Hội thảo

Xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững

 • 21/09/2018
 • Đó là nội dung được các học giải Việt Nam và Thái Lan thảo luận tại hội thảo khoa học “Kinh tế nông nghiệp Việt Nam - Thái Lan: Các triển vọng hợp tác” do Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM và Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM đồng tổ chức ngày 21/9.

  GS Ngô Văn Lệ - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM cùng các học giả Thái Lan thảo luận tại hội thảo. Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

  Ông Vinaroj Supsongsuk - Tổng thư ký, đại diện Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan đề cao tầm quan trọng của việc phát triển bền vững trong nông nghiệp đối với nền kinh tế Thái Lan và Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ cách mạng 4.0. 

  Ông cho biết: “Hiện nay, vấn đề phát triển nông nghiệp gặp rất nhiều thách thức. Công nghệ đang phát triển vượt bậc, làm thế nào để ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp? Đồng thời, cắt giảm lao động, tặng cường sử dụng máy móc cũng như kiểm soát môi trường trong quá trình sản xuất, hạn chế sử dụng hóa chất trong nông nghiệp là những thách thức lớn để chúng ta xây dựng một nền nông nghiệp phát triển bền vững”.

  Để giải quyết những vấn đề trên, ông Vinaroj cho rằng vai trò của người nông dân là nhân tố then chốt. “Cần xây dựng lực lượng nông dân có chất lượng cao, có kiến thức, có đạo đức nhằm hướng đến mục tiêu cao nhất là phát triển bền vững” - ông Vinaroj chia sẻ.

  TS Priyanut Dharmapiya - Nguyên Giám đốc Nhóm kinh tế Tổng thể thuộc Hội đồng Phát triển Xã hội và Kinh tế Quốc gia, Thành viên Quỹ ổn định Phát triển Thái Lan cho biết, phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp là một trong những mục tiêu hết sức quan trọng của Liên Hợp Quốc. 

  Theo TS Priyanut, “Triết lý kinh tế vừa đủ” của vua Bhumibol Adulyadej - nhà vua thứ IX của Vương quốc Thái Lan là nhận thức nền tảng cho việc xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

  “Triết lý này cho rằng phát triển kinh tế phải thực hiện từng bước một, các kế hoạch phát triển lấy con người làm trung tâm nhằm hướng đến nền kinh tế xanh, xã hội mạnh. Trong nền nông nghiệp bền vững, con người không chỉ có kiến thức mà còn phải chú trọng đến đạo đức, luôn thành thật với người tiêu dùng, sẩn xuất đi đôi với bảo vệ môi trường”.


  PHAN ANH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên