Hội thảo

3 đề xuất để nâng cao vị thế ĐHQG-HCM trên các bảng xếp hạng quốc tế

 • 23/11/2023
 • Chiều 23/11, tại Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án VNU 100 giai đoạn 2021-2025, sau phần báo cáo tham luận, các đại biểu đã có cuộc trao đổi về kinh nghiệm triển khai hoạt động xếp hạng tại các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM và đề ra hướng triển khai đề án trong giai đoạn tiếp theo.

  Hội nghị đã lắng nghe một số đề xuất để nâng cao vị thế của ĐHQG-HCM trên các bảng xếp hạng quốc tế trong thời gian tới. Các đề xuất này xoay quanh việc thu hút sinh viên quốc tế đến ĐHQG-HCM học tập, đầu tư nhiều hơn cho việc xếp hạng ngành, lĩnh vực và tạo dựng hình ảnh chất lượng cho ĐHQG-HCM thông qua chương trình “service learning” (mô hình học tập thông qua phục vụ cộng đồng). 

  Về phương cách thu hút sinh viên quốc tế, ông Nguyễn Đức Hùng - Chuyên viên Phòng Bảo đảm Chất lượng Giáo dục & Khảo thí, Trường ĐH Quốc Tế, gợi ý nên có chính sách học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế học tập tại ĐHQG-HCM.

  TS Võ Đại Nhật - Trưởng ban Ban Đảm bảo Chất lượng, Trường ĐH Bách Khoa, cho rằng bên cạnh việc nâng cao thứ hạng toàn ĐHQG-HCM cũng nên đầu tư thêm vào việc xếp hạng ngành, lĩnh vực theo thế mạnh của từng trường thành viên.

  Việc tạo dựng hình ảnh chất lượng cho ĐHQG-HCM, TS Phạm Thị Bích Ngọc - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ công bố quốc tế và Phát triển dự án, Trường ĐH KHXH&NV, chia sẻ về hiệu quả truyền thông của một số chương trình “service learning” mà trường này đã triển khai như “Hỗ trợ tinh thần cho người dân TP.HCM trong đại dịch COVID-19” và “Truyền thông giảm thiểu rác nhựa đại dương và phân loại rác nguồn” được tổ chức tại huyện Cần Giờ, TP.HCM.

  Kết luận hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM Nguyễn Minh Tâm đồng tình với những ý kiến đóng góp và đề xuất mà các đại biểu đưa ra.

  “Sau hội nghị, tôi đề nghị các ban chức năng đánh giá rõ hơn những điểm đã làm được và những điểm còn hạn chế, đồng thời phân tích thêm bối cảnh để có thể đề xuất các công việc trong hai năm còn lại” - PGS.TS Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh.

  TS Phạm Thị Bích Ngọc - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ công bố quốc tế và Phát triển dự án, Trường ĐH KHXH&NV, đóng góp ý kiến tại Hội nghị.
  Toàn cảnh Hội nghị.

  Tin, ảnh: HƯƠNG NHU - THU THẢO

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên