Cổng thông tin việc làm

“Sao tháng Giêng” Nguyễn Thái Thiện Phúc: Tự đặt mình ở con số 0 để cố gắng

 • 04/06/2019
 • Không chỉ đạt chuỗi thành tích học tập đáng mơ ước, Nguyễn Thái Thiện Phúc (sinh viên năm IV, Khoa Kỹ thuật Hóa học Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM) còn là tấm gương năng nổ trong công tác Đoàn Hội.

  Nguyễn Thái Thiện Phúc - gương mặt Sao Tháng Giêng 2018. Ảnh: NVCC

  Thiện Phúc vừa xuất sắc nhận danh hiệu “Sao tháng Giêng” phần thưởng cao quý nhất của Hội sinh viên Việt Nam năm 2018.

  Hoạt động Đoàn Hội giúp hoàn thiện bản thân

  Sinh ra và lớn lên tại vùng đất học Vĩnh Long, Nguyễn Thái Thiện Phúc đã có những năm tháng tươi đẹp dưới mái trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm với nhiều thành tích ấn tượng.

  Năm 2014, Thiện Phúc giành giải Đặc biệt Kỳ thi Hóa học Hoàng gia Australia tại Việt Nam. Một năm sau đó, Thiện Phúc giành “cú đúp” với giải Ba Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học và giải Nhì Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay. Và cũng trong năm 2015, Thiện Phúc đậu vào Khoa Kỹ thuật Hóa học Trường ĐH Bách Khoa với 28 điểm và không ngừng nỗ lực duy trì thành tích tốt trong học tập với điểm trung bình tích lũy 8,98.

  Bước vào môi trường đại học, Thiện Phúc được nhiều người khuyên nên chuyên tâm học hành, đừng tham gia các hoạt động Đoàn Hội để tránh mất thời gian. Tuy nhiên, vốn là một người hòa đồng và thích khám phá những điều mới mẻ, Phúc đã bén duyên với Đoàn Hội ngay từ buổi lễ chào đón tân sinh viên.

  Thiện Phúc tâm sự: “Lên đại học, điều mình có ban đầu chỉ là sự nhiệt huyết và tinh thần ham học hỏi. Việc tham gia các hoạt động Đoàn Hội giúp mình trở nên tự tin hơn, rèn luyện kỹ năng lên kế hoạch, giải quyết vấn đề và học hỏi được nhiều điều từ những người bạn mới. Mình thấy bản thân nhận lại được nhiều thứ từ hoạt động Đoàn Hội hơn là cho đi”.

  Thiện Phúc cho biết thêm rằng, hoạt động tình nguyện làm cho trái tim mỗi người ấm lên và biết cách yêu thương nhiều hơn: “Đi tình nguyện, chia sẻ khó khăn và niềm vui với người khác thì cũng phải mang về những niềm vui thật trọn vẹn cho gia đình, cho bạn bè và những người mà bạn yêu thương”.

  Làm việc có kế hoạch

  Trong năm 2018, thành tích ấn tượng nhất của Nguyễn Thái Thiện Phúc là đạt danh hiệu “Sao tháng Giêng” và “Sinh viên tiêu biểu” của Trường ĐH Bách Khoa. Chia sẻ “bí quyết” để đạt được những danh hiệu này, Thiện Phúc cho biết bản thân luôn có thói quen tự đặt lại những gì mình có ở hiện tại về con số 0 để tiếp tục cố gắng hơn.

  “Có thể mình hơi khác so với những bạn thích lấy thành tích làm động lực vươn lên. Đối với mình, mỗi ngày đều mới, và dù là thành công hay thất bại thì mọi người đều có những cơ hội mới để không ngừng cố gắng. Điều đó nhắc nhở mình luôn tiếp tục phấn đấu, đem lại nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày cho bản thân” - Thiện Phúc tâm sự.

  Theo Thiện Phúc, làm việc đúng kế hoạch là cách để cân bằng thời gian giữa hoạt động Đoàn - Hội và học tập. Thiện Phúc luôn tránh việc đợi đến sát ngày thi mới nhồi nhét kiến thức. Thay vào đó chàng trai Khoa Kỹ thuật Hóa học này dành thời gian để đọc trước bài giảng ở nhà, tập trung trong giờ học và cuối buổi dành 5 - 10 phút để xem lại những gì đã học được.

  “Mình có một danh sách những vấn đề cần tìm hiểu, khi có thắc mắc gì mình sẽ ghi lại ngay để trao đổi với giảng viên hoặc lên mạng tìm tài liệu đọc. Ngoài ra, vào cuối ngày, mình cũng dành thời gian để viết ra những việc cần làm vào ngày mai. Điều đó giúp mình luôn sẵn sàng cho một ngày mới và tự tay thực hiện ‘chương trình’ cho bản thân” - Thiện Phúc chia sẻ.

  Khi được hỏi có khi nào Thiện Phúc rơi vào cảm giác mất phương hướng không, Thiện Phúc tâm sự rằng từng trải qua cảm giác “chưa biết làm gì sau khi tốt nghiệp” khi bước vào năm IV.

  Khi đó, Phúc phân vân về con đường tương lai của mình, suy nghĩ nhiều về con người mà sau này bạn muốn trở thành. Thiện Phúc nhớ lại: “Mình đã nghĩ đến chuyện 5 năm sau, 10 năm sau mình sẽ như thế nào và chợt thấy lo lắng. Nhưng rồi, sau đó mình mạnh dạn chia sẻ và tham khảo gợi ý từ thầy cô hướng dẫn, từ anh chị đi trước. Nhờ vậy mình có được nhiều giải pháp và hướng đi để lựa chọn. Đến bây giờ mình đã nhận ra con đường mình muốn đi, đó là trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật hóa học và có những đóng góp tích cực để nâng cao đời sống cộng đồng”.

  “Có thể trong tương lai, những cơ hội mới và những thách thức mới sẽ đến với bạn, và khi đó, không ai nói trước được điều gì. Có khi mình lại tìm cho mình một hướng đi khác, một con đường mới. Nhưng ở hiện tại, mình vẫn hạnh phúc, vẫn tin vào quyết định của mình và đang cố gắng từng ngày để đạt được ước mơ” - Thiện Phúc chia sẻ.

   

   

  5 sinh viên ĐHQG-HCM nhận danh hiệu Sao tháng Giêng 2018

  Sao tháng Giêng là giải thưởng của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao cho sinh viên là cán bộ Hội Sinh viên, cán bộ Đoàn Thanh niên đang học tập trong các học viện, trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước.

  Giải thưởng Sao tháng Giêng nhằm tuyên dương, khen thưởng những sinh viên có nhiều cống hiến cho công tác Đoàn Hội; tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua, học tập và nhân rộng gương người tốt, việc tốt trong sinh viên Việt Nam.

  Năm 2018, giải thưởng Sao tháng Giêng trao cho 137 sinh viên trên cả nước. ĐHQG-HCM có 5 sinh viên nhận giải thưởng lần này.

   

  HUỲNH NHI (Bản tin ĐHQG-HCM số 194)

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên