các tổ chức đại diện phát triển và vận hành là Healthcare UK, Bộ Thương mại Anh (DIT) và lãnh sự quán Anh tại TP.HCM.

  GS Brendon Noble là chuyên gia về y học tái tạo. Ông là trưởng khoa Khoa học Sự sống tại ĐH Westminster, đồng thời là Tổng thư ký khoa học và Giám đốc Chiến lược của Quỹ Tế bào gốc của Anh. Ông bắt đầu nghiên cứu tế bào gốc từ năm 1989 tại ĐH Cambrigde và nhận nhiều khoản tài trợ từ Ủy ban Nghiên cứu Y khoa, Hội Hoàng gia Edinburgh, Quỹ Tế bào gốc UK, Công ty Pfizer, Novartis, Geron Corporation… Ông cũng là người đồng sáng lập 2 công ty về trị liệu tế bào, được cấp nhiều bằng sáng chế về công nghệ tế bào gốc.

  GS Bredon Noble (Áo vest đen, giữa), PGS Phạm Văn Phúc (bên phải GS Brendon Noble), Bà Julieet Waterhouse (Bên trái GS Brendon) và Ông Vương Tuấn - Đại diện Viện Y Khoa Hồng Anh (bìa phải) chụp hình lưu niệm.
  Đoàn đi tham quan Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Sản xuất Thực nghiệm của Viện Tế bào gốc.

  Tin, ảnh: HỒNG PHÚC

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên